คอมมาร์ต แชร์เทคนิคลดคาร์บอน ต้นแบบอีเว้นท์ไอทีลดโลกร้อน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “คอมมาร์ต” เริ่มทำอีเว้นท์รักโลก แต่ทำต่อเนื่องมาถึง 3 ครั้ง จนล่าสุดสามารถลดคาร์บอนได้เท่ากับศูนย์ ถือเป็นงานแสดงนวัตกรรมและจำหน่ายสินค้าไอซีทีหนึ่งเดียวที่มีส่วนร่วมในการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศได้สำเร็จ ไปคุยกับ “พรชัย จันทรศุภแสง” ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อไอซีทีและการจัดงาน กับแนวคิดอีเว้นท์ไอทีที่คืนกำไรให้โลก

 คอมมาร์ต ต้นแบบอีเว้นท์รักโลก

ย้อนกลับไปตอนปลายปี 2561 ช่วงเวลานั้น ถ้าพูดถึงกิจกรรมรักโลกคนมักจะนึกถึงแต่มุมใกล้ตัว อย่างเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ใช้กล่องข้าวแทนโฟม เดินทางด้วยรถขนส่งสาธารณะ ซึ่งเป็นวิธีลดโลกร้อนในมุมของบุคคล หรือรณรงค์แยกขยะที่หลายองค์กรเลือกทำ แต่ในมุมของคนทำอีเว้นท์ที่สะท้อนมุมมองลดโลกร้อนออกมานั้นยังไม่เคยมี

พรชัย เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่คอมมาร์ตเริ่มทดลองทำอีเว้นท์รักโลกเพื่อแสดงเจตนารมณ์ว่า ARIP นอกจากจะทำคอนเทนท์ไอทีที่เป็นประโยชน์ให้ความรู้คนอ่าน และเพื่อสร้างรายได้แล้ว ก็อยากจะคืนอะไรกลับคืนสู่ธรรมชาติบ้าง ในขณะที่กระแสกรีน และการทำธุรกิจที่เป็นอีโคกำลังได้รับความสนใจ

: สเต็ปเริ่มต้น

รูปแบบการจัดอีเว้นท์ลดโลกร้อน ในฐานะผู้จัดงานมุ่งมั่นว่าต้องทำทุกอย่างที่ไม่ทำลายธรรมชาติ ทั้งโครงสร้างที่ใช้ ต้องดูว่าสามารถรียูสได้หรือไม่ เป็นโครงสร้างแบบรีไซเคิลได้หรือเปล่า ระบบไฟฟ้าที่ใช้ภายในงานก็ต้องเป็นหลอดประหยัดไฟแบบแอลอีดีทั้งหมด หรือแม้แต่ข้าวกล่องให้ทีมงาน ก็หันมาใช้กล่องข้าวพลาสติกที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้มากกว่า ทดแทนกล่องโฟม ซึ่งนั้นแปลว่าบริษัทต้องเตรียมค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งไว้รองรับ

จากปลายปี 2561 มาจนถึง Commart Joy 2019 เป็นครั้งที่ 3 ที่ คอมมาร์ตให้ความสำคัญกับกิจกรรมรักโลก อย่างจริงจังและต่อเนื่อง จากจุดเริ่มต้นลดโลกร้อนขั้นพื้นฐาน มาจนถึงลดแบบ 100 เปอร์เซ็นต์

: ความร่วมมือจากพันธมิตร

นอกจากจะเริ่มต้นทำเองในฐานะผู้จัดงานแล้ว คอมมาร์ตยังได้รับความร่วมมือจากเวนเดอร์ที่มาออกบูธภายในงาน แทนที่จะแจกแผ่นพับที่เป็นกระดาษ ก็หันมาเป็นอีโบว์ชัวร์แทน ซึ่งหลายแบรนด์ก็ยินดีให้ความร่วมมือ

“ปีแรกที่เริ่มทำดูเหมือนยากแต่ก็ไม่ยากเกิน เวนเดอร์อาจจะยังทำไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็เริ่มเห็นสัญญาณที่ดี ถึงแม้จะเป็นเรื่องใหม่ รวมถึงได้รับความร่วมมือจากเจ้าของสถานที่อย่างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ฯ และศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ที่ช่วยคัดแยกภายในงาน รณรงค์ไม่ใช้โฟมใส่อาหาร ซึ่งแนวคิดที่เริ่มต้นขึ้นก็ได้นำไปต่อยอดให้กับงานอื่นต่อไป” พรชัย กล่าว

: กระตุ้นด้วยรางวัล

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่จัดงาน Commart Connect ช่วงต้นปี 62 คอมมาร์ตได้ออกใบประกาศให้เวนเดอร์ที่ช่วยลดโลกร้อนภายในงานได้อย่างน่าสนใจ เช่น “เดลล์” ที่นอกจากจะใช้โครงสร้างบูธที่รีไซเคิลได้แล้ว ยังเปิดให้ผู้เข้าชมงานนำขวดน้ำพลาสติกเหลืองานมาแลกของพรีเมี่ยม ก่อนนำขวดไปรีไซเคิลใช้ใหม่ หรือแม้แต่บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ NCB ก็ทำโครงสร้างบูธที่ทำลายธรรมชาติน้อยที่สุด ระบบไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ตกแต่งรอบบูธเป็นหลอดไฟแอลอีดี ประหยัดพลังงาน

: ก้าวไปอีกขั้น

พรชัยย้ำว่า งาน Commart Joy ครั้งล่าสุด ได้ก้าวไปอีกสเต็ปหนึ่งที่เรียกว่า Carbon Neutral มีกระบวนการลดโลกร้อนที่จริงจัง อย่างการคำนวณตัวเลขกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในงานว่าสร้างคาร์บอนปริมาณเท่าไหร่ และลดคาร์บอนได้มากน้อยแค่ไหน โดยได้บริษัทที่ปรึกษาด้านการทำธุรกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาช่วยเก็บข้อมูล และนำตัวเลขที่ได้มาวิเคราะห์

จากงานครั้งล่าสุดจะเห็นได้ว่า ผู้เข้าชมงานเลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้า เพิ่มขึ้น 36.78 %  เดินทางด้วยรถคันเดียวกัน Carpool 1.5 คน / คัน และ 98.09% ของบูธ หันมาใช้อุปกรณ์ประหยัดพลังงาน

กิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมดสามารถลดคาร์บอน 682.60 ตัน CO2e จากการเดินทางด้วยรถสาธารณะ 660.60 ตัน CO2e การเลือกใช้อุปกรณ์แสงสว่างประหยัดพลังงาน LED 9.27 ตัน CO2e และการลดใช้กระดาษและรณรงค์คัดแยกขยะ 12.73 ตัน CO2e

: คอมมาร์ต ลดคาร์บอนเหลือศูนย์

คาร์บอนที่เกิดขึ้นภายในงานทั้งหมด 264 tonCO2e ได้ถูกเปลี่ยนเป็นคาร์บอนเครดิตชดเชย เท่ากับไม่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในงานเลยรวมถึงเพิ่มงบประมาณซื้อคาร์บอนเครดิตมาเติมกลับคืน ตามมาตรฐาน Carbon Neutral Event ที่รับรองอย่างเป็นทางการโดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) รวมถึงเพิ่มงบประมาณซื้อคาร์บอนเครดิตมาเติมกลับคืน ตามมาตรฐาน Carbon Neutral Event ที่รับรองอย่างเป็นทางการโดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก.

ทำให้ Commart Joy 2019 คว้าเครื่องหมายรับรอง Carbon Neutral จาก ปล่อยคาร์บอนเท่ากับศูนย์ และลดคาร์บอน ได้ 682.60 ตัน CO2e** เทียบเท่าป่าสมบูรณ์อายุ 5 ปี จำนวน 682 ไร่ ดูดซับ CO2  เป็นเวลา 1 ปี  หรือ เทียบเท่าต้นไม้ใหญ่อายุ 10 ปี จำนวน 75,844 ต้น ดูดซับ CO2 เป็นเวลา 1 ปี

พรชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า ในฐานะของคนจัดงาน ทีมงานคอมมาร์ตทุกคนมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยลดโลกร้อนในทุกทางที่สามารถทำได้ เพราะเราเป็นส่วนหนึ่งของโลกที่ต้องช่วยกัน และหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้น เป็นไอเดียให้อีเว้นท์อื่นได้ทำตามต่อไป
FOLLOW US