รีวิว : TP-Link Archer AX90 เราเตอร์ Tri-Band เร็วแรงระดับ AX6600

Archer AX90 เราเตอร์ Tri-Band พร้อมรองรับ Wi-Fi 6 รุ่นล่าสุดจาก TP-Link มาพร้อมความเร็วระดับ AX6600 จัดเต็มการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์พร้อมกัน

หลังรีวิวตัว TP-Link Archer AX73 ที่เป็น Dual-Band ไป รอบนี้มาพบกับ TP-Link Archer AX90 เราเตอร์ Tri-Band พร้อมรองรับ Wi-Fi 6 ด้วยเช่นกัน โดยนับเป็นเราเตอร์ที่เหมาะสำหรับใช้งานร่วมกันหลายคน หรือในออฟฟิศขนาดย่อม ชูโรงด้วยเสาสัญญาณ 8 เสา มาพร้อมเทคโนโลยี Beamforming และ MU-MIMO อีกทั้งยังมี OFDMA ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi 6 มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่วนตัว Archer AX90 จะรองรับการใช้งานได้ขนาดไหน เดี๋ยวมาดูกันเลยครับ

สเปกเด่น TP-Link Archer AX90

Faster AX6600 Tri-Band Wi-Fi – 4804 Mbps (5 GHz) + 1201 Mbps (5 GHz) + 574 Mbps (2.4 GHz).
Ultra Connectivity – 1× 2.5 Gbps WAN/LAN port + 1× 1 Gbps WAN/LAN port + 3× Gigabit LAN ports และ 2 USB เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น
Maximized Coverage – 8 เสาสัญญาณ คุณภาพสูงที่มาพร้อมเทคโนโลยี Beamforming เพื่อเพิ่มความมั่นใจในประสิทธิภาพสัญญาณให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น
More Devices with Less Lag – เทคโนโลยี OFDMA และเทคโนโลยี MU-MIMO รองรับได้หลากหลายอุปกรณ์ก็ไม่ทำให้สัญญาณสะดุด
TP-Link HomeShield – ปรับปรุงระบบความปลอดภัยป้องกันทุกภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ต
Powerful CPU – processor 1.5 GHz quad-core ทำให้มีความรวดเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล รวดเร็วและไหลลื่นในทุกอุปกรณ์
Refined Security—ปรับปรุงการรักษาความปลอดภัย ยากต่อการเจาะเข้าสู่เครือข่ายโดยการเดารหัสผ่านด้วย WPA3

แกะกล่อง

กล่องใหญ่มาก ใส่ภายในก็มี Archer AX90 x 1 , Power Adapter , RJ45 Ethernet Cable และ Quick Installation Guide

วัสดุและดีไซน์

รูปร่างของ Archer AX90 ดูเผิน ๆ คงนึกว่าเป็นเราเตอร์เกมมิ่ง ทรงคล้ายยานอวกาศมาเลย ส่วนเสาสัญญาณทั้ง 8 เสา ก็ติดตั้งพร้อมใช้มาให้เรียบร้อย อนึ่งตัว Archer AX90 จะมีไฟ LED บอกสถานะมาให้ดวงเดียวเลย ซิ่งหากพร้อมใช้งานก็จะเป็นไฟ LED สีฟ้าดังภาพ

สำหรับตัวเสาสัญญาณทั้ง 8 เสา จากสเปกคือ รองรับการปล่อย Wi-Fi ได้ 3 คลื่น หรือ Tri-band (2.4 GHz / 5 GHz / 5 GHz) โดยภายในก็มีเทคโนโลยี OFDMA และ MU-MIMO ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ สามารถใช้งานพร้อมกันได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด อีกทั้งยังมีความเร็ว Wireless รวมสูงสุดมากถึง 6.6 Gbps กันเลย แบ่งเป็น 4804 Mbps (5 GHz) + 1201 Mbps (5 GHz) + 574 Mbps (2.4 GHz).

แน่นอนว่าหากมีความเร็ว Wireless ระดับ 6.6 Gbps กับเส่าปล่อย Wi-Fi มากขนาดนี้ ตัวซีพียูก็ต้องทรงพลังด้วย โดยตัว Archer AX90 ก็มาพร้อมซีพียู 1.5 GHz quad-core ช่วยให้มีความรวดเร็วรับ-ส่งข้อมูล จากหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้ดี

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อของ Archer AX90 ก็ถือว่าให้มาครบครันมาก ๆ โดยด้านหลังก็มีทั้งพอร์ต WAN/LAN  2.5 Gbps กับ WAN/LAN  1 Gbps มาให้อย่างละช่อง กับมีพอร์ต LAN แบบ 1 Gbp ให้อีก 3 ช่อง และมีช่องใส้ USB 3.0 หนึ่งช่อง กับ USB 2.0 อีกหนึ่งช่อง รวมเป็น 2 ช่องด้วยกัน

การใช้งาน

การติดตั้งใช้งานตัว Archer AX90 ครั้งแรก ก็เช่นเคยคือ โหลดแอปฯ TP-Link Tether มาติดตั้งก่อน เพื่อเปิดใช้งานตัวเราเตอร์

ข้อดีของการใช้แอปฯ คือ ตั้งค่าง่าย อีกทั้งตัว Archer AX90 เป็น Tri-band มีคลื่น Wi-Fi ให้ใช้ถึง 3 คลื่น อาทิ 2.4 GHz กับ 5 GHz และ 5 GHz อีกตัว โดยเราสามารถตั้งชื่อและรหัสได้ทั้ง 3 คลื่น หรือจะรวมทั้ง 3 คลื่น แล้วให้ตัวเราเตอร์เลือกการเชื่อมต่อที่เหมาะสมกับอุปกรณ์เองก็ได้ด้วย Smart Connect

หลังเปิดใช้งานเราเตอร์ผ่านแอปฯ แล้ว ต่อไปลองมาดูหน้าตั้งค่าผ่านเว็บกัน ซึ่งในเว็บจะสามารถตั้งค่าตัวเราเตอร์ได้ละเอียดกว่ามาก ในหน้าแรกก็จะเห็นสถานะตัวเครื่องมากยิ่งขึ้น โดยจะบอกแบบ Realtime หมดเลยว่า เครื่องที่เชื่อมต่ออยู่ตอนนี้ใช้เน็ตไปขนาดไหนแล้ว

หน้าตั้งค่า Wi-Fi และ LAN ผ่านเว็บ สังเกตได้ว่าตัวฟีเจอร์ OPDMA หากต้องการเปิดใช้งาน ก็สามารถเปิดใช้ในนี้ได้เลย หรือตัว Smart Connect เองก็เช่นกัน

และสุดท้าย HomeShield บริการป้องกันการบุกรุกในโลกออนไลน์กับเป็นตัวกรองเนื้อหาที่เป็นอันตราย ทว่าบริการนี้จำเป็นต้องใช้งานผ่านแอปฯ เท่านั้น

ประสิทธิภาพ

ในการเทสประสิทธิภาพครั้งนี้ ก็เน้นที่การเชื่อมต่อผ่านคลื่น 5GHz โดยขอวัดระยะการปล่อยสัญญาณคลื่นนี้เป็นหลัก เชื่อว่าเป็นคลื่นที่น่าจะมีการแย่งกันใช้มากที่สุด (คลื่น 2.4Ghz ก็เอาไว้ให้พ่อแม่ใช้เล่น Facebook หรือ Line ไป : b) จากที่ลองเทสแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่าตัว Archer AX90 แอบทำเซอร์ไพรส์อยู่เหมือนกัน เช่นเคย เน็ตบ้าน 500/500 Mbps กับเราเตอร์รุ่นนี้จะสามารถขับออกมาได้ขนาดไหนนั้น ลองมาดูกัน

ประเดิมด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 กับอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi เช่นกัน ความเร็วเน็ตบ้านคือ 500/500 Mbps ต่อตัวเราเตอร์ฟาดไป 570 Mps สำหรับความเร็วในการโหลด เร็วแรงแบบสุด ๆ อีกทั้งยังเสถียร โดยมีค่า Latency น้อยสุดที่ 6.920 ms และเฉลี่ยเพียง 8.344 ms เท่านั้น

ต่อไปลองเชื่อมต่อพร้อมกัน 2 อุปกรณ์ ซึ่งในอุปกรณ์หนึ่งจะเปิดดาวน์โหลดเกมไปด้วย จากนั้นก็ลองมาดูว่าตัว Archer AX90 จะเหลือความเร็วอยู่ที่เท่าไร ผลเทสก็เหลือ 430 Mbps ยังเหลือใช้มากพอสำหรับคลื่น 5GHz

ลองเชื่อมต่อคลื่น 5GHz ในระยะใกล้กับตัวเราเตอร์ ก็ได้ความเร็วเต็ม ๆ 574 Mbps 

ลองห่างออกมาประมาณ 1 ห้อง ความเร็วก็เหลือที่ 451 Mbps จากคลื่น 5GHz

สุดท้ายลองออกจากบ้าน ห่างไปประมาณ 1 หลัง จนค่า dBm อยู่ที่ -82 dBm และแน่นอนว่าใช้คลื่น 5GHz ผลเทสความเร็วก็เหลือแค่ 14.77 Mbps แต่ยังพอใช้งานได้ จุดนี้หากเป็นคลื่น 24 Ghz จะได้ความเร็วมากกว่านี้แน่อน เนื่องจากคลื่น 5Ghz เป็นคลื่นระยะสั้น ไม่ไกลเหมือน 2.4 Ghz

สรุป

หากบ้านไหนมีสมาชิกครอบครัวหลายคน หรือกำลังมองหาเราเตอร์มาใช้ในออฟฟิศขนาดย่อม ลองดูตัว TP-Link Archer AX90 นี้เลย โดยเฉพาะใครที่ต้องการใช้คลื่น 5GHz ที่มีความเร็วรับส่งข้อมูลสูง ตัว Archer AX90 ก็มีแยก 5GHz มาให้สองคลื่น ไปแบ่งใช้งานกันได้สบาย ๆ และยังปล่อยไปไกลเกินคาด แม้อยู่ในระยะที่ห่างแบบสุด ๆ แต่ก็ยังใช้งานได้

นับเป็นเราเตอร์ที่ทรงพลังมาก ๆ รุ่นหนึ่งเลย และยังเหมาะกับการใช้งานหลาย ๆ อุปกรณ์พร้อมกันด้วย อีกทั้งยังมีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ให้มาอย่างจุใจมาก เช่น พอร์ต USB ที่ให้มา 2 ช่อง กับมีพอร์ต LAN ระดับ Gigabit มาให้ 4 ช่อง กับพอร์ต WAN/LAN 2.5 Gbps มาให้ใช้งานเผิ่ออนาคตด้วย

จริง ๆ ตัว Archer AX90 อาจเรียกได้ว่าเป็นเราเตอร์ที่คัดเอาจุดเด่นของ Archer AX6000 เราเตอร์ระดับ Top ของ TP-Link มาทำเป็นตัว Archer AX90 ที่มีความ Hi-End เช่นกัน แต่เข้าถึงได้ง่ายกว่า โดยราคาของ TP-Link Archer AX90 ก็อยู่ที่ ……. บาทเท่านั้นครับ