รีวิว : Seagate One Touch SSD เร็วแรงในร่างจิ๋ว ดีไซน์เก๋น่าสัมผัส

จาก External HDD สู่ External SSD ที่มาพร้อมขนาดกะทัดรัด กับความเร็วอ่านเขียนรวดเร็วทันใจ ในยุคที่อะไร ๆ ก็บางเบาไปหมด External SSD หรือ SSD พกพาน่าจะตอบโจทย์มากที่สุดแล้ว (แต่ถ้าต้องการความจุเยอะ ๆ ก็ไป HDD โล้ด)

 

 

วันนี้เรามีรีวิวเจ้า One Touch SSD จาก Seagate ที่มาพร้อมดีไซน์เล็กพกพาง่าย กับวัสดุที่นึกไม่ถึงว่าจะทำออกมาจริง ๆ อย่าง ‘ผ้าทอ’ ให้สัมผัสแปลกไปอีกแบบ (จากปกติจะเป็นพลาสติกไม่ก็ยางหุ้ม) กับยังมีลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะรุ่น Special Edition ที่มาเป็นลายพรางเลย ส่วนตัว One Touch SSD นี้ จะมีประสิทธิภาพขนาดไหน ลองมาดูกันครับ

ข้อมูลสเปก Seagate One Touch SSD

 

 

ความจุ : 500 GB (ความจุสูงสุด 1TB)
ระบบปฏิบัติการที่รองรับ : Windows & Mac (exFAT)
ความเร็วอ่านเขียน : 400 MB/s
ขนาด : 75 x 55.5 x 10 มม.
น้ำหนัก : 65 กรัม
สีให้เลือก : สีดำ กับ สีขาว (รุ่น Special Edition มี 4 สี อาทิ แดง, เทา, ฟ้า และเขียว)

แกะกล่อง

 

 

กล่องมาเป็นสีดำ พร้อมลวดลายคล้ายผ้าถักสวยงาม ส่วนภายในกล่องก๋ประกอบไปด้วย Seagate One Touch SSD, สาย USB 3.0 ยาว 20 เซนติเมตร, ชุดคู่มือถือ , Downloadable Toolkit software with Sync Plus, One-year Mylio Create plan และ Two-month Adobe Creative Cloud Photography plan

 

วัสดุและดีไซน์

 

 

ลองนึกภาพตามนะครับ นั่งอยู่เพื่อน ระหว่างนั้นเราก็เอาโน๊ตบุ๊กมานั่งทำงาน จากนั้นก็หยิบเอาเจ้า One Touch SSD  มาวางบนโต๊ะ เชื่อว่าต้องมีคนถาม ‘อะไรอ่ะ’ จากนั้นคงกลายเป็นอีก Topic ในวันนั้น เอาเป็นว่ามันสะดุดตาดีครับ ด้วยวัสดุที่เป็นเนื้อผ้าถัก ทำให้เกิดเป็นลวดลายสวยงามและไม่เหมือนใคร

โน้ตบุ๊กติดผ้า Alcantara (Surface Pro 7) ก็มีมาแล้ว ทำไมอุปกรณ์อื่นจะมีไม่ได้ : b

 

 

ขนาดของ One Touch SSD  ก็เล็กจริงอะไรจริง กว้างพอ ๆ กับบัตรหนึ่งใบเลย (แค่ไม่แบนเท่า) โดยมีขนาดเพียง 75 x 55.5 x 10 มม. และหนักแค่ 65 กรัม เท่านั้น สามารถพกติดกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงได้สะดวก ไม่ก็เอาไปห้อยติดกระเป๋าก็ยังได้

 

 

สำหรับการเชื่อมต่อก็จะใช้พอร์ต USB 3.0 เหมือนเคย โดยเป็นหัว USB Type-A 3.0 to Type-B ที่คุ้นเคย แต่ตัวสายกลับเป็นสายถัก ดูแข็งแรงและสวยงามกว่าสายทั่วไป

การใช้งาน

 

แม้จะไม่ได้ใช้ USB Type-C ตามสมัยนิยม แต่ USB Type-A ก็ยังคงใช้งานกันแพร่หลาย โน้ตบุ๊กหรือ Desktop PC ยังมีพอร์ต USB Type-A อยู่หลายรุ่น ซึ่งรองรับการใช้งานได้ทั้ง Windows กับ MacOS (exFAT)

 

หากแต่ One Touch SSD เป็น SSD พกพา ถ้ามีหัวแปลง USB Type-A เป็น Type-C ก็สามารถต่อใช้งานกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (ที่มีพอร์ต Type-C) ได้เลย

ประสิทธิภาพ

 

ตามสเปก ความเร็วอ่านเขียนของ One Touch SSD อยู่ที่ 400 MB/s ลองเทสด้วย AS SSD Benchmark ก็ได้ความเร็วเกินมานิด ๆ สำหรับ 1GB หากเป็น 5GB ก็มีลดลงไปเล็กน้อย

 

ลองโยนไฟล์ขนาด 8GB จำนวนพันกว่าไฟล์ ก็ใช้เวลาเขียนข้อมูลโดยประมาณ 230 MB/s ขึ้นไป ใช้เวลาไม่นาน

 

 

ในสมาร์ทโฟน ลองโยนไฟล์ขนาด 4GB จำนวน 955 ไฟล์ ลงใน One Touch SSD ก็ใช้เวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น

 

สรุป

 

ใครที่กำลังมองหา SSD พกพา ขอตัวเล็กพกง่าย และราคาไม่แรงมาก ลองดูตัว Seagate One Touch SSD นี้เลย โดยเปิดราคาเริ่มต้นที่ 2,690 บาท เท่านั้น นับว่าไม่แพงมากสำหรับ SSD พกพากับความจุ 500GB นี้ ส่วนขนาด 1TB อยู่ที่ 5,190 บาท และรุ่น Special Edition ลายพราง (500 GB) อยู่ที่ 2,790 บาท  

ประสิทธิภาพถือว่าโอเคเลย อ่านเขียนไว และรองรับการใช้งานได้หลากหลาย (Windows, MacOS, Android ส่วน iOS ยังไม่ได้ลอง…แต่ถ้าใช้กับ MacOS ได้ ใน iPad Pro ก็น่าจะใช้ได้เช่นกัน) ด้านดีไซน์ก็สวยงาม ขนาดพกพาง่ายมาก ๆ และดูพรีเมี่ยมเกินราคา

ทั้งนี้ในตัว One Touch SSD ยังแถมบริการสมาชิก Adobe Creative Cloud Photography Plan เป็นระยะเวลา 2 เดือน สมาชิก Mylio Create เป็นระยะเวลา 1 ปีด้วย พร้อมการรับประกัน 3 ปีครับ

 

 

Shops
แชร์ :
review
 • วัสดุ / การออกแบบ
 • สเปค / ฟีเจอร์
 • ราคา / ความคุ้มค่า
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

User Review
 • วัสดุ / การออกแบบ
  Sending
 • สเปค / ฟีเจอร์
  Sending
 • ราคา / ความคุ้มค่า
  Sending

Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article