รีวิว : Lenovo ThinkCentre M75q Tiny ตัวเล็ก สเปกแรง ตอบโจทย์คนพื้นที่น้อย

หลายคนคงทราบความแตกต่างระหว่าง ‘คอมฯ ตั้งโต๊ะ’ กับ ‘โน้ตบุ๊ก’ กันดี อย่างในสำนักงานหรือออฟฟิศ ส่วนใหญ่คงเลือกใช้คอมฯ ตั้งโต๊ะ เพราะสะดวกต่อการบำรุงรักษา พอร์ตเชื่อมต่อเยอะ และใช้ร่วมกับจอ Monitor ได้ดี

อย่างไรก็ตาม คอมฯ ตั้งโต๊ะใช้พกพาไม่ได้ และมักมีขนาดใหญ่ ซึ่งกินพื้นที่โต๊ะทำงานไม่น้อย จึงเป็นที่มาของ Mini PC คอมฯ ตั้งโต๊ะย่อส่วน ช่วยประหยัดพื้นที่ และช่วยให้โต๊ะทำงานดูทันสมัยขึ้น รีวิวนี้มาพบกับ Lenovo ThinkCentre M75q Tiny คอมฯ ตั้งโต๊ะขนาดย่อมจาก M Series Tiny กับประสิทธิภาพแรง ๆ ในร่างจิ๋ว และมาพร้อมระบบปฎิบัติการ Windows 10 Pro ที่ช่วยสนับสนุนการทำงานในองค์กร พร้อมรองรับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยมากมาย

สเปก Lenovo ThinkCentre M75q Tiny

CPU : AMD Ryzen 3 Pro 3200GE (4 Core 4 Threads @3.30 GHz)
VGA : AMD Radeon Vega 8 Graphics
RAM : 8GB 2666MHz DDR4 (สูงสุด 32GB)
SSD : 256GB (ใส่ HDD เพิ่มได้ 1 ลูก)
Port (ด้านหน้า) : USB 3.1 Type-C (Gen 1) x 1 , USB 3.1 Type A (Gen 1) x 1 , ช่องต่อหูฟัง x 1 , ช่องต่อไมโครโฟน x 1
Port (ด้านหลัง) : USB 3.1 Type A (Gen 1) x 1 , USB 2.0 Type A x 3 , HDMI x 1 , Display Port x 2 , VGA x 1 , RJ45 (LAN) x 1 , เสา Wi-Fi
Security : Trusted Platform Module (TPM) 2.0 , เทคโนโลยี AMD GuardMI , ระบบป้องกัน USB อัจฉริยะ , ระบบเข้ารหัส AES 128-bit , ช่องล็อก Kensington , ช่องล็อกกุญแจ , คลิปล็อกสายเคเบิลอัจฉริยะ
WLAN + Bluetooth : Intel Wireless-AC 9260 2×2 AC , Bluetooth Version 5.0
Weight : 1.3 kg
Dimension : 179.0 มม. X 36.5 มม. X 182.9 mm.
OS : Windows 10 Pro 64-bit

แกะกล่อง

แม้ตัว ThinkCentre M75q Tiny จะเป็น Mini PC ขนาดย่อม แต่กล่องก็ไม่ได้ Mini ตามแต่อย่างใด อนึ่งเป็นเพราะตัวเครื่องคือ PC ระดับใช้ในงานองค์กรนี้เอง ทำให้ตัว ThinkCentre M75q Tiny มาพร้อมอุปกรณ์เสริมมากมาย อาทิ

คียบอร์ด กับ เมาส์ , สายแปลง Displayport to VGA x 1  , สายเคเบิลล็อก Kensington x 1 , แผง I/O เสริม และ ชุดโครงเหล็กช่วยติดตั้ง ทั้งหมดเรียกได้ว่า ขอแค่มีจอ Monitor เท่านั้น ก็พร้อมใช้งานกันเลย

วัสดุและดีไซน์

Tiny สมชื่อ ThinkCentre M75q Tiny มาเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาดย่อม เป็น Mini PC ที่กินพื้นที่น้อยมาก แต่ถึงจะเล็กจิ๋ว ทว่ากลับมีความทนทานสูง ด้วยวัสดุอลูมิเนียมทั้งตัว และยังมีงานประกอบที่แน่นหนามาก สมกับที่เป็นเครื่องใช้งานระดับองค์กร

อีกจุดเด่นของตัว ThinkCentre M75q Tiny เลยคือ พอร์ตเชื่อมต่อเพียบบบ มีสารพัดพอร์ตเชื่อมต่อ อย่างด้านหน้าก็มี USB 3.1 Type-C (Gen 1) x 1 , USB 3.1 Type A (Gen 1) x 1 , ช่องต่อหูฟัง x 1 และช่องต่อไมโครโฟน x 1

ส่วนด้านหลังยิ่งเยอะเข้าไปอีก โดยมี USB 3.1 Type A (Gen 1) x 1 , USB 2.0 Type A x 3 , HDMI x 1 , Display Port x 2 , VGA x 1 (หากต้องใช้งานในออฟฟิศ ถือเป็นพอร์ตที่ขาดไม่ได้จริง ๆ), RJ45 (LAN) x 1 และรูสำหรับเชื่อมต่อเสารับ Wi-Fi ให้หนึ่งเสา

แม้จะเป็นอลูมีเนียมทั้งตัว แต่น้ำหนักตัวเครื่องก็อยู่ที่ 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น

เทียบขนาด ThinkCentre M75q Tiny กับปากกา 1 ด้าม

การใช้งาน

อย่างที่กล่าวไปตอนแกะกล่อง ThinkCentre M75q Tiny เป็น Mini PC ระดับองค์กร เน้นใช้งานในออฟฟิศหรือสำนักงานโดยเฉพาะ เพื่อให้ดูประหยัดพื้นที่เข้าไปอีก ตัวเครื่องเลยมาพร้อม ‘ชุดติดตั้งพิเศษ’ ซึ่งเป็นตัวช่วยติดตั้งตัวเครื่อง ThinkCentre M75q Tiny เข้ากับหลังจอ Monitor โดยตรง

จากที่เคยสงสัยมานานแล้วว่า ‘รู 4 จุด’ ตรงหลังจอ Monitor ที่ใช้อยู่คืออะไร หลังได้เจ้า ThinkCentre M75q Tiny มารีวิวก็ถึงบางอ่อทันที มันคือรูที่เอาไว้สำหรับติดตั้ง Mini PC นี้เอง ฉะนั้นในรีวิวนี้ก็ขอโชว์ขั้นตอนการติดตั้งให้เห็นแบบชัด ๆ กัน พร้อมรีวิวความง่ายในการติดตั้งไปในตัว

การติดตั้งต้องบอกเลยว่า ‘ง่ายเกินคาด’ ตอนแกะกล่องแล้วเห็นสารพัดอุปกรณ์เสริมข้างใน คิดว่าตอนติดตั้งต้องยุ่งยากแน่ ๆ แต่เอาเข้าจริงกับง่ายกว่าที่คิด ตัว ThinkCentre M75q Tiny มาพร้อมโครงเหล็กสำหรับติดหลังจอ Monitor ที่สามารถเอาตัวเครื่องสอดเข้าไปได้เลย จากนั้นก็ขั้นน็อตที่หลังจอ Monito แล้วเอาตัว ThinkCentre M75q Tiny ที่ใส่โครงเหล็กไว้เรียบร้อย มาแขวนที่หลังจอ Monitor ได้ทันที

ติดก็ง่าย ถอดก็ง่าย หากเครื่องมีปัญหาขึ้นมา ก็สามารถถอดไปซ่อมได้สะดวก ไม่ต้องเสียเวลางัดแงะอะไรให้วุ่นวาย

ทั้งนี้ตัว ThinkCentre M75q Tiny ที่รีวิวเป็นรุ่นโมเดล 11A5 มาพร้อม Intel Wireless-AC 9260 2×2 AC และ Bluetooth Version 5.0 ให้ในตัว ซึ่งตัวเครื่องก็จะมีข้อต่อสำหรับติดตั้งเสาสัญญาณให้พร้อมเลย

หลังแขวนจอเสร็จ ก็ต่อสายต่าง ๆ ไม่กี่เส้น เป็นอันเสร็จ

Lenovo ThinkCentre M75q Tiny พร้อมใช้งานแล้ว

ลองเทียบการกินพื้นที่ระหว่าง Desktop PC ขนาดมาตรฐาน กับ ThinkCentre M75q Tiny ที่เป็น Mini PC

ข้อดีถัดมาของ ThinkCentre M75q Tiny ก็คือ สามารถอัพเกรดแรมกับ SSD/HDD เพิ่มเติมได้ (การ์ด Wi-Fi ก็ถอดเปลี่ยนได้นะ เป็น m.2) ตัวแรมมี slot ให้ 2 แถว สามารถอัพเกรดแรมได้สูงสุดถึง 32GB ช่อง SSD/HDD สามารถใส่ HDD ขนาด 2.5 ได้ 1 ตัว พร้อมกับใส่ SSD แบบ mSATA ได้อีก 1 ตัว ส่วนซีพียู จะมีให้เลือกใช้แทน ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ AMD Ryze 3 PRO ถึง AMD Ryzen 5 PRO

ประสิทธิภาพ

ขุมพลังหลักของ ThinkCentre M75q Tiny รุ่นที่รีวิวนี้คือ AMD Ryzen 3 Pro 3200GE ที่มาพร้อม 4 Core 4 Threads ความเร็วสูงสุด 3.40 GHz เป็นซีพียูที่เน้นผู้ใช้งานด้านธุรกิจ หรือกลุ่มผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพโดยเฉพาะ (อารมณ์เหมือนซีพียู Xeon ของ Intel) จุดเด่นใหญ่ ๆ เลยคือ ระบบรักษาความปลอดภัยที่สูงเป็นพิเศษอย่าง AMD GuardMI กับกินพลังงานน้อย ประสิทธิภาพสูง และรองรับแรมแบบ ECC ด้วย ทั้งนี้ตัวซีพียูยังมีการ์ดจอ AMD Radeon Vega 8 Graphics ในตัว เมื่อรวมกับแรม 8GB DDR4 2666MHz กับ SSD ขนาด 256GB แบบ mSATA จะทำให้ตัว ThinkCentre M75q Tiny แรงขนาดไหนนั้น ลองมาดูกัน

ประเดิมด้วยโปรแกรมวัดความแรงซีพียู Cinebench R15 ก็ได้คะแนนไป 403 cb พอ ๆ กับซีพียู Intel Core i3-10110U (Gen 10 th) ที่ได้คะแนนไป 405 cb ส่วนการ์ดจอได้ 40.75 fps ตามสเปกเลย

ส่วน Cinebench R20 วัดความแรงซีพียูเน้น ๆ ได้ 1266 pts แรงกว่า Intel Core i5-10210U !! ที่ได้คะแนนไป 1255 pts

เห็นว่าเป็นซีพียูกินพลังงานน้อย ก็ขอดูการระบายความร้อนหน่อยด้วย HW Monitor ผลคือ อุณหภูมิสูงสุดแค่ 59 องศา เท่านั้น แม้จะเปิดเทส Cinebench R20 อยู่ก็ตาม แต่แลกกับเสียงพัดลมค่อนข้างดังใช้ได้

PC Mark 10 ได้ 3985 คะแนน เทียบได้กับโน้ตบุ๊กสเปก AMD Ryzen 7 3700U + การ์ดจอ Radeon RX Vega 10 เลย

เทสเกม Resident Evil 6 ได้ Rank C ใน Score 2,294 คะแนน ถือว่าพอเล่นเกมได้ แต่ไม่แนะนำ

ความเร็วอ่านเขียนของ SSD ขนาด 256GB แบบ mSATA ก็อยู่ที่ 1532 MB/s สำหรับ Read และ 1187 MB/s สำหรับ Write อ่านเขียนเร็วใช้ได้

ปิดท้ายด้วยโปรแกรม Lenovo Vantage ที่ติดตั้งพร้อมใช้งานในเครื่องเลย ตัวโปรแกรมสามารถใช้เช็คสภาพตัวเครื่อง เช็คการอัพเดต และเช็คการรับประกันของตัวเครื่องได้ในโปรแกรมเดียว ทั้งนี้จุดเด่นอย่างสุดท้ายของ ThinkCentre M75q Tiny ก็คือระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งนอกเหนือจาก AMD GuardMI ในตัวซีพียูแล้ว ก็ยังมี Trusted Platform Module (TPM) 2.0 ชิปช่วยเสริมระบบความปลอดภัย, ระบบป้องกัน USB อัจฉริยะ, ระบบเข้ารหัส AES 128-bit และช่องล็อก Kensington ป้องกันการขโมยตัวเครื่อง

สรุป

สำหรับใครที่ต้องการ PC ขนาดย่อม ใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย และสเปกดี Lenovo ThinkCentre M75q Tiny คือคำตอบ ปกติ Mini PC ทั่ว ๆ ไป มักจะมาพร้อมสเปกที่ไม่แรงมาก แต่ในตัว ThinkCentre M75q Tiny มีซีพียู AMD Ryzen 3 Pro ประสิทธิภาพสูง จากผลเทสก็พอจะเห็นความแรงของมันแล้ว ถือว่าไม่น้อยหน้า Intel Core i3 หรือ i5 ตัวล่าสุดเลย (Gen 10 th) อีกทั้งยังสามารถอัพเกรดแรมได้สูงถึง 32GB และรองรับทั้ง SSD กับ HDD ได้ทั้งความเร็วและความจุในตัวเดียว

หากจอ Monitor รองรับการติดตั้งด้านหลัง ก็สามารถนำตัวเครื่องมาติดตั้งได้ง่าย ๆ ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งได้อย่างมาก เหมาะสำหรับใช้ในสำนักงานสมัยใหม่ หรือใช้เป็นที่บริการ PC สาธารณะ ซึ่งไม่ต้องห่วงเรื่องการโดนขโมย ตัว ThinkCentre M75q Tiny มาพร้อมตัวแบบ Kensington ให้เลย และเหมาะสำหรับใช้งานในองค์กรด้วยซีพียูแบบพิเศษอย่าง AMD Ryzen 3 Pro และมีระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ให้ในตัว

ท้ายนี้ Lenovo ThinkCentre M75q Tiny มีราคาเริ่มต้นที่ 10,190 บาท เท่านั้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://lnv.gy/2w1Y8AQ

Shops
แชร์ :
review
 • วัสดุ / การออกแบบ
 • สเปค / ฟีเจอร์
 • ราคา / ความคุ้มค่า
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

User Review
 • วัสดุ / การออกแบบ
  Sending
 • สเปค / ฟีเจอร์
  Sending
 • ราคา / ความคุ้มค่า
  Sending

Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article