พรีวิว : Vivo X50 Pro 5G กล้องกันสั่นแบบ Gimbal ถ่ายกลางคืนชัด วิดีโอนิ่ง

เปิดตัวสมาร์ตโฟนเรือธง Vivo X50 Pro 5G ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Gimbal ระบบกันสั่นกล้อง ในสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก ปฏิวัติประสบการณ์ถ่ายภาพบนมือถือ

พรีวิว VIVO X50 Pro 5G

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็น ‘นวัตกรรม’ ในวงการสมาร์ทโฟน วันนี้มาพบกับ X50 Pro 5G สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Vivo ที่มาพร้อมเทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวด้วยกลไกแบบ Gimbal ถ่ายชัดทั้งกลางคืน การซูม และถ่ายภาพบุคคล รวมถึงถ่ายวิดีโอคุณภาพสูงได้เสถียรในหลายสถานการณ์ ส่วนจะดีงามขนาดไหน ลองมาดูทดสอบประสิทธิภาพสั้น ๆ ในพรีวิวกัน

มาดูดีไซน์กันก่อน Vivo X50 Pro 5G มาพร้อมสี Alpha Gray หรือสีน้ำเงินอ่อน (น่าจะ..) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากห้วงอวกาศ ตัวเครื่องมีความหนาเพียง 8.04 มิลลิเมตร และหนัก 181.5 กรัม เท่านั้น ทำให้มีขนาดกำลังพอดี จับได้กระชับมือดี ส่วนหน้าจอก็มีกล้องหน้าความละเอียด 32 MP อยู่ 1 ตัว

หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียด 2376 × 1080 (FHD+) มาพร้อม 90Hz ให้สีสันได้สวยคมทีเดียว

 

ขอบด้านบนตัวเครื่องมีคำว่า 5G และ Professional Photography สลักอยู่ สะท้อนแสงสีรุ้งได้ในบางมุม ตรงนี้ทาง Vivo ระบุว่า ใช้การออกแบบจาก Choker Necklace เข้ามาร่วมด้วย


มาถึงฟีเจอร์หลักของ Vivo X50 Pro 5G กันแล้ว นั้นก็คือกล้องหลัง 4 ตัว ซึ่งนูนออกเล็กน้อย ตัวกล้องหลังประกอบด้วย

กล้องหลัก 48MP, กล้องซูเปอร์ไวด์ 8MP, กล้องถ่ายภาพบุคคลระดับมืออาชีพ 13MP, และกล้องเทเลสโคปิค  8MP ซึ่งซูมแบบไม่เสียความละเอียดได้ 5 เท่า และรองรับไฮเปอร์ซูม 60 เท่า

ตัวกล้องหลักความละเอียด 48MP ก็มาพร้อมกลไกกันสั้นแบบ Gimbal โดยเป็นโมดูลขนาดเล็กฝั่งอยู่ในตัวเครื่อง โดยจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับการสั่นไหวเพื่อทำให้กล้องหลักเสถียรยิ่งขึ้น ระบบนี้ยังขยายองศาของการหมุนและพื้นที่ป้องกันการสั่นให้กว้างขึ้นด้วย เมื่อเทียบกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบอื่นที่เป็นที่นิยม ทำให้ได้ภาพที่คมชัดเป็นพิเศษ

ใสตัว Gimbal ก็จะมีฟีเจอร์ Gimbal Radar ช่วยแสดงลูกบอลเคลื่อนไหวบนหน้าจอ เพื่อบ่งบอกการเคลื่อนไหวของ Gimbal ช่วยให้ผู้ใช้ดูได้ว่าเฟรมภาพเสถียรแล้วหรือไม่ อัลกอริทึมของ Vivo จะช่วยลดภาพเบลอที่เกิดจากการเคลื่อนไหว พร้อมด้วยเซ็นเซอร์เฉพาะตัว และการโฟกัสติดตามแบบต่อเนื่อง ที่จะเพิ่มความคมชัดของภาพและวิดีโอขึ้นอีก

 

ลองเปรียบเทียบจากโหมดถ่ายกลางคืนพร้อมเปิดโหมดกันสั่น (ภาพซ้าย) กับ โหมดถ่ายภาพปกติ (ขวา) จุดนี้จะเห็นเลยว่า ภาพซ้ายมีความคมชัดกว่าภาพขวาชัดเจน ซึ่งปกติเวลาเปิดโหมดถ่ายกลางคืน ตอนกดถ่ายจำเป็นต้องถือสมาร์ทโฟนให้นิ่งด้วย แต่ด้วยความช่วยเหลือของ Gimbal ทำให้สามารถยกถ่ายแบบไม่ต้องใช้ตัวช่วยใด ๆ ก็ได้ภาพที่ออกมาชัดได้

นอกจากถ่ายกลางคืนได้ดีแล้ว ตัว Gimbal ก็ยังช่วยให้ถ่ายภาพ Zoom ได้ดีเช่นกัน

ลองเทสการถ่ายวิดีโอ โดยขณะถ่ายก็เดินบนลู่วิ่งพร้อมถือตัว Vivo X50 Pro 5G ขณะถ่ายได้ด้วย จากนั้นเพนกล้องไปมา เสร็จก็เปิดคลิปวิดีโอที่ถ่ายจากตัวเครื่อง ผลที่ได้ก็จะเห็นได้ถึงความนิ่ง แทบไม่เห็นการสั่นไหวของภาพเลย

จบไปแล้วสำหรับพรีวิว Vivo X50 Pro 5G ซึ่งก็ลองเทสตัวระบบ Gimbal ไปแบบพอหอมปากหอมคอ หากมีโอกาสได้รีวิว จะจัดหนักกว่านี้แน่นอน สุดท้ายนี้ Vivo X50 Pro 5G กับสเปก Snapdragon 765G + 8GB + 256GB + 4315mAh และกล้องหลัง 4 ตัว พร้อมกันสั่นขั้นเทพ ทั้งหมดสนนราคาที่ 24,999 บาท และราคาโปรฯ จาก AIS กับ True ที่ 13,989 บาทเท่านั้นครับ

 

เช็คราคา และ โปรโมชั่น คลิก 

 

Shops
แชร์ :
review
 • วัสดุ / การออกแบบ
 • สเปค / ฟีเจอร์
 • ราคา / ความคุ้มค่า
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

User Review
 • วัสดุ / การออกแบบ
  Sending
 • สเปค / ฟีเจอร์
  Sending
 • ราคา / ความคุ้มค่า
  Sending

Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article