พรีวิว : QNAP TS-451D2-2G เน็ตเวิร์คสตอเรจขั้นโปร เก็บข้อมูลจุใจ

สำหรับใครที่อยากได้ NAS ทรงประสิทธิภาพ แต่ราคายังไม่แรงจนเกินไป ลองมาดู QNAP TS-451D2-2G เน็ตเวิร์คสตอเรจขั้นโปร เก็บข้อมูลจุใจ มาพร้อมช่องใส่ HDD 4 ลูก และช่อง HDMI รองรับการแสดงผล 4K

ขอสั้น ๆ ไม่ยาวมากกับ QNAP TS-451D2-2G เน็ตเวิร์คสตอเรจหรือ NAS สเปกเทพ ในราคาไม่แรงเกินไป เหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหา NAS แจ่ม ๆ มีช่องใส่ HDD เยอะ ๆ ฟีเจอร์เพียบ และใช้งานไม่ยาก วันนี้ลองมาดูตัว TS-451D2-2G จากทาง QNAP กันครับ

 • Intel® Celeron® J4025 dual-core 2.0 GHz processor (burst up to 2.9 GHz)
 • HBS (Hybrid Backup Sync) สำรองและซิงค์ข้อมูลไปยัง NAS เซิร์ฟเวอร์และที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์อื่น ๆได้
 • สามารถทำ Snapshots ปกป้องไฟล์และข้อมูลจากการลบโดยไม่ได้ตั้งใจและการโจมตีของมัลแวร์
 • รองรับไฟล์ 4K ต่อตรงด้วยพอร์ต HDMI  หรือแอพสตรีมมิ่ง
 • สามารถทำเป็น โฮสต์เครื่องเสมือนและคอนเทนเนอร์เพื่อรันแอปพลิเคชันต่าง ๆ

หน้าตาตัวกล่องของ QNAP TS-451D2-2G ก็มาเป็นกล่องลังพิมพ์นิยมเหมือน NAS หลาย ๆ รุ่น แต่ขนาดแอบใหญ่ใช่เล่น เมื่อเทียบกับตัวเครื่อง

หน้าตา

 

หน้าตาของ QNAP TS-451D2-2G มาเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ตามสไตล์ TS-451 ที่มาพิมพ์เดียวกันเลย โดยยังมี 4 Bay หรือมีช่องใส่ HDD ให้ถึง 4 ช่องเช่นเคย แต่รอบนี้มีจุดสังเกตเพิ่มเติมคือ

 

 

เสียบกุญแจสำหรับล็อคช่องใส่ HDD คือสามารถใช้กุญแจมาล็อคไม่ให้คนถือวิสาสะถอด HDD ออกจากตัวเครื่องได้นั้นเอง และกุญแจที่ใช้ก็ใช้ได้เฉพาะตัวที่แถมมากับ QNAP TS-451D2-2G เท่านั้น ทำหายคือเรื่องใหญ่แน่นอน

ด้านหลังมีพัดลมขนาดใหญ่ 120 มม. หนึ่งตัว ช่วยระบายความร้อนได้ทั่วทั้งตัวเครื่อง จุดสังเกตต่อมาคือ พอร์ต Gigabit LAN หรือ Dual Gigabit Lan ที่ให้ช่อง Lan มา 2 พอร์ต หลายคนอาจมีคำถามว่า “ใช้ทำอะไร ?” คำตอบคือ ใช้ทำพวก Backup Link , Service Binding หรือ Load Balance เพิ่มความเร็วและความเสถียรให้การเชื่อมต่อที่ดียิ่งขึ้นได้นั้นเอง นอกนั้นก็มีช่อง USB 3.0 ให้อีก 3 ช่อง (รวมด้านหน้าอีก 1 เป็น 4 ช่องทั้งหมก) สามารถเอาพวก Ex HDD/SSD มาต่อทำ Cloud Storage อย่างง่าย ๆ ได้หลายตัว

ส่วนจุดสังเกตสุดท้ายคือ ช่องต่อ HDMI ที่รองรับการเชื่อมต่อระดับ 4K กล่าวคือ หากในตัว TS-451D2-2G มีไฟล์หนัง 4K อยู่ ก็สามารถเล่นผ่าน NAS ตัวนี้ แล้วต่อออกจอทีวีหรือจอ Monitor แบบ 4K @ 60Hz ได้เลยนั้นเอง โดยใครที่รู้จักกับ NAS จริง ๆ ก็จะทราบเลยว่า NAS ทุกวันนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับ PC เครื่องหนึ่งแล้ว

ลองใช้งาน

ลองมาดูชื่อ QNAP TS-451D2-2G อีกซักหน่อย ตัวที่ลงท้ายว่า 2G ก็คือแรม 2GB  (1 x 2 GB) นั้นเอง โดยตัว TS-451D2 จะมีแรมแบบ SO-DIMM DDR4 ให้เลือกทั้ง 2GB หรือ 4GB สามารถเพิ่มเองได้สูงสุดถึง 8GB ส่วน HDD ทั้ง 4 Bay ก็ได้ได้สูงสุดถึง 10TB ส่วนซีพียูที่ใช้คือ Intel Celeron J4025 เป็นซีพียู Dual-Core ความเร็วระดับ 2.0 GHz ประสิทธิภาพสูงมากสำหรับเครื่อง NAS ช่วยให้จัดการเรื่อง Network หรือตัวเองเป็นเครื่อง Server ขนาดย่อมได้สบาย ๆ อีกทั้งยังมีการ์ดจอ Intel HD Graphics 600 ซึ่งก็ช่วยให้เล่นไฟล์วิดีโอระดับ 4K ได้นั้นเอง

การใช้งานครั้งแรก หลังติดตั้ง HDD กับต่อสายอะไรเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เชื่อมต่อได้ง่าย ๆ แนะนำให้โหลดโปรแกรม QNAP Qfinder Pro (โหลดฟรี) ซึ่งจะช่วยให้หาตัว QNAP TS-451D2-2G ได้ทันทีทันใด จากนั้นก็กดเชื่อมต่อ แล้วตั้งชื่อตั้งรหัสเป็นอันเสร็จ นับว่าเชื่อมต่อได้ง่าย ๆ ไม่ยากเลย

จากนั้นก็เข้าสู่หน้า Home ของตัว QNAP TS-451D2-2G ซึ่งหน้าตา UI ถือว่าออกแบบมาได้สวยใช้ได้ ดูใช้งานไท้ยาก และมีอะไรให้เล่นเยอะมาก

ตัวอย่างเช่น การทำ Network & Virtual Switch ช่วยแปลงตัว QNAP TS-451D2-2G ให้ทำหน้าที่เป็น Network Switch ศูนย์กลางที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ด้วย กับทำเป็น SNMP จัดการอุปกรณ์ Network อื่น ๆ ได้ หรือ SSH เข้าควบคุมใช้งานจากระยะไกล คือเรียกได้ว่าตัว QNAP TS-451D2-2G ไม่ได้มีดีเรื่องจัดการไฟล์หรือที่ฝากไฟล์ออนไลน์เท่านั้น แต่ยังใช้ทำเป็น Host หรือเป็นศูนย์กลางของอุปกรณ์ Network ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

สรุป

QNAP TS-451D2-2G  นับว่าเป็น NAS ระดับ Hi-End โดยแท้จริง ในที่นี้อาจยังไม่ได้ลองใช้ฟีเจอร์อะไรมากนัก แต่ให้ดูเป็นพรีวิวว่าตัว TS-451D2-2G  นี้ สามารถทำอะไรได้บ้างแบบคร่าว ๆ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนน่าจะเห็นภาพรวมของตัวเครื่องได้อย่างไว ๆ แล้ว ท้ายนี้ตัว QNAP TS-451D2-2G เปิดราคาที่ 16,690 บาท (เจอขายในงาน Commart ที่ 13,900 บาท) ถือได้ว่าเป็นราคาที่ไม่แรงจะเกินไป เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้จากตัวเครื่อง ต้องอย่าลืมว่า QNAP TS-451D2 เป็น NAS ระดับ 4 Bay มีช่องให้ใส่ HDD ถึง 4 ตัว ซึ่งมากพอที่จะใช้เป็นเครื่อง Server ในออฟฟิศขนาดย่อมได้สบาย ๆ เลยครับ

Shops
แชร์ :
review
 • วัสดุ / การออกแบบ
 • สเปค / ฟีเจอร์
 • ราคา / ความคุ้มค่า
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

User Review
 • วัสดุ / การออกแบบ
  Sending
 • สเปค / ฟีเจอร์
  Sending
 • ราคา / ความคุ้มค่า
  Sending

Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article