รีวิว HP OMEN 15 สเปคแรงในดีไซน์บึกบึน เล่นได้ทุกเกม ไม่ต้องกลัวกระตุก

Gaming Notebook ของ HP รุ่นนี้ถือเป็นอีกรุ่นที่ออกมาเมื่อปลายปี 2020 มาพร้อม Intel Core – i7 Gen 10 และการ์ดจอ RTX  2060  ครับ  ซึ่งจากการทดสอบ สามารถเล่นเกม Class A อย่าง Cyberpunk 2077 ได้สบาย ๆ

ส่วนตัวเครื่องมีการดีไซน์ใหม่ต่างจาก OMEN ในรุ่นก่อน ๆ เพราะมาในรูปแบบที่ดูเบาและเบาบางมากขึ้นจนเกือบจะเป็น Ultrabook ได้เลย ครับ

SPEC 

สเปคคร่าว ก็จะประมาณครับ ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ อ่านได้ที่ข้อมูลด้านล่างเลย

—————————————————————

Design 

 

 

 

 

HP Omen 015 มากับดีไซน์ใหม่ด้วยโลโก้หลังจอที่เป็นอลูมิเนียมขัดเงา สะท้อนแสง สวยงามสมกับเป็นเกมมิ่งครับ มาพร้อมตัวเครื่องที่ดีไซน์ให้เป็นสีดำเรียบ ๆ ทั้งตัวเครื่อง อาจทำให้บางคนที่เน้นลวดลายไม่ถูกใจนัก แต่สำหรับคนที่ชอบความเรียบหรู ดีไซน์นี้ถือว่าตอบโจทย์

ตัวยึดฝาพับต่างจาก OMEN รุ่นก่อน ๆ ที่จะเน้นยึดจากส่วนกลางเป็นหลัก แต่รุ่นนี้ยึดที่ฝั่งซ้ายและขวาครับ น่าจะเพื่อเพิ่มความแข็งให้มากขึ้น แต่สวยน้อยลงนิดหน่อยนะ HP (ฮ่า ๆ )

สำหรับวัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกครับ  ทั้งฝาพับและตัวเครื่องเพื่อให้ช่วยลดน้ำหนักและดรอปราคาลงมา แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันแข็งแรงน้อยลงนะ  พลาสติกค่อนข้างยืดหยุ่นสูง ใช้ได้นาน มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รวมทั้งความร้อนจากภายในเครื่องด้วย หากไม่ได้ทำเครื่องตกกระแทกแรง ๆ ก็ไม่คิดมันจะแตกได้ง่่าย ๆ นะครับ

———————————————————-

 

Keyboard & TouchPad

ด้วยหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แน่นอนครับว่าคีย์บอร์ดต้องมาแบบ Full  Keyboard  และด้วยความที่เป็นซีรีย์เกมมิ่งก็มีไฟ RGB มากับคีย์บอร์ด สามารถปรับแสงได้ผ่านคีย์ลัดบนแป้นพิมพ์ครับ  ส่วนตัวปุ่มที่ให้มาขนาดใหญ่เหมาะมือสมกับเป็นเครื่องเล่นเกม แต่ผมไม่ชอบความรู้สึกในการกดเท่าไหร่ เพราะกดได้ไม่ลึกมากจนบางครั้งไม่รู้ว่ากดไปหรือยัง (อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวนะ)

แต่โดยรวมแล้วชอบนะให้ความรู้สึกแข็งแรง หากเวลาเราเล่นเกมอย่างเกรี้ยวกราด มั่นใจได้ว่ามันจะไม่หลุดออกจากแป้น

สำหรับ Touchpad ให้มาขนาดพอดีมือครับ กดง่าย Touch ลื่นได้ ไม่มีปัญหาใด ๆ ครับ

———————————————————–

Display 

OMEN ตัวนี้มาพร้อมจอแสดงผลแบบ Full HD พร้อมอัตราการ Refresh Rate ของจอที่ 144 Hz ซึ่งมีข่าวว่า จะมีตัวที่ทำ 300 Hz และจอ 4K ด้วยเช่น ซึ่งอาจจะต้องพรีออเดอร์แทนครับ

แต่สำหรับ Full HD (1080p) กับ 144 Hz ก็เพียงพอต่อการเล่นเกมในปัจจุบันแล้ว และยังมี Nvidia G-Sync ที่ช่วยป้องกันภาพขาดเวลาเล่นเกมได้ด้วยครับ

อัตตราความสว่างของจออยู่ที่ 313 nits ถือว่าสว่างกำลังดีที่ แต่หากเล่นเกมในที่แสงจ้า สีของภาพอาจจะดรอปลงไปนิดนึครับง แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ ตัวจอยังมาพร้อมค่า sRGB ที่ 90 % เพียงพอหากใครต้องการนำไปใช้งานด้านกราฟฟิก

———————————————————–

PORT

ด้านซ้าย : เริ่มต้นพอร์ตแค่ Power  สำหรับเสียบ Adaptor  ,  พอร์ต Lan  , USB 3.0 , HDMI  ,  3.5  mm Audio  และช่องเสียบ SD Card ครับ

ด้านขวา : เริ่มต้นด้วย พอร์ต USB 3.1  2 ช่อง  ,  Mini DisplayPortและ USB – C  ครับ

———————————————————–

Speaker 

จากการทดลองเล่นเกม และใช้ลำโพงของ Bang & Olufsen คุณภาพเสียงถือเป็นที่น่าพอใจครับ โดยลำโพงสามารถขับเสียงร้องและกระสุนดังที่ชัดเจน  และยังได้ยินเสียงบรรยากาศหลอน ๆ ในเกมได้อีก แต่ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ หากเทียบกับการใส่หูฟัง 

สำหรับที่จะเปิดเพลงฟัง ก็ต้องยอมรับก่อนครับว่าเสียงเบสจะน้อยมาก ๆ นี่คือจุดอ่อนสองของลำโพง Notebook ทุกตัว เพราะตัวฮาร์ดแวร์มีขนาดเล็ก หากใครซีเรียสกับการฟังเพลง ก็แนะนำให้ใส่หูฟังหรือซื้อลำโพงแยกครับ

———————————————————–

Airflow 

สำหรับ Gaming Notebook แล้ว การระบายความร้อนถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดครับ  ซึ่ง OMEN ตัวนี้ออกแบบมาได้ดีเลยทีเดียว  ด้านใต้เครื่องเป็นตะแกรงกันแมลงเข้า ถือเป็นดีไซร์ที่โดนเด่นมาก ๆ  ส่วนตัวค่อนข้างชอบ มาพร้อมพัดลมสองตัวทำงานระบายความร้อนให้กับ CPU และ GPU  โดยจะดูดลมจากใต้เครื่องและปล่อยออกด้านบนและด้านข้างครับ

ระหว่างการเล่น พัดลมจะปรับรอบตามความร้อนที่เพิ่มขึ้น ไม่สามารถปรับเองได้  พอเล่นเกมหนัก ๆ จะได้ยินเสียงพัดลมดังระดับนึงครับ

———————————————————–

Upgrade

เมื่อถอดฝาออก เราจะมองเห็นว่าเครื่องสามารถอัปเกรดเพิ่มได้ครับ ซึ่งให้ Slot Ram มาสองช่อง รวมถึง Slot PCIe NVMe ถึงสองช่องเช่นกัน ทั้งสองถูกปิดทับด้วยแผงกันความร้อนทองแดง แต่ถอดออกได้ง่ายครับ

———————————————————–

Performance 

 PC MARK 10 TEST

คะแนนอยู่ที่ 6,032 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติของ  Intel Core – I7 10750H ครับ

———————————————————–

3D MARK Test 

TIME SPY

Fire strike Extream

ทั้งสองผลทดสอบอยู่ในเกณฑ์ดีเลยทีเดียว  สามารถเล่นเกม Class AAA ได้สบายครับ ด้วยพลังจาก 2060

———————————————————–

CINEBENCH R23 

การทดสอบใช้งาน CPU จากโปรแกรม CINEBENCH R23  ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ

———————————————————–

Crystal Disk Mark 

ความเร็วตามภาพครับ ขนาดนี้  ไม่ต้องอธิบายต่อ (ฮ่าๆ)

———————————————————–

BatteryMON

การทดสอบการใช้งานเล่นเกมโปรแกรมทดสอบว่าได้ประมาณ 2 ชั่วโมงครับ  ถือว่าค่อนข้างน้อย หากเทียบกับ Notebook Gaming อื่น ๆ  ที่ได้เคยรีวิวมา

แต่พอได้ลองใช้จริง เล่นได้ 3 ชั่วโมง ++  ครับ

———————————————————–

Gaming Test 

ผมทดสอบเล่นเกมที่กินสเปคแห่งปี นั่นคือ Cyberpunk 2077   ปรับได้สูงสุดคือ  “High”  ครับ หากเปิด Ray Tracing แล้วจะได้ FPS ที่ 55 – 60 ครับ  แต่ถ้าปรับ Ultra  FPS จะตกครับ  ซึ่งค่านี้กำลังดีและภาพก็สวยใช่เล่น

———————————————————–

สรุป

ข้อดีที่เห็นชัดคือ เรื่องของความแรงที่เล่น Cyberpunk 2077  ได้สบาย ๆ เลย หน้าจอใหญ่ 144 Hz ไม่ต้องกลัวว่าจะเล่นเกมแล้วภาพขาด  ลำโพงที่ให้เสียงคครบ แม้จะเป็นเสียงฉากดนตรีหลอน ๆ รวมทั้งดีไซน์ของฝาปิดด้านหลังที่ทำกระแกรง ให้อารมณ์ Street หน่อย ๆ เท่ดีรับ

ข้อสังเกต ที่อยากให้รู้ไว้คือ เรื่องของแบตครับ ที่ใช้ได้น้อยไปนิดนึง แต่คิดว่า คงไม่มีใครใช้แบตเล่นเกมอยู่แล้วเนอะ เพราะประสิทธิภาพมันจะลดลงเยอะเลยครับ

โดยเครื่องนี้สนนราคาอยู่ที่ 39,990 – 49,990  บาท แล้วแต่ร้านและโปรโมชั่นครับ

 

 

Shops
แชร์ :
review
 • วัสดุ / การออกแบบ
 • สเปค / ฟีเจอร์
 • ราคา / ความคุ้มค่า
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

User Review
 • วัสดุ / การออกแบบ
  Sending
 • สเปค / ฟีเจอร์
  Sending
 • ราคา / ความคุ้มค่า
  Sending

Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article