รีวิว Dell UltraSharp 24 (U2422H) สุดยอดจอทำงาน สีตรง สบายตา

จุดเด่นที่มีแต่ช้านานของ Dell UltraSharp หรือรหัส U-Series คือแสดงผลคมชัด สีตรง ถนอมสายตา มี Hub USB ในตัว และสุดท้ายราคาที่ไม่แพงจนเกินเอื้อม เป็นมิตรสำหรับผู้ใช้ทั่วไป โดยเฉพาะคนทำงาน รีวิวนี้ก็ขอพามารู้จักกับ ‘ภาคต่อ’ อย่าง Dell UltraSharp 24 หรือรุ่น U2422H ประจำปีนี้กัน มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง ดีขึ้นแค่ไหน ลองมาดูกันเลย

ก่อนอื่นขอออกตัวเลยว่า ส่วนตัวก็ใช้จอ Dell UltraSharp อยู่ จนถึงตอนนี้ก็ยังรู้สึก ‘คุ้มกับที่เสียเงินไปเกือบหมื่น’ ใช้มาหลายปียังไม่เคยเจอปัญหาอะไรเลย ฉะนั้นตอนทื่ Dell เปิดตัว UltraSharp รุ่นใหม่อยู่เรื่อย ๆ ก็หาโอกาสขอมารีวิวอยู่บ่อย ๆ จนในที่สุดก็ได้มาเป็น Dell UltraSharp รุ่น U2422H ประจำปี 2021 นี้เอง ซึ่งจุดเด่นตลอดกาลของ U-Series ก็ตามที่เกริ่นไปเลยคือ คมชัด สีตรง สบายตา มี Hub และคุ้มราคา ซึ่งส่วนใหญ่มักถูกใช้เป็นจอ Monitor สำหรับทำงาน พิมพ์งาน กราฟฟิก เอาไปเล่นเกมก็มี แต่ด้วย Refresh Rate เพียง 60 Hz จึงไม่เน้นใช่งานด้านนี้นัก ส่วนตัว U2422H ก็ยังมาพร้อมขนาด 24 นิ้วเช่นเคย ความละเอียด Full HD เป็นจอผิวด้าน ถนอมสายตา มี 85% DCI-P ให้การแสดงผลสีสันได้ตรง และ Hub เชื่อมต่อ USB ที่รอบนี้มีช่อง USB-C ให้ด้วย


รายละเอียด Dell UltraSharp U2422H

 

 • Panel Type : IPS
 • Size : 24″
 • Resolution : 1920 X 1080 @ 60Hz 16:9
 • Response Time : 5 – 8 ms
 • Brightness : 250 cd/m2
 • Contrast Ratio : 1000: 1


แกะกล่อง

 

 

ยังคงไม่แถมสาย HDMI เช่นเคยกับ Dell U2422H จะมีก็เฉพาะสาย DisplayPort เท่านั้น สำหรับอุปกรณ์ในกล่องก็มี ตัวจอ U2422H สาย DisplayPort 1.4 x 1 สาย USB-A to USB-C Gen 2 x 1 สายต่อไฟเลี้ยง x 1 และใบรับรองการ Calibration จากโรงงาน (เมื่อก่อนไม่มีนะนี่) สุดท้ายคือ Dell Slim Soundbar – SB521A ลำโพงสำหรับติดตั้งกับจอ Dell UltraSharp โดยเฉพาะ ซึ่งไม่น่าแถมมา แต่ตอนขอรีวิวได้มาด้วย ก็เลยเอามารีวิวพร้อม ๆ กันซะเลย


ดีไซน์

 

 

 

หน้าตาโดยรวมของ Dell U2422H ก็ยังสไตล์ Dell Ultrasharp เป๊ะ ๆ แทบไม่ต่างจากเดิมเลย โดยยังคงธีมสีขาวหรือเทาล้วน ขาตั้งอลูมิเนียมแข็งแรง ตัวจอเป็นพลาสติก (เป็น PCR 85% พลาสติกรีไซเคิล) และดีไซน์ดูแพง

 

จอบางและมีขนาดไม่ใหญ่มาก วางได้ประหยัดพื้นที่

สุดท้ายแปลงเป็นแนวตั้งได้เหมือนเคย

การใช้งาน

 

โดยพื้นฐานของ Dell U2422H ก็ยังคงเป็นจอสำหรับ Office หรือ Home Use เน้นใช้ทำงานและใช้งานทั่วไป

 

 

จุดเปลี่ยนอย่างหนึ่งก็มีปุ่มเรียกและควบคุม Memu ของจอ ที่ตอนนี้กลายเป็นคันโยกเล็ก ๆ ในปุ่มเดียวไปแล้ว ไม่มีแยกย่อยเหมือนจอ Monitor หลายรุ่น แรก ๆ รู้สึกใช้งานยากนิด ๆ พอชินแล้วก็เริ่มรู้สึกว่าใช้งานสะดวกกว่าแบบแยกปุ่มซะอีก คือมันควบคุมจบในตัวคันโยกตัวเดียวเลย กดเข้า/ออก หรือ เลื่อนคำสั่งไปมา ก็จบในปุ่มเดียว ส่วนหน้า Memu ก็มีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่ยังดูเข้าใจง่ายเหมือนเดิม

 

จุดนี้ถือว่าเป็นไม้ตายสำคัญของตัว Dell UltraSharp เลยคือ Hub USB ก็ใน Dell U2422H ก็มีมาให้เพียบ ชนิดแทบไม่ต้องไปซื้อเพิ่มเลย โดยมีพอร์ตทั้งหมด อาทิ HDMI x 1 DisplayPort (out) x 1 USB-C upstream port (data only) x 1 Super speed USB 10Gbps (USB 3.2 Gen2) Type-A x 2 Audio line-out port x 1 Super speed USB 10Gbps (USB 3.2 Gen2) Type-A x 1 และสุดท้าย USB-C downstream port (10Gbps, 15W) x 1

สำหรับตัว Dell Slim Soundbar – SB521A ก็สามารถติดตั้งใต้ตรงขอบล่างของตัวจอ Slim ชมชื่อ และใช้ช่องเสียบ USB-A 3.0 หนึ่งช่อง

 

การแสดงผล

 

หากเป็นไปได้ อยากให้มาดูด้วยตาจริง ๆ สำหรับจอ Dell U2422H ด้านสเปกการแสดงผลก็มี 100% sRGB, 100% Rec.709 และ 85% DCI-P3. ซึ่งแต่ละมาตรฐานก็รับรองเลยว่าตัวจอ สามารถแสดงสีสันได้อย่างความเที่ยงมาก ๆ อาจจะไม่ระดับจอ Workstation ตัว Top หรือจอที่ใช้ในทางการแพทย์ แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเรา ๆ มันคือที่สุดแล้ว ที่สำคัญเลยคือ มันเป็นจอที่ถนอมสายตาได้ดีมาก ๆ รุ่นหนึ่งเลย การันตีด้วยมาตรฐาน TÜV Rheinland ยืนยันว่าเป็นจอที่มีแสงฟ้าน้อยจริง ใช้งานหรือทำงานกันได้ยาว ๆ

ลองดูแบบชัด ๆ

หรือเทียบกันไปเลย อันนี้เป็นจอ Dell Ultrasharp ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน แต่เป็นรุ่นเก่า (ขวา) ลองเทียบกับจอ Monitor ราคา 2 พันกว่า ๆ (ซ้าย) ที่เป็น Panal แบบ VA ก็จะเห็นความต่างทันที เป็นข้อได้เปรียบของจอ IPS และประสิทธิของจอ Ultrasharp ที่แม้เป็นรุ่นเก่า ก็ยังคุณภาพ ดังนั้นตัว U2422H จากที่ลองใช้ รู้เลยว่ามันดีขึ้นกว่าเดิมจริง

 

 

ลองเทียบโหมดการแสดงผลต่าง ๆ ส่วนตัวชอบโหมดGame เพราะมันจะเพิ่มสีสันการแสดงผลแบบเต็มที่ แต่ก็แลกมากับพลังงานที่ใช้แบบจัดเต็มด้วยเช่นกัน

ลองเทสการดูหนังด้วยโหมด Movie พร้อมกับเทสพลังเสียงของ Dell Slim Soundbar – SB521A แบบเปิดสุดไปในตัว

สรุป

 

เมื่อก่อนจอ Dell UltraSharp เคยได้ชื่อว่าเป็นจอ Monitor ที่ “ซื้อครั้งเดียว จบ ๆ กันไป” คือ UltraSharp หรือ U-Series ไม่ใช่จอราคาถูก นับว่ามีราคาสูงมาก หากเทียบกับจอขนาด 24 นิ้วด้วยกัน โดยจอ 24 นิ้วบางรุ่น กำงบแค่ 3 พันบาทก็ซื้อได้แล้ว แต่ตัว UltraSharp ต้องกำอย่างน้อยถึง 7 – 9 พันบาท แต่ก็แลกกับ ‘ประสิทธิภาพ’ และ ‘ความทนทาน’ ชนิดที่จองบ 3 พันบาท เทียบไม่ติดเลย เอาแค่ความทนทาน ก็คุ้มมาก ๆ แล้ว กลับมาที่ Dell UltraSharp U2422H มันก็คือภาคต่อที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และอาจจะสมบูรณ์ได้มากกว่านี้อีก ไม่เสียชื่อ UltraSharp ที่ให้การแสดงผลคมชัดและสบายตาเป็นพิเศษ บวกกับมี Hub USB ที่หลากหลายในตัว สุดท้ายนี้ Dell UltraSharp U2422H มีราคาอยู่ที่ 7,950 บาท

หาซื้อได้ที่ https://bit.ly/34Fv9R4 หรือ https://bit.ly/3iiyAoP

Shops
แชร์ :
review
 • วัสดุ / การออกแบบ
 • สเปค / ฟีเจอร์
 • ราคา / ความคุ้มค่า
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

User Review
 • วัสดุ / การออกแบบ
  Sending
 • สเปค / ฟีเจอร์
  Sending
 • ราคา / ความคุ้มค่า
  Sending

Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article