รีวิว : Samsung Galaxy Z Flip3 ถูกใจสายพกพา สะดุดตาไปทุกที่

Samsung Galaxy Z Flip3 ภาคต่อที่ ‘มาดแม่นขึ้น’ เป็นสมาร์ทโฟนจอพับ ที่นำเอาดีไซน์ฝาพับย้อนยุค มาผสมกับความ Smart ในยุคนี้เอง จนออกมาเป็นสมาร์ทโฟนฝาพับสุด Cool ที่ถูกใจสายพกพา และสะดุดตาไปทุกที่

ย้อนไปสมัยนู้น เวลาเห็นคนใช้มือถือฝาพับ แล้วมีการสะบัดนิด ๆ ให้ตัวฝาพับมาเปิดออกมา บอกเลยว่า ‘อย่างจ๊าบ’ ดูเท่มาก ๆ ในสมัยนั้น แต่ภายหลังก็ถูกสมาร์ทโฟนแทนที่ จนถูกลืมเลือนไปตามเวลา กระทั่งเรามาถึงยุคสมาร์ทโฟนที่พับหน้าจอได้ มือถือฝาพับก็ได้กลับมาอีกครั้ง

รีวิวนี้พบกับ Samsung Galaxy Z Flip3 5G สมาร์ทโฟนที่ผู้ใช้สามารถบ่งบอกสไตล์ของตนเองออกมาได้อย่างเต็มที่ รอบนี้เพิ่มสีตัวเครื่องใหม่ ให้ดูมีความมาดแมนขึ้น ผู้ชายก็ถือแล้วหล่อได้ และปรับปรุงส่วนต่าง ๆ ให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อนด้วย เป็นไงมาดู 

 

สเปก Samsung Galaxy Z Flip3

 


หน้าจอ : Foldable Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.7 นิ้ว (2640 x 1080) รองรับ 120Hz และ HDR10+ และมีหน้าจอ Cover display ขนาด 1.9 นิ้ว (260 x 512) ครอบทับด้วย Gorilla Glass Victus
หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 888 5G
ชิปกราฟฟิก : Qualcomm Adreno 660
แรม : 8GB
รอม : 128GB/256GB แบบ UFS 3.1
กล้องหลัง : [12MP + 12MP] แบ่งเป็นเลนส์หลัก Wide 12 ล้านพิกเซล F/1.8 ขนาดพิกเซล 1.4 μm พร้อมกันสั่น OIS และเลนส์ Ultra-Wide 12 ล้านพิกเซล F/2.2 มุมกว้าง 123 องศา ถ่ายวิดีโอ 4K@60fps
กล้องหน้า : เลนส์ Wide ขนาด 10 ล้านพิกเซล F/2.4
การเชื่อมต่อ : USB-C (ไม่มีพอร์ต 3.5 มม. และช่องใส่ Micro SD Card)
เน็ตเวิร์ค : WiFi 802.11 ac + Bluetooth 5.1
แบตฯ : Li-Ion 3,300 mAh รองรับ Fast Charge 15W และ Fast Wireless Charging 10W
ขนาดตัวเครื่อง : 166 x 72.2 x 6.9 mm (ตอนไม่กางจอ) และ 86.4 x 72.2 x 15.9-17.1 mm (ตอนกางจอ)
น้ำหนัก : 183 กรัม
ระบบปฏิบัติการ : Android 11

 

วัสดุและดีไซน์

 


+++

+++

จากฝาพับในตำนาน สู่สมาร์ทโฟนจอพับสุด Cool นับเป็นภาคต่อที่ ‘มาดแม่นขึ้น’ ไม่ได้เป็น Cute ที่มีสีเงาวิบวับเหมือนรุ่นก่อน และคราวนี้มีสีให้เลือกมากกว่าเดิมด้วย เช่นสีครีมที่รีวิวนี้เอง ให้อารมณ์คลาสสิกไม่น้อย ด้านวัสดุ บริเวณขอบรอบเครื่อง สัมผัสได้เลยว่าเป็ยอลูมิเนียม

ตัวจอขนาด 6.7 นิ้ว กับพาเนล Dynamic AMOLED 2X แบบเดียวกับ Z Fold 3 ให้ความคมชัดพอกัน และรองรับ 120 Hz เหมือนกันด้วย

+++

+++

สำหรับหน้าจอ จุดนี้ทาง Samsumg ระบุเลยว่า ‘มีความแข็งแรงกว่ารุ่นก่อนถึง 80%’ โดยใช้เทคโนโลยี Ultra Thin Glass (UTG) บนหน้าจอพับ โดยใช้ฟิล์มป้องกันรอยชนิด PET ซึ่งมีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูงนี้เอง และตัวบานพับทำจาก Armor Aluminum ซึ่งเป็นอลูมิเนียมที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนของ Samsumg สามารถทนทานต่อการพับเปิด–ปิดถึง 200,000 ครั้ง เทียบเท่าการใช้งาน 5 ปี เมื่อเฉลี่ยเปิด–ปิด วันละ 100 ครั้ง และยังมีมาตรฐาน IPX8 สามารถกันน้ำลึกได้ 1.5 เมตร นานสูงสุด 30 นาที

จากที่ลองใช้จริง ๆ ก็พบว่ามันแข็งแรงจริง ๆ ลองพับเล่นหลาย ๆ ครั้ง ก็ไม่เห็นสัญญาณผิดปกติอะไร แต่ก็ต้องรอพิสูจน์ระยะยายต่อไป ดูว่าจะได้ตามที่การันตีไหม

ตัวปุ่ม Power รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้วย แต่ตำแหน่งการวางนั้น จุดนี้บอกเลยว่า ใครที่ชิ้นกับการใช้สมาร์ทโฟนปกติ แล้วเปลี่ยนมาใช้ตัว Galaxy Z Flip3 ทันทีนั้น อาจต้องมีการปรับตัวพักใหญ่เลย คือเวลาจะกดปุ่ม Power เพื่อเปิดเครื่อง นิ้วชอบจิ้มพลาด ไปโดนตำแหน่งขอบระหว่างกลางที่ไม่มีอะไรแทน ซึ่งปกติปุ่ม Power จะต้องอยู่ตรงนี้ แต่ตัว Z Flip 3 ไม่…

+++

+++

ถือออกไปใช้ข้างนอก บอกเลยว่าเด่นมาก ๆ

 

การใช้งาน

 

ตามภาพเลย การใช้งานที่ประทับใจเป็นอย่างแรกคือ ‘พับจอถ่ายรูป’ ให้สัมผัสการใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปได้แปลกไปอีกแบบ แต่ก็ใช้งานสะดวกเกินคาด


อีกข้อดีคือ ตั้งถ่ายเซลฟี่แบบแฮนด์ฟรีด้วย Flex mode วางตัวเครื่องเพื่อตั้งถ่ายรูปได้เลย โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง  

+++

+++

พับจอพร้อมใช้ฟีเจอร์ Multi-Active Window ใช้งาน 2 แอปฯ พร้อมกันในจอเดียว หากพับจอได้ ก็จะได้มุมมองการใช้งานแอปฯ ที่ต่างจากปกติตามนี้เลย


กดสลับตำแหน่งแอปฯ ได้ทันที


พูดถึงเรื่องการแสดงผลของตัวจอกันหน่อย หากลองสังเกตดูดี ๆ ก็จะพบว่า ตัวเครื่องมีหน้าจอที่แคบกว่าจอสมาร์ทโฟนทั่วไป ๆ หากจะใช้ดูหนังหรือคลิปวิดีโอต่าง ๆ แล้วกดแสดงผลแบบเต็มจอ ภาพก็จะยึดออกไปหรือโดนครอปออกตามนี้


+++

+++

ดูสังเกตจากการเรียงตารางแอปฯ ก็ได้ จะเห็นเลยว่าเป็นแถงเรียง 4 ไม่ได้เป็น 5 แอปฯ แบบสมาร์ทโฟนปกติ ฉะนั้นจุดนี้อาจต้องมีการปรับตัวกันหน่อยครับ


จอด้านนอกหรือ Cover Screen โฉมใหม่ของ Galaxy Z Flip3 มาพร้อมขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า ในขนาดใหม่ที่ 1.6 นิ้ว จุดนี้ใช้ดูพวก Notification หรือแจ้งเตือนต่าง ๆ ได้ดีขึ้นมาก ๆ จากเดิมจอเล็กจนไม่รู้ว่าจะเอาไปดูอะไร

ทั้งนี้ยังใช้งานแบบจอสัมผัสได้ด้วย ใช้ปัดดูแจ้งเตือนอื่น ๆ กับไล่อ่าน SMS หรือ E-mail โดยไม่ต้องเปิดฝาพับดู ไม่ก็ใช้ดูพรีวิวกล้องหน้า เพื่อถ่ายภาพเซลฟี่แบบเห็นหน้าตัวเองก่อนก็ยังได้


Cover Screen ของ Galaxy Z Flip3


ประสิทธิภาพ

 

ตัวเครื่อง Galaxy Z Flip3 ก็มาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 888 5G ซึ่งเป็นตัว Top สุดจากทาง Qualcomm เลย มาดูกันว่าตัวเครื่อง จะสามารถดึงประสิทธิภาพได้ขนาดไหน

ลองเทสด้วยเกม Genshin Impact แบบปรับภาพสุดหมด


คุณภาพกล้อง

 ต่อไปลองเทสกล้องหลักจากตัว Galaxy Z Flip3 ซึ่งก็มาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว แบ่งเป็นเลนส์หลัก Wide 12 ล้านพิกเซล F/1.8 ขนาดพิกเซล 1.4 μm พร้อมกันสั่น OIS และเลนส์ Ultra-Wide 12 ล้านพิกเซล F/2.2 มุมกว้าง 123 องศา


หน้า UI ตอนใช้งานกล้อง

ลองกล้องหน้าที่ใช้เลนส์ Wide ขนาด 10 ล้านพิกเซล F/2.4

เทสถ่ายวิดีโอ 1080p ด้วยกล้องหลัง


ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Galaxy Z Flip3 
(Main Camera)

 


+++

+++

+++

+++

+++

 

สรุป

 

หากถือตัว Galaxy Z Flip3 ออกไปใช้งานข้าง เชื่อได้เลยว่าต้องมีคนเหลียวมองบ้างแน่ ๆ จุดเด่นของตัวเครื่องคือดีไซน์โดยแท้ และเป็นมือถือฝาพับที่มาในร่างสมาร์ทโฟนแท้ 100% คือกางออกเมื่อไร มันคือสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งดี ๆ นั้นเอง กระนั้นก็ยังพ่วงข้อดีจากจอพับมาด้วย จากรีวิวก็จะเห็นแล้วว่า ตัวเครื่องใช้ถ่ายรูปในมุมแปลกตาได้ วางตั้งถ่ายเองได้ เปิดมุมมองการถ่ายรูปแบบใหม่ไปอีก ส่วนภาพที่ได้ก็ออกมาสวยงามกำลังดีเลย นอกจากถ่ายรูป ก็มีการใช้งาน Multi-Active Window ที่ทำได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป

ส่วนข้อสังเกต ก็มีเรื่องการระบายความร้อนและการเล่นเกม ซึ่งต้องบอกเลยว่า Galaxy Z Flip3 ไม่ได้เกิดมาเพื่อใช้งานด้านนี้จริง ๆ แม้จะใช้ซีพียูระดับ Snapdragon 888 เลยก็ตาม แต่ถ้าไม่เน้นด้านนี้ Samsung Galaxy Z Flip3 ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้งานสนุกตัวหนึ่ง ฟีเจอร์แปลกตา ดีไซน์เด่น ใช้แล้วรู้สึก Cool แน่นอน

ราคาวางจำหน่าย Samsung Galaxy Z Flip3 5G

– Samsung Galaxy Z Flip3 5G ราคา 34,900 บาท (128GB)

– Samsung Galaxy Z Flip3 5G ราคา 36,900 บาท (256GB)

มี 4 ให้เลือก ได้แก่ สีครีม, สีเขียว, สีม่วงลาเวนเดอร์ และ สีดำ Phantom Black สั่งจองก่อนใครได้ที่ https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-z-flip3-5g/buy

Shops
แชร์ :
review
 • วัสดุ / การออกแบบ
 • สเปค / ฟีเจอร์
 • ราคา / ความคุ้มค่า
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

User Review
 • วัสดุ / การออกแบบ
  Sending
 • สเปค / ฟีเจอร์
  Sending
 • ราคา / ความคุ้มค่า
  Sending

Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article