4 เคล็ดลับในการจัดสเปค PC เพื่อให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพมากที่สุด

การสร้างพีซีสำหรับเล่น อาจสนุกหรือน่าหงุดหงิดขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณจะสร้างมันขึ้นมา แน่นอนว่า คุณอาจถูกจำกัดด้วยงบประมาณที่จำกัด และประสบปัญหาในการเลือกชิ้นส่วนที่ถูกต้องเพื่อให้ฮาร์ดแวร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาจเป็นมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะสเปคยังไงให้เล่นเกมที่อยากเล่นได้ ในบทความนี้มีคำตอบ

1.เข้าใจ CPU ที่คุณจะซื้อ

ไม่ว่าจะเป็นค่ายน้ำเงินหรือค่ายแดง ทั้งสองค่ายนั้นล้วนมีข้อดีแตกต่างกัน การเลือกใช้งานก็เป็นส่วนสำคัญ โดยอาจจะดูที่แนวเกมที่เล่นเป็นหลัก  ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว CPU นั้นไม่ได้ถูกใช้งานหนักหากเปิดเล่นเกมเพียงอย่างเดียว เพราะอาจจะเน้นไปที่กราฟฟิคแทน ยกเว้นเกมที่มีรายละเอียดยูนิตจำนวนมากอย่าง Starcraft II หรือ Total War ที่อาจต้องใช้ CPU ที่จำนวนคอร์มากหน่อยเพื่อให้สามารถรองรับได้

2.อย่าละทิ้ง PSU

แน่นอนว่าเวลาหลายคนจัด spec สิ่งแรกที่พวกเค้าจะลดเกรดลงคือ PSU หรือตัวจ่ายไฟให้กับเมนบอร์ด  เพราะสิ่งเหล่านี้อาจดูเหมือนพื้นที่ ที่ดีในการประหยัดเงินเพื่อให้สามารถซื้อการ์ดกราฟิกที่แรงกว่านี้ได้  แต่เชื่อเถอะว่า นั่นความคิดที่ผิด

หากลองย้อนกลับไป เวลาเราจะจัด Spec สิ่งแรกที่เราเริ่มต้นคือการเลือก CPU ซีพียูนั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดของพีซี แล้วซีพียูใช้พลังงานจากไหน ? แน่นอนว่า แหล่งจ่ายไฟคือหัวใจหลักที่ทำให้ทุกอย่างทำงานได้อย่างราบรื่น ลองนึกว่าในพีซีเครื่อง ทุกอย่างขับเคลื่อนได้โดยพลังงานจาก PSU ฉะนั้นหากจะเลือกใช้งาน ก็จงเลือกรุ่นที่ไว้ใจได้ หรือหากมีมาตรฐาน 80+ ขึ้นไปก็เริ่มน่าไว้ใจได้

หากใครอยากจะวัดจำนวน TDP ลองคำนวนได้ที่ >> https://seasonic.com/wattage-calculator#

3.การเลือกใช้เคส

การเลือกเคสนักว่ามีส่วนสำคัญอย่างมาก สำหรับการจัด PC เพราะ พีซีเกมมิ่งนั้นจะมาพร้อมความร้อนภายในตัวเครื่อง

ซึ่งการเลือกเคส นอกจากจะต้องคำนวนพื้นที่ ที่จะใส่ Heatzink กับ การ์ดจอแล้ว ยังต้องดูเคสที่สามารถออกแบบมาให้เก็บสายไฟต่าง ๆ ได้ดี เพื่อให้อากาศถ่ายเทและนำพาความร้อนออกสู่นอกเครื่องได้มากขึ้น

 4.ถามผู้เชี่ยวชาญ

หากเราเป็นมือใหม่ หรือไม่แน่ใจในบางอย่าง ให้ลองหาข้อมูลหรือถามผู้เชี่ยงชาญในเพจต่าง ๆ เพื่อให้ได้ไอเดียในการจัด Spec ให้มากที่สุด  แต่ท้ายสุด ถ้าหาใครถามไม่ได้ ถามพนักงานขายหน้าร้านก็พอช่วยได้เยอะนะ

 

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article