อะไรคือความแตกต่างระหว่าง Intel Core – i3 i5 i7 และ i9

หากใครขี้เกียจอ่านยาว ๆ ผสมสรุปสั้น ๆ ให้ในพารากราฟนี้ โดยความแตกต่างหลัก ๆ ของมันก็คือ จำนวนคอร์ อัตราการกินไฟ และราคา
และสำหรับใครที่อยากรู้มากขึ้น มา เราเหลาให้ฟัง CPU คือ Central Processing Unit หรือ หน่วยประมวลผลกลางของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่คล้าย ๆ กับสมองคน เวลาจะตัดสินใจเดินไปข้างหน้า เดินซ้ายหรือขวา แต่ CPU นั้นประมวลผลสิ่งที่ซับซ้อนกว่านั้นมาก
.
ในสมัยก่อน CPU จะมีค่าความถี่ของสัญญานาฬิกา หรือ Ghz ซึ่งเป็นตัวกำหนดความเร็วในการทำงาน แต่สมัยนี้ Ghz อาจไม่สามารถตัดสินได้ทั้งหมด เพราะ CPU รุ่นใหม่ ๆ จะเน้นที่แกนประมวลผลหรือจำนวน Core ที่มากขึ้น ทำใหช่วยกันประมวลผลและทำงานหนัก ๆ ได้เร็วกว่าเดิม
.
สำหรับ Core – i3 นั้น ถูกออกแบบมาให้มีจำนวนคอร์น้อยสุด โดยมี 2 – 4 Core และ Ghz ไม่มาก ราคาถูกที่สุด ใช้สำหรับประมวลผลทั่ว ๆ ไปได้ พิมพ์งาน เปิดเว็บ ดู Youtube ดู Netflix หรือทำอะไรเป็นอย่าง ๆ ไปได้ แต่หากเปิดแท๊ปมาก ๆ หรือดูวีดีโอที่มีความละเอียดหน่อยก็มีอืดเหมือนกัน
.
Core – i5 รุ่นอัพเกรดจาก i3 ขึ้นมาอีกหน่อย มีจำนวน Core อยู่ที่ 4 – 6 คอร์ จำนวน Core มากขึ้นจาก i3 นิดนหน่อย ราคาอยู่ประมาณกลาง ๆ เป็นรุ่นยอดฮิตที่สุดในเหล่าเกมเมอร์ เพราะพวกเขาจะซื้อ i5 แล้วเอาเงินที่เหลือทุ่มทีการ์ดจอแยก เพื่อทำให้เล่นเกมได้ดีขึ้น
.
Core – i7 จำนวน Core อยูที่ 6 – 10 คอร์ แน่นอนว่าจำนวนคอร์มากขึ้น ออกแบบมาสำหรับการทำงานที่ต้องการ การประมวลผลมาก ๆ เช่น การทำกราฟฟิก ตัดต่อวีดีโอ เปิดโปรแกรมหลาย ๆ อย่างพร้อม หรือรันเซิฟเวอร์เล็ก ๆ และด้วยจำนวน Core ที่มากขึ้น ก็กินไฟมากขึ้น และความร้อนก็มากขึ้นตามด้วย
.
Core – i9 ขั้นสุดของ CPU จาก Intel มีราคาแพงที่สุด กินไฟมากสุด ร้อนที่สุด หากเทียบกับทั้งสามตัวก่อนหน้า โดยจะมีจำนวนคอร์อยู่ที่ 8 – 16 คอร์ ใช้ในการประมวลผลหนัก ๆ เช่นการตัดต่อวีดีโอหรือการทำกราฟฟิคที่มีรายละเอียดมาก ๆ ใช้เพื่อทำเซิฟเวอร์หรือ Work Station แต่หากใครมีเงินเหลือจะซื้อมาเล่นเกม แล้วเผื่อไว้ทำงานในอนาคตก็ไม่ติดนะ แต่อาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องความร้อนนิดนึง
.
ทีนี้ หากใครมีแพลนจะจัด Spec ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยแหละนะ สำหรับตัวผม หากมีคนมาให้จัด Spec สองอย่างที่ที่จะถามเค้าคือใช้ทำอะไร และมีงปเท่าไหร่ เราก็จะจัดให้เขาได้ตามโจทย์ที่เค้าต้องการ ซึ่งหากบอกว่าใช้พิมพ์งาน ส่งเมล และดูหนังนิดๆ หน่อย ๆ มีงปให้ 30K ผมก็คงไม่จัด i7 ให้เขา เพราะมันเกินความจำเป็น
.
ซึ่งหากเป็นคุณ ผมก็อยากให้ถามตัวเราเองนะ ว่าเราจะซื้อไปใช้งานอะไร เพราะ CPU ที่แรงขึ้น มันย่อมมาด้วยค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น แน่นอนแหละว่าราคา CPU แพงขึ้น ต้องระบบระบายความร้อนที่ดีขึ้น ต้องใช้ PSU วัตต์มากขึ้น และ Mainboard Socket แพงขึ้น หากเป็นตัว i9
Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article