แนะนำวิธีการเลือกซื้อ Mainboard ถูกกับแพง ต่างกันยังไง ?

Mainboard, Motherboard, SystemBoard หลากหลายชื่อ แต่มีจุดประสงค์เดียวคือการเชื่อมโยงส่วนต่าง ๆ ทั้ง CPU , RAM GPU , Storage เพื่อให้สิ่งเหล่านี้ทำงานร่วมกันเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง

ผมเคยใช้เมนบอร์ดตั้งแต่ราคาพันต้น ๆ ไปถึงหมื่นต้น ๆ สิ่งที่ได้คือมันแทบไม่ต่างกัน มันก็ประกอบเสร็จใช้งานได้เหมือนกัน ความเร็วเท่ากันเลย (ส่วนประกอบอื่น ๆ ต้องเหมือนกันด้วยนะ เช่น CPU , RAM , VGA ต่องเท่ากันนะ)

แล้วอะไรคือความแตกต่าง ?  Commart จะเล่าให้ฟัง

ส่วนหลัก ๆ เลย มันคือออปชั่น ตามมาด้วยวัสดุและความสวยงาม โดย Mainboard แพง ๆ มักมาพร้อมกับช่องใส่ Ram ที่มากขึ้น พร้อมค่าบัสที่มากขึ้น ช่อง USB หลายช่อง มีช่องใส่ GPU มากกว่า 1 สำหรับทำ SLI มี Soud Card ในตัว และแน่นอน คือไฟ RGB และฟังก์ชั่นในการปรับแต่งไฟให้มีลูกเล่นมากขึ้น

ในส่วนของวัสดุ เมนบอร์ดที่มีราคาแพงกว่ามักหมายถึงส่วนประกอบที่มีคุณภาพดีกว่า ตามราคาที่จ่าย โดย Mainboard ที่มีราคาแพงกว่าอาจมีองค์ประกอบด้าการจ่ายพลังงานที่ดีกว่า ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วจาก Tester ของไทยและต่างชาติ แต่หากใครใช้งานทั่ว ๆ ไม่ได้เอาทำ Streaming หรือทำอะไรที่ต้องดึงไฟจากเมนบอร์ดเยอะ มันก็ไม่มีปัญหานะ

สรุปคือ เมนบอร์ดราคาถูกให้ความสำคัญกับฟีเจอร์ที่ต้องใช้เพื่อใช้งานคอมพิวเตอร์พื้นฐานเท่านั้น แต่ MainBoard ที่ราคาสูงขึ้น จะมาพร้อมกับออปชั่นและวัสดุที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article