วิธีเลือกซื้อแรม ต้องบัสเท่าไหร่ บัสยิ่งเร็วยิ่งแรงใช่ไหม มีผลเสียอะไรหรือเปล่า

วิธีเลือกซื้อแรม เลือกยังไงให้คุ้ม โดยจำนวนความจุและบัสของแรม สามารถสร้างโลกที่แตกต่างกันของการเปิดใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ พร้อมกันนะ  (หรือแค่เปิดแท็ป Browser แรมเยอะ ก็ยิ่งเปิดได้เยอะ)   

แต่ทั้งนี้ เวลาจะเลือกซื้อแรมสักตัว หลายคนอาจมีตัวเลือกในใจว่า จะซื้อความจุเท่าไหร่ถึงพอ  ไม่ว่าจะเป็น 8 GB 16GB 32GB หรือมากกว่านั้น ซึ่งแล้วแต่ว่าจะเพิ่มไปใช้งานอะไร หากกำลังมองหาซื้อแรม นี่คือบทความที่ควรอ่าน 

หากไม่แน่ใจว่าต้องการหน่วยความจำมากแค่ไหนคำตอบสั้น ๆ ให้ดูสิ่งที่ใช้งานว่าใช้แบบไหน โดย 8 GB เป็นมาตรฐานที่ต้องมี ส่วน 16GB  เป็นจดที่น่าสนใจสำหรับการเล่นเกมหรือเปิดโปรแกรมทำงานพร้อม ๆ กัน และ 32 GB สำหรับทำงานหนัก ๆ ทั้งต่อวีดีโอ การเรนเดอร์กราฟฟิกต่าง ๆ  หรือผู้ที่ชื่นชอบการใช้งาน มัลติทาสก์เยอะ ๆ 

 

 Shopping Tips ง่าย ๆ

  •  16GB เป็นขนาดความจุที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน และราคามันก็ไม่สูงมากแล้วตอนนี้ ในขณะที่ 8 GB เป็นมาตรฐานที่ต้องมี แต่ใช้เปิด Chrome และทำงานอื่น ๆ ไปพร้อม ๆ กัน ก็แทบจะเต็มแล้ว
  • เราไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่มสำหรับบัสที่ต้องโอเวอร์คล๊อคนะ ปัจจุบัน RAM DDR4  บัส 2400 หรือ 2666 นั้นเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่หากต้องการเอาบัส 3000 ขึ้น นั่นแปลว่าเราอาจต้องจ่ายค่าเมนบอร์ดที่แพงขึ้นอีกมาก 
  • ความเร็วบัสสูงจะเห็นได้ชัดก็ต่อเมื่อ เราไม่ได้ใช้การ์จอแยก โดยหากเป็นการ์ดจอแบบออนบอร์ด เวลาใช้งานกราฟฟิก RAM และ CPU จะถูกดึงใช้งานอย่างเต็มที่
  • โปรแกรมและเกมจำนวนมากนั้น อาจไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก RAM ที่บัสสูงมาก ๆ  (สงสัยไหม ทำไม Gaming Laptop ส่วนใหญ่ ยังใช้ Ram บัสสูงสุดแค่ 2666) แต่ RAM ที่ความจุเยอะ และบัสเยอะ จะมีผลก็ต่อเมื่อเราทำงานหลาย ๆ โปรแกรมพร้อมกัน และอย่าลืมว่าบัสยิ่งสูง ความร้อนก็ยิ่งมากขึ้นนะ 
  • หากเราไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์ต้องใช้ความไวมาก ๆ ต่อหน่วยความจำและคุณมีการ์ดจอแยก เราสามารถประหยัดเงินได้โดยการเลือก RAM ที่มีค่าบัสมาตรฐาน และเอาเงินไปทุ่มกับ SSD ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น GPU หรือ CPU ที่ดีกว่า
  • ซิ้งค์ระบายความร้อนและไฟ RGB มันเป็นเพียงสิ่งที่ช่วยเสริมความสวยงามของ RAM โดยทั่วไปแล้ว ความร้อนของ RAM ที่ใช้งานแบบปกติไม่ได้มความร้อนสูงขนาดนั้น  ตราบใดที่เครื่องเรามีลมพัดผ่านเคสและผ่าน RAM เราสามารถเลือกใช้ RAM ที่ไม่ไม่ต้องมีซิ้งค์ระบายความร้อนได้ (เว้นแต่เราจะใช้งานแบบ Overclock)

ได้เทคนิคการเลือกซื้อกันไปแล้ว หวังว่าจะทุกคนจะซื้อ RAM ได้คุ้มค่าและเหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคนนะ ส่วนตัวไม่ค่อยอยากแนะนำให้ซื้อแรมบัสสูง ๆ อยากใช้ตามมาตรฐานคือ 2400 หรือ 2666 นั้นก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าใครกระเป๋าหนักแล้วอยากจัดตัว TOP เราก็ไม่ว่ากันครับ

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article