กฎหมายฝรั่งเศสเข้ม iPhone 12 ต้องมาพร้อมหูฟัง EarPods ขณะที่ประเทศอื่นไม่มี!

ฝรั่งเศสเริ่มขาย iPhone 12 แล้ว โดยในกล่องมาพร้อมกับหูฟัง EarPods ขณะที่ประเทศอื่นไม่มี!

เหตุผลที่ทำให้ Apple ยอมใส่หูฟังมาในกล่อง แม้จะประกาศชัดในงานเปิดตัว iPhone 12 ก่อนหน้านี้ว่าจะไม่แถมหูฟัง และอุปกรณ์แปลงไฟมาในกล่อง ก็เพราะฝรั่งเศสมีกฎหมายระบุว่า สมาร์ทโฟนทุกรุ่นต้องมี “ชุดแฮนด์ฟรี” เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูง หรือคลื่นวิทยุ (RF)หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ ถึง 75,000 ยูโร

ทำให้ Apple จำต้องใส่ EarPods มาในกล่อง แต่ไม่มีหัวชาร์จแปลงไฟมาด้วย เพราะกฎหมายการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ของฝรั่งเศสไม่ได้ระบุไว้

ในขณะที่ประเทศอื่นรวมถึงไทย ยังคงหมดหวังเพราะ iPhone 12 , iPhone 11, iPhone XR และ iPhone SE ที่วางขายนับจากนี้ จะไม่มีอุปกรณ์เสริมอีกต่อไปแล้ว ด้วยเหตุผลที่ Apple ต้องการลดปริมาณก๊าซคาร์บอน จากการขนส่งด้วยกล่องที่เล็กลงกว่า และหลีกเลี่ยงการขุดและการใช้วัตถุดิบที่หายากซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางชนิด แต่เลือกที่จะวางขายให้กับผู้ที่สนใจในราคาปรับลดลง

สำหรับประเทศไทย ล่าสุด iPhone 12 ได้รับการอนุมัติจาก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) แล้ว ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้จอง iPhone 12 ได้เร็วที่สุดปลายเดือนตุลาคมนี้ หรือภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

 

 

แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article