รีวิว HP Zbook Firefly 14 G7 Workstation ตัวโปรดในราคาน่าโดน

เคยสงสัยไหมว่า Notebook ที่มีฉายาแปะที่เครื่องว่าเป็น Workstation ทำไมถึงมีราคาสูง ? วัสดุ ประสิทธิภาพ ความคงทน หรือการใช้งานที่ยาวนาน  ในความเป็นจริงแล้วมันคือทั้งหมดที่กล่าวมานั่นแหละครับ

ปฎิเสธไม่ได้ว่า Workstaion ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใดก็จะทำให้เพื่อการทำงานโดยเฉพาะ ทำให้ราคานั้นจะสูงกว่า Notebook แบบปกติ  และรีวิวบทความนี้จะมาพามาดู HP Zbook Firefly 14 G7 เป็น Workstation ตัวดังจาก HP ในราคาเริ่มต้นที่ 35,900 ซึ่งสามารถ Custom สเปคต่าง ๆ ได้ตามที่เราอยากได้เลยย

เริ่มต้นเราไปดู Spec ตัวที่เราได้มารีวิวก่อนครับ ซึ่งเป็นตัวสเปคเริ่มต้น

 

วัสดุและการออกแบบ

 

 

วัสดุของเจ้าตัวนี้ ออกแบบมาเป็น Aluminium เกรดสูง ให้ความแข็งแรงทนทานสุด ๆ  มาพร้อมกับสีเงิน (ในเว็บต่างประเทศเรียก Turbo silver) ให้ความเรียบหรูสมกับเป็นเครื่อง Workstation ด้านฝาหลังตัวเครื่อง มีเครื่องตัวอักษร Z บ่งบอกถึงชื่อรุ่นคือ HP Zbook

ตรงฝาผับ สามารถใช้แค่นิ้วโป้งดันขึ้น พูดง่าย ๆ คือใช้แค่มือเดียวในการเปิดฝาพับ และเมื่อเปิดออก จอด้านล่างจะถูกดันขึ้นทำให้ตัวเครื่องยกสูงเพื่อช่วยในการระบายความร้อน  ส่วนจอนั้นกางได้มากถึง 180 องศา ช่วยในการใช้งานที่หลากหลาย

ตัวกล้อง ติดตั้งอยู่ขอบบนของจอ และมีตัวเลื่อน เปิด-ปิด กล้อง ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครแฮกกล้องเรา  มีลำโพง 2 ตัวช่วยในการรับเสียง  และมีโลโก้ HP อยู่ด้านล่างของจอ

—————————————

ฟีเจอร์และการใช้งาน

 

ด้วยการออกแบบที่มีน้ำหนักเพียง  1.34 กิโลกรัม ทำให้การพกพาไปไหนทำได้สะดวก รวมทั้งตัว CPU ที่ให้มานั้นสนับสนุนการใช้การ Intel vPro ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานและเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลในเครื่อง

ตัวเครื่องยังมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือ หากใครต้องการติดตั้งลายนิ้วมือในการปลดล็อคเครื่อง ลดความยุ่งยากที่ต้องใส่รหัส

HP Zbook 14 G7 ยังออกแบบให้เราเลือก Custom สเปคได้ตามที่ต้องการใช้งาน

โดยตัวเริ่มต้นเป็น Intel Core – i5 10210U  4 Core 8 Thread  สามารถอัปได้สูงสุดถึง Intel Core i7-10810U  6 Core 12 Thread

๐๐ ส่วน Ram อัปได้สูงสุดที่ 64 GB

๐๐ VGA เริ่มต้นเป็น Intel UHD Graphic อัปได้เกรดได้เป็น NVIDIA Quadro P520

๐๐ หน้าจออัปความละเอียดได้สูงสุดที่ 4K

๐๐ ความจุ SSD อัปเกรดได้สูงสุดที่ 2TB แบบเอาให้หนำใจกันไปเลย

สามารถดูข้อมูลเรื่องการอัปสเปคเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ของ HP 

—————————————

คีย์บอร์ดและทัชแพช 

คีย์บอร์ดยอมรับเป็น Softtouch ให้สัมผัสนุ่มกดแล้วมันมือมาก แต่รู้สึกปุ่มจะเล็กไปนิดหน่อย  หากเทียบกับคีย์บอร์ดปกติ อาจเป็นเพราะตัวเครื่องเป็นขนาด 14 นิ้ว และด้านข้างเป็นลำโพงสองข้าง ทำให้ต้องร่นขนาดของปุ่มลงมานิดหน่อย  และในคีย์บอร์ดยังมีปุ่ม Pointer มาให้ สามารถใช้แทนเมาส์หรือ Touchpad ได้เลย เรียกได้ว่าสะดวกมากขึ้น

ส่วนตัว Touchpad ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ  มีขนาดมารตฐาน สามารถใช้งานตามปกติทั่วไปครับ

—————————————

หน้าจอ

หน้าจอเครื่องนี้ที่ให้มาเป็น  Full HD (1920 x 1080) เป็น  IPS Level  ขนาด 14 นิ้ว ไม่ใช่จอ Touchscreen (สามารถเลือกเป็น Touchscreen ได้) แต่เป็นจอ Anti-Glare จ้องนานๆ แล้วไม่ปวดตา เพราะจะไม่สะท้อนดวงไฟ  ความคมชัดก็ทำได้ในระดับหนึ่ง แต่หากต้องการทำงานด้านกราฟฟิกให้เน้นเลือกไปที่ค่า sRGB  สูง ๆ ดีกว่า

—————————————

พอร์ตเชื่อมต่อ 

ด้านซ้ายตัวเครื่องมีพอร์ตสำหรับล็อคตัวเครื่อง พอร์ต USB 3.1 สองพอร์ต และรูฟัง 3.5 mm

ส่วนด้านขวาตัวเครื่อง มีพอร์ตสำหรับชาร์จไฟ พอร์ตสำหรับต่อสาย HDMI  และพอร์ต USB – C 3.1 สองพอร์ตที่สนับสนุนการใช้งาน Thunderbolt ด้วย

—————————————

ลำโพง

ลำโพงอยู่ด้านข้างของตัวเครื่องทั้งซ้ายและขวา ให้เสียงดีกว่า Notebook ทั่วไป และหากจะเน้นเสียงดีจริง ๆ ผมแนะนำให้ซื้อลำโพงแยกครับ เพราะลำโพงที่ติดมานี้เป็นขนาดเล็ก จะให้ขับเสียงครบหรือเสียงเบสแน่น ๆ อาจจะทำไม่ไหว

—————————————

แบตเตอรี่ในการใช้งาน

จากการทดสอบเปิดใช้งานอยู่ 20 นาที โปรแกรม Batterymon แจ้งว่าเครื่องสามารถเปิดใช้งานได้ประมาณ  33 ชั่วโมง!!!  ถือว่าเยอะมาก สมกับเป็น Workstation จริง ๆ  โดยมีแบตเยอะกว่าในรุ่นพวก Ultrathin เสียอีก  เรื่องนี้ต้องขอชมครับ

—————————————

การทดสอบใช้งานด้วยโปรแกรม

CPU – Z และ GPU-Z

ผลทดสอบ 3D Mark  โดยเป็นการ์ดจอ Intel HD Graphic

ผลทดสอบ PC Mark 10 ผมไม่แน่ใจว่าทำไมถึงขึ้น Error  ทดสอบอยู่หลายครั้ง ลองเปลี่ยนเครื่องทดสอบ ก็ทำได้ปกติ แต่พามาทดสอบในเครื่องนี้ มีปัญหา ยังหาสาเหตุไม่ได้ครับ

ทดสอบความเร็ว SSD ด้วยโปรแกรมใช้ CrytalDiskMark

สรุป HP Zbook Firefly 14 G7  ถือว่าเป็น Workstation  ที่ดีตัวหนึ่งเลย ผมค่อนข้างประหลาดใจกับแบตเตอรี่มากที่อยู่ได้ถึง 33 ชั่วโมง เหมาะกับพกไปทำงานในหนึ่งวันได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องพก Adaptor แถมยังมีน้ำหนักแค่ 1.34 KG เกือบจะเป็น Ultrathin ไปแล้ว  แต่หากใครจะอัพสเปคสูงกว่านี้ คงต้องสู้เรื่องราคากันนิดนึงนะ แต่โดยรวมแล้วก็เหมาะสมกับราคาเปิดมา

ใครสนใจลองติดต่อไปยังเว็บไซต์ของ HP โดยตรงเลยดีกว่า เพราะเท่าที่หาข้อมูล อาจจะไม่มีขายตามร้านทั่วไปครับ

Shops
แชร์ :
review
 • วัสดุ / การออกแบบ
 • สเปค / ฟีเจอร์
 • ราคา / ความคุ้มค่า
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

User Review
 • วัสดุ / การออกแบบ
  Sending
 • สเปค / ฟีเจอร์
  Sending
 • ราคา / ความคุ้มค่า
  Sending

Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article