อัปเดตเทคโนโลยี WiFi 6E มาตรฐานใหม่ ใช้เลย หรือ รอก่อน?

 

ปัจจุบัน WiFi 6 นับว่าเป็นมาตรฐานที่ควรมีของ Router เพื่อรองรับกับความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการใช้งานในปัจจุบันที่ค่อนข้างกิน bandwidth จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการดู Netflix Youtube หรือ Content ที่เป็นวีดีโออื่น

แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีการประกาศมาตรฐานใหม่นั่นคือ WiFi 6E จาก Federal Communications Commission ที่ได้ลงมติให้เปิดย่านความถี่ใหม่สำหรับการใช้งาน WiFI 6E โดยเฉพาะเพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับช่องสัญญาณที่แออัด

Wi-FI 6E คืออะไร
อันนี้ ต้องขอย้อนกลับไปพูดถึงมาตรฐาน Wi-Fi 6 และ Wi-Fi รุ่นก่อนหน้าก่อน โดยหลัก แล้วจะจะใช้คลื่นความถี่ที่ 2.4 GHz และ 5 GHz เป็นหลักแ

ส่วน WiFi 6E จะเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานบนบนย่านความถี่ 6 GHz ซึ่งจะมีความกว้างของสัญญาณมากกว่าครับ

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไม Wifi 6 ถึงไม่ใช้คลื่นความถี่ 6GHz อย่าพึ่งสับสนกับคำว่าคลื่นความถี่และมาตรฐาน Wifi” นะครับ มันคนละส่วนกัน ซึ่ง Wifi 6 แม้จะเข้ามาจัดลำดับความสำคัญการรับส่งข้อมูลให้กับอุปกรณ์ต่าง เพื่อช่วยให้การรับส่งสัญญาณเหมาะสมขึ้น แต่ก็ยังติดกับดักคลื่นสัญญาณ 2.4 และ 5 GHz ที่มีการใช้งานมาเป็นเวลาหลายปี

และการเปิดย่านความถี่ 6GHz เป็นการเพิ่มคลื่นความถี่ที่ใหญ่ที่สุดของ Wi-Fi นับตั้งแต่มีการใช้งานสองคลื่นนี้ตั้งแต่ปี 1989 การกระโดดจาก 5GHz มาเป็น 6GHz อาจฟังดูไม่มากเท่าไหร่ แต่โดยพื้นฐานแล้ว มันจะเพิ่มจำนวนคลื่นอากาศมากเป็นสี่เท่าจากเดิมครับ

ทำไมถึงต้องมีคลื่น 6GHz ?
เอาจริง ทุกวันนี้ หากใครอยู่บ้านเดี่ยวแล้วใช้งานเน็ตในบ้านแค่ 3-4 คน เรื่องปัญหา WiFi จะไม่ส่งผลกระทบอะไรเลย แต่กับคนที่อยู่บ้านจัดสรรค์หรือคอนโด หากคุณใช้ WiFi เป็นหลัก คลื่นสัญญาณที่มีอาจไม่เพียงพอ หาก Router แต่ละตัวใช้คลื่นความถี่เดียวกัน และนั่นก็ทำให้ Wifi เราช้า ให้ลองนึกภาพว่า ขับรถในต่างจังหวัด กับขับรถในเมือง ถนนเท่าเดิม แต่ผู้ใช้มากขึ้น การจราจรมันย่อมแออัดเป็นธรรมดา

ในความเป็นจริงแล้ว Router ในรุ่นใหม่ จะมีการเปลี่ยนคลื่นความถี่อัตโตมัติ หากคลื่นนั้นเต็มก็จะหันไปใช้ถนนอีกเส้นที่คนไปน้อยหน่อย แต่ถ้าถนนทุกเส้นเต็ม มันก็ไปไหนไม่ได้เหมือนกัน ทำให้ต้องมีการเพิ่นถนนให้กว้างขึ้น

คลื่น 6GHz ที่เพิ่มเข้ามาในมาตรฐาน WiFi 6E เป็นเหมือนการเพิ่มทางด่วนพิเศษ ให้ Router มีตัวเลือกในการเปลี่ยนช่องความถี่มากขึ้น และทำการใช้งาน WiFi ลื่นไหนและได้ความเร็วตามสเปคที่ควรจะเป็น

หลายคนอาจเจอปัญหาว่า ชั้นติดเน็ตความเร็ว 500/500 mbps แต่ประชุม Zoom อยู่แล้วกระตุก ? ทั้ง ที่ Zoom ไม่น่าจะใช้เน็ตเกิน 20 mbps ด้วยซ้ำ บางคนถึงขั้นไปวีนใส่ ISP (Internet Service Provider) แต่ปัญหาอาจมาจากการที่ถนนหรือคลื่นความถี่ที่่ใช้งานแออัด ซึ่งเราสามารถทดสอบความเร็วง่าย ผ่านสาย Lan ถ้า Lan วิ่งมาเต็ม มันก็ไม่ได้เป็นปัญหาจาก ISP แล้วล่ะครับ

ที่นี้ เราจะใช้งาน WiFi 6E ได้อย่างไร
หากเราจะใช้ WiFi 6E ตัว Router และอุปกรณ์เชื่อมต่อ (Computer , Smart phone, Smart Home หรืออื่น ) จะต้องรองรับการใช้งานมาตรฐาน WiFi 6E เหมือนกัน ถึงจะใช้ย่านความถี่ 6GHz ได้ครับ หากอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งไม่รองรับ เราก็จะได้ใช้ที่คลื่น 5 GHz หรือ 2.4 GHz แทน

ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า Router WiFi 6E จะไม่สามารถใช้คลื่นความถี่ 2.4 GHz และ 5GHz ได้นะครับ ยังใช้ได้เหมือนเดิม มันเพียงแค่เพิ่มความสามารถในใช้งานคลื่น 6GHz เพิ่มเข้ามา เหมือนตอนที่เพิ่ม 5GHz เข้ามาใช้งานกับ 2.4 GHz

จะใช้ WiFI 6E เลยได้ไหม
ตอนนี้ WiFi 6E ยังใช้งานได้แค่ในสหรัฐเท่านั้น บ้านเรายังนับว่าเป็นเรื่องใหม่ เพราะผู้ผลิต Router ไม่สามารถทำออกมาขายได้ทันที มันมีเรื่องของกฎหมายที่หน่วยงานอย่าง กสทช. จะต้องเข้ามาพิจารณาและกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งก็ต้องใช้เวลานิดนึงครับ

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้อุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 6E ยังมีไม่มาก Smart phone ในรุ่นใหม่ก็ยังรองรับแค่ WiFi 6 เท่านั้น ถึงแม้จะหา Router WiFi 6E ได้ ก็ต้องหาอุปกรณ์ที่รองรับมาใช้งานเหมือนกันนะ ฉะนั้น ยังไม่ต้องรีบครับ

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก

https://www.howtogeek.com/…/wi-fi-6e-what-is-it-and-how-is…/https://sea.pcmag.com/networking/41421/what-is-wi-fi-6e

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article