ชี้เป้า เลือกเครื่องสำรองไฟ ให้เหมาะกับ Gaming PC เล่นเกมได้ไม่สะดุด

 

สำหรับคอเกมส์ที่กำลังจัดสเปกคอม ในงานคอมมาร์ตครั้งนี้ หรือกำลังมองหา UPS สักเครื่อง ไว้ที่บ้านให้อุ่นใจ ยิ่งช่วงนี้ฝนตกบ่อย ไฟติดๆ ดับๆ บางจุดเจอไฟกระชาก จนทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่คุณรัก เสียหาย หรือแม้กระทั้ง ทำงานที่บ้าน หรือเรียนออนไลน์ ประชุม conference กำลังทำงานต่อเนื่องอยู่ ไฟดับไม่รู้ตัว งานก็ไม่ได้เซฟไว้ ข้อมูลหายหมด ต้องเริ่มต้นใหม่ ปวดใจจริง ยิ่งเล่นเกมกำลังต่อเนื่องอยู่เลย ดับสะงั้น หัวร้อนทันที ซึ่งตอนนี้ มีเครื่องสำรองไฟให้เลือกมากมาย แต่ยังไม่รู้จะเลือก ขนาดเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม คอมมาร์ตมีทริคมาบอก

 

สิ่งที่ต้องทราบก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟฟ้า มีข้อควรทราบดังต่อไปนี้

1. อุปกรณ์ของคุณที่ต้องการใช่เครื่องสำรองไฟคืออะไร ? (Computing PC, Gamin, Server/Netwok, CCTV, หรือ อุปกรณ์ iOT Gadget ต่างๆ ที่ต่อเน็ทในบ้าน
เพราะอุปกรณ์แต่ละอย่างจะเลือก UPS ที่เหมาะสมแตกต่างกัน
2. อุปกรณ์เหล่านั้น กินไฟกี่วัตต์ (Power Consumer)
3. ต้องการระยะเวลาสำรองไฟนานเท่าไร

สำหรับโจทย์ของเราในวันนี้ เราจะหาเครื่องสำรองไฟให้ คอมพิวเตอร์เกมส์มิ่งสะชุด ป้องกันไฟตก ไฟเกิน และสำรองประมาณ 5-10 นาที เรามาดูกันสิว่า Gaming PC มีสเปกอย่างไร และเครื่องสำรองไฟแบบไหนถึงเหมาะ

1. สเปค Gaming PC แบบไม่ใช้การ์ดจอ

ด้วยความราคาการ์ดจอค่อนข้างสูง ทำให้ไม่สามารถหาซื้อมาใช้งานกันได้ง่ายเหมือนแต่ก่อน หลายคนจึงหันไปพึ่งการ์ดจอออนบอร์ดบน CPU AMD Ryzen 5000 Series ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าแรงพอจะเล่นเกมต่าง ๆ ได้เลย แล้วทีนี้ เราจะเลือกใช้ UPS กี่วัตต์ดี ?

สำหรับ APC มีรุ่นที่น่าใช้มากครับ เริ่มต้นจาก APC Back Pro BR650MI ขนาด 390Watt/650VA มีหน้าจอแสดงสถานะแบบ LCD มีช่องเชื่อมต่อแบบ IEC ที่แน่นหนาได้มาตราฐาน สำหรับ AMD Ryazen 5000 series นี้น่าจะสำรองไฟได้อยู่ที่ประมาณ 5-10 นาที (ขึ้นอยู่กับโหลด) รับประกัน 3 ปี เสียเปลี่ยนฟรีถึงบ้าน

และอีกรุ่น รุ่นนี้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด APC Back UPS BX750MI-MS ขนาด 410Watt/750VA มีเต้าเสียบ แบบ universal สะด้วย พอดีกับจอและ PC เลย รุ่นนี้แบตเตอรี่ ใช้งานได้ยาวนานกว่า เนื่องจากรับกระแสไฟขาเข้าได้กว้างกว่ารุ่นอื่นๆ (Input Voltage) ทำให้แบตเตอรี่ไม่ต้องทำงานบ่อย ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องสำรองไฟให้ใช้งานได้นานกว่า สำหรับ AMD Ryazen 5000 series สำรองไฟได้อยู่ที่ประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับโหลด) รับประกัน 2 ปี เสียเปลี่ยนฟรีถึงบ้าน

ทั้งสองรุ่น รองรับเทคโนโลยี Line interactive with AVR ที่มี Stabilizer ตัวปรับแรงดันไฟฟ้าให้อัตโนมัติ ไม่ต้องห่วงเรื่องไฟตก ไฟเกิน และยังป้องกันไฟกระชากได้ด้วย มาพร้อม software ตัวดังของค่ายนี้ PowerChute Personal Edition สามารถตรวจสอบสถานะ ตั้งปิดเครื่องได้

 

 

2. สเปค Gaming PC ระดับเริ่มต้น

อันนี้ขออิงเฉพาะ CPU รุ่นใหม่ ๆ เป็นหลักนะครับ หากใครใช้เป็น Intel Gen 11 หรือ AMD Ryzen 5000 Series + กับการ์ดจอเล่นเกมที่ยังราคาไม่สูงมากอย่าง Nvidia GTX 1050Ti หรือ 1650

ขอแนะนำ APC Back UPS Pro BR900MI รองรับกำลังไฟขนาด 540Watt/900VA รุ่นนี้เป็นระบบ Line interactive เช่นกัน สามารถรปรับแรงดันไฟฟ้าให้อัตโนมัติ ไม่ต้องห่วงเรื่องไฟตก ไฟเกิน พร้อมมีเต้าเสียบมาให้ถึง 8 ช่อง แบบ IEC แน่นหนาได้ มาตราฐาน ครับ ออกแบบมาได้น่าใช้ ทันสมัย มีจอแสดงสถานะแบบ LCD พร้อม breaker ป้องกัน overload สำรองไฟได้อยู่ที่ประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับโหลด)

นอกจากนี้ มาพร้อมซอฟต์แวร์ PowerChute Personal Edition ซึ่งเป็นระบบการจัดการอัจฉริยะของเครื่องสำรองไฟได้บน PC เลย สามารถดูสถานะแบต สถานะของเครื่อง ตั้งปิดเครื่อง หรือใช้งานฟีเจอร์อื่น ๆ ได้ครับ รับประกัน 3 ปี เสียเปลี่ยนฟรีถึงบ้าน

3. สเปค Gaming PC ระดับกลาง

หากใครใช้เป็น Intel Gen 11 หรือ AMD Ryzen 5000 Series + กับการ์ดจอเล่นเกมที่ดีขึ้นมาอีกหน่อยเช่น Nvidia RTX 2060 , 2070 , หรือ 3060 และฝั่ง AMD คือ RX 570 , 580 หรือ RX 6600 XT และ RX 6700 XT ทั้งหมดนี้ ขอแนะนำรุ่น APC Back UPS Pro BR1300MI ที่ออกแบบมาสำหรับ Gaming PC โดยเฉพาะครับ รองรับกำลังไฟฟ้าที่ขนาดใหญ่ ถึง 780 Watt/1300 VA มีเต้าเสียบทั้ง 8 ช่อง เสียบกันได้จุใจเลย เทคโนโลยี Line interactive with AVR สามารถปรับแรงดันไฟฟ้าให้อัตโนมัติ สำรองไฟได้อยู่ที่ประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับโหลด)

จุดเด่นออกแบบทันสมัย วัสดุแข็งแรงทนทาน มีหน้าจอ LCD แสดงสถานะการใช้งาน ไม่ว่าจะแรงดันไฟฟ้าที่วิ่งเข้าไปใน UPS แท็ปวัดการใช้ไฟของคอมพิวเตอร์เรา ความจุของแบตเตอรี่ รวมทั้งเวลาที่ไฟดับ ยังบอกได้อีกว่า คอมเราจะยังใช้งานต่อได้อีกกี่นาที และยังรองรับการใช้งานซอฟต์แวร์ PowerChute Personal Edition ได้ด้วย มีช่องเสียบป้องกันไฟกระชากให้กับ printer/Scanner ด้วย รับประกันยาวๆ 3 ปีเต็ม เสียเค้าเปลี่ยนฟรีถึงบ้านด้วย

 

4. สเปค Gaming PC ระดับสูง

หากใครใช้เป็น Intel Gen 11 หรือ AMD Ryzen 5000 Series + กับการ์ดจอเล่นเกมที่ระดับท็อปอย่าง Nvidia RTX 2080 , 3070 , 3080 จนถึง 3090 ละฝั่ง AMD คือ RX 6800 XT ไปจนถึง RX 6900 XT

จัดสเปคเล่นเกมระดับท็อปสุดมาแล้ว UPS ก็ต้องตัวท็อปสุดเช่นกัน คือ APC Back UPS Pro BR1600SI กำลังไฟ 960Watt/1600VA โดยมี input ที่มีรูปคลื่นแบบ Pure Sine Wave มีความเที่ยงตรงของระดับแรงดันไฟฟ้ามากที่สุด ทำให้สามารถลดสัญญาณรบกวนต่าง ๆ และลดโอกาสที่จะทำให้อุปกรณ์ต่อพ่วงเกิดความเสียหายครับ ซึ่งเหมาะสำหรับ Gaming PC หรือ Computer ทำงาน Graphic Design ที่ใช้ Power Supply ทแบบ Active PFC Rectifier ซึ่งมีอยู่ใน High Performance PC รุ่นใหม่ๆเกือบหมดแล้ว

รุ่นนี้มีเต้าเสียบแบบ IEC ให้ทั้งหมด 8 ช่อง มีหน้าจอ LCD แสดงสถานะการใช้งานเหมือนกับรุ่นอื่น ออกแบบมาเอียงเพื่อรับกับการมองเห็นได้ง่ายเมื่อวางระดับพื้น สำรองไฟได้อยู่ที่ประมาณ 15-20 นาที (ขึ้นอยู่กับโหลด) รับประกันยาวๆ 3 ปีเต็ม เสียเค้าเปลี่ยนฟรีถึงบ้านด้วย

นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB – A และ USB – C ด้านหน้าของตัวเครื่อง สำหรับเสียบชาร์จมือถือนับว่าสะดวกมาก ๆ ครับ

 

 

The Best Safety Gadget UPS รางวัลการันตีจาก Commart Award 2020 ที่แฟนคอมมาร์ตยกให้ ผลิตภัณฑ์ APC ในเครือชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) เป็น รับรางวัล “Commart Awards 2020” ประเภท The Best Safety Gadget UPS เพราะมีจุดเด่นในเรื่องความปลอดภัย และคุณภาพจากผู้ใช้งานจริง เป็นตัวช่วยป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าจากไฟดับ ไฟตก ไฟกระชากได้อย่างดี

 

ทางไปช้อป –> Shopee : https://shp.ee/6u23q6z Lazada : https://bit.ly/3EnfZRa

—————–
📌  Commart Brands Week 18-30 ก.ย. 64

ส่องโปรเด็ด ลุ้นส่วนลดเพิ่ม –> www.facebook.com/commartthailand
อยากได้คำแนะนำช่วยตัดสินใจ ทัก LINE Commart –> https://lin.ee/cWoV8p1

#CommartBrandsWeek #Commart #คอมมาร์ต #ช้อปคอมมาร์ตออนไลน์ได้ส่วนลดออนท็อป #APCbySchneider #APCUPS

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article