ไต้หวันโชว์แนวคิดเทคโนโลยีอัจฉริยะฝ่าวิกฤติโลกใหม่ สัมมนาออนไลน์การแพทย์อัจฉริยะและการทดสอบทางชีวภาพจากไต้หวัน

การแพทย์อัจฉริยะคือทางรอดแห่งอนาคต แนวคิดหลักของไต้หวันหนึ่งในชาติผู้นำด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะของโลก กรมการค้าต่างประเทศ (BOFT) และสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) จึงจัดงานสัมมนาออนไลน์ “การแพทย์อัจฉริยะและการทดสอบทางชีวภาพ: ปฎิวัติความคิดฝ่าวิกฤติโลกใหม่” (Smart Medical & Biotesting: Rethink the industry in post pandemic)” ภายใต้โครงการ Taiwan Excellence เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ทางช่องทางยูทูป Taiwan Excellence Official Channel (คลิกชมย้อนหลัง https://www.youtube.com/watch?v=utvaKQKIeB0 ) งานนี้ไต้หวันคัดสรร 4 สุดยอดแบรนด์ด้านเทคโนโลยีการแพทย์ที่ได้รับรางวัลความเป็นเลิศจากโครงการ Taiwan Excellence ในปีนี้อย่าง เครื่องสกัดสารพันธุกรรมอัตโนมัติ จาก Taiwan Advanced Nanotech,  เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับแว่นสายตาจาก MIICraft, โซลูชั่นการวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะจาก Sigknow และ การสกัดเกล็ดเลือดพลาสม่าจาก Aeon Biotherapeutics มาเปิดตัวผลิตภัณฑ์สุดล้ำ พร้อมเผยเทรนด์นวัตกรรมสำคัญ การกระจายแตกตัวทางธุรกิจใหม่ และความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของวงการแพทย์อัจฉริยะและสุขภาพ ตอกย้ำจุดแข็งความเป็นผู้นำของไต้หวันด้านการดูแลรักษาสุขภาพเฉพาะบุคคลและการทดสอบทางชีวภาพ

ในช่วงวิกฤติโรคระบาดที่เกิดขึ้น เรากำลังเห็นโมเดลธุรกิจใหม่ๆผุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมชีวการแพทย์ การบริการทางการแพทย์กำลังเปลี่ยนจากการรวมศูนย์ไปสู่การรักษาเฉพาะบุคคลเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของแต่ละบุคคล เชื่อกันว่าการรักษาทางการแพทย์อัจฉริยะจะเป็นคลื่นลูกใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนโลก ดร. จีวัน ลิน รองประธานและผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการวิจัยเครื่องมือและเทคโนโลยีชีวการแพทย์ของสถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมแห่งไต้หวันกล่าว

สืบเนื่องจากความช่วยเหลืออันเป็นรากฐานที่มั่นคงในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศ ผู้นำด้านการดูแลสุขภาพจากไต้หวันจึงต่างเร่งแข่งขัน ขยายธุรกิจพร้อมเปิดดัวผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นใหม่ๆในยุคหลังโควิด ไม่ว่าจะเป็นโซลูชั่นด้านการทดสอบทางชีวภาพ ยาป้องกัน เครื่องมือการสื่อสารทางไกลและเครื่องมือดูแลสุขภาพแบบเฉพาะบุคคล โดยงานสัมมนาครั้งนี้ได้รับผลตอบรับอย่างล้นหลามจากผู้เข้าร่วมงานทั่วโลกกว่า 100 ราย

ผลิตภัณฑ์ไฮไลท์จาก 4 แบรนด์ดังกล่าวที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากโครงการ Taiwan Excellence มีดังนี้

Maelstrom 4800 เครื่องสกัดสารพันธุกรรมอัตโนมัติ

ทิปหมุนแบบพิเศษช่วยสกัดพันธุกรรมระบบอนุภาคแม่เหล็ก โดยบริษัท Taiwan Advanced Nanotech (TANbead) https://www.tanbead.com/en/

เครื่องสกัดสารพันธุกรรมอัตโนมัติแบบกะทัดรัดที่สามารถสั่งการทำงานผ่านตัวเครื่องได้ (Standalone) โดยไม่ต้องต่ออุปกรณ์อื่นใด ออกแบบมาสำหรับปริมาณงานปานกลาง ทิปหมุนแบบพิเศษช่วยให้การสกัดพันธุกรรมด้วยระบบอนุภาคแม่เหล็ก (Magnetic bead) เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยอินเตอร์เฟซผู้ใช้ที่ใช้งานง่ายและโปรแกรมที่กำหนดเองได้ ทำให้เพิ่มประสิทธิผลของห้องปฎิบัติการ ปฎิรูปการทำงานประจำวันให้เป็นโซลูชันที่ไม่ต้องดำเนินการใดๆ

– รองรับการสกัดสารพันธุกรรมได้สูงสุด 48 ตัวอย่างต่อการทำงาน

– ทิปหมุนแบบพิเศษออกแบบสำหรับสกัดจากตัวอย่างปริมาตร 50-1,600ul

MiiCraft Prime 150/Prime 110- Optical 3D Printer เครื่องพิมพ์ มิติสำหรับแว่นสายตา

ความละเอียดสูงพิเศษ ใช้งานง่ายรายละเอียดคมกริบ โดยบริษัท Young Optics Inc.  https://www.youngoptics.com/en

– ความละเอียดสูงถึง 4 ล้านพิกเซล ความแม่นยำแกน XY สูง 40um และ 55um ซึ่งแสดงผลของคุณภาพการพิมพ์ได้อย่างละเอียดมาก สเกลเชิงเส้นแก้วความแม่นยำสูง 0.1 um และสามารถพิมพ์ได้โดยตรง

-ความเร็วในการพิมพ์เพิ่มขึ้น 2 เท่า พร้อมเทคโนโลยีระบบผลัดอากาศแบบไดนามิค ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการพิมพ์ได้เร็วกว่า 2 เท่าจากการพิมพ์แบบเดิม และสูงถึง 4.5 ซม.ต่อชั่วโมง

-พิมพ์กับวัสดุเนื้อนุ่ม ด้วยระบบ active peeling พิเศษของ MiiCraft’s ไม่ว่าเนื้อวัสดุจะนุ่มหรือยืดหยุ่นแค่ไหนก็สามารถพิมพ์ได้ง่ายดาย

– อัพเกรดซอฟ์แวร์ของ MiiCraft: ซอฟแวร์การปรับความผิดเพี้ยนของภาพที่ทางแบรนด์พัฒนาขึ้นเองชื่อว่า Utility ช่วยปรับภาพให้ไม่เพี้ยน, ลบรอยหยัก, เพิ่มความคมชัด, ทดแทนเรซิน ทำให้รายละเอียดงานพิมพ์สมบูณณ์แบบขึ้นมาก

Aeon’s Acti PRP การสกัดเกล็ดเลือดพลาสม่า A-BMC treatment การรักษาน้ำไขกระดูก

โดยบริษัท Aeon Biotherapeutics Corp. http://www.theaeon.com/

“Aeon” Acti-PRP (Platelet-Rich Plasma) การสกัดเกล็ดเลือดพลาสม่า และ “Aeon” A-BMC การรักษาน้ำไขกระดูก เป็นการรักษาที่ปลอดภัย สะดวก โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อย และเตรียมง่าย

– รวดเร็วระบบ Acti-PRP ช่วยสร้างผลิตภัณฑ์ของเราภายใน 10 นาที ขณะที่  A-BMC ใช้เวลา 30 นาที เวลาในการฟื้นฟูเร็วมากเนื่องจากโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อย

– ปลอดภัยPRP พัฒนาโดยระบบ Acti-PRP โดยสร้างจากเลือดของตัวผู้รักษาเองปราศจากการเจือปนใดใด จึงไม่มีความเสี่ยงในการแพ้หรือต้าน

– มีประสิทธิภาพAnti-PRP จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการปัจจัยการเติบโต (growth factors) ของเซลส์ต่างๆได้สูงมากเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ ขณะที่การรักษา BMC ช่วยผลัดเซลล์ที่ตายออก ซ่อมแซมบำรุงฟื้นฟู เพิ่มความบริสุทธิ์เปล่งปลั่งของเซลส์ที่ดี ซึ่งให้ผลดีในการรักษาอีกหลายๆด้าน

EZYPRO® โซลูชั่นการวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

โดยบริษัท Sigknow Biomedical Co., Ltd. https://sigknow.com/en/

การวิเคราะห์และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อเนื่อง 14 วัน

            – เพิ่มอัตราการตรวจจับ การบันทึกเก็บข้อมูล 14 วันแรกอย่างต่อเนื่องช่วยเพิ่มอัตราการตรวจจับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ 3-5 ครั้ง

            – ข้อมูลบันทึกไม่ตกหล่นการบันทึกข้อมูลในเครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อเนื่องนี้ไม่มีข้อมูลตกหล่นหรือหายไปได้แน่นอน ซึ่งจะช่วยตรวจจับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่ผิดจังหวะก็ตาม

            – เครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รุกล้ำเข้าไปในร่างกาย ทั้งยังกันน้ำและไม่รบกวนการใช้ชีวิต

            – ใบรับรองระดับการแพทย์ โดยองค์การอาหารและยาของไต้หวัน (TFDA) และ ตราเศรษฐกิจหมุนเวียนการผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ รับรองโดยศูนย์อายุรศาสตร์โรคหัวใจระดับโลก

สนใจข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ คลิก https://taiwanexcellencemedical.mystrikingly.com/ หรือข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ Taiwan Excellence สามารถติดตามหรือสอบถามได้ที่ เว็บไซต์ www.taiwanexcellence.org  หรือเพจเฟสบุ๊ค TaiwanExcellence.TH คลิก https://www.facebook.com/TaiwanExcellence.TH

แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article