น้อยเกินคาด กล้องอวกาศ JWST ใช้ SSD ขนาดเพียง 68GB

หลังมีผลงานให้ชาวโลกได้ตื่นตากันแล้ว ล่าสุดมีข้อมูลน่าสนใจเผยว่า JWST กล้องโทรทรรศน์อวกาศขนาดใหญ่ ที่มีน้ำหนักกว่า 6 ตันนี้ ใช้ SSD ความจุเพียง 68GB เท่านั้น

James Webb Space Telescope (JWST) กล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวดัง ที่มีผลงาน “5 ภาพถ่ายห้วงอวกาศ” สวย ๆ ให้ชาวโลกได้ชมกันมาแล้ว เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมานี้เอง

ล่าสุดทาง IEEE Spectrum ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับ ‘ระบบการสื่อสาร’ ของตัวกล้องโดยระบุว่า ระบบการสื่อสารของ JWST นั้น ไม่ได้ฉูดฉาดมาก แต่เน้นให้มีความเชื่อถือได้ ส่วนภาพถ่ายได้มานั้น ก็เป็นผลพลอยได้จากการออกแบบและการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ประดิษฐ์ขึ้นอย่างประณีตนี้เอง

จุดที่น่าสนใจคือ ตัวกล้อง JWST มี SSD ออนบอร์ดในขนาดเพียง 68GB นับว่าน่าแปลกตัวกล้องที่มีน้ำหนักถึง 6 ตัน และงบโครงการระดับ 1 หมื่นล้านดอลลาร์นี้

Michael Menzel วิศวกรของ JWST เผยว่า ตัวกล้องมีการส่งข้อมูลกลับมายังโลก โดยผ่านช่องสัญญาณ 25.9 GHz ที่ความเร็วสูงสุด 28 MB/s

ตัวกล้องมีการรวบรวมข้อมูลต่อวันที่ราว ๆ 57GB (กล้อง Hubble อยู่ที่ 1 – 2GB ต่อวัน) ซึ่งสามารถส่งข้อมูลทั้งหมด กลับไปยังโลกได้ในประมาณ 4.5 ชั่วโมง และยังเพียงพอที่จะรวบรวมข้อมูลได้ประมาณ 24 ชั่วโมง ก่อนที่พื้นที่จะหมด

เรียกได้ว่า SSD ของตัว JWST มีทั้งขนาดและความเร็วที่น้อยกว่า SSD ที่เราใช้งานกันมาก ๆ แต่ส่วนนี้คาดว่า แลกกับความทนทานและความเสถียรนี้เอง

โดย Menzel กล่าวอีกว่า SSD ขนาด 68GB ของ JWST นี้ ผ่านไปอีกประมาณ 10 ปี อาจลดเหลือ 60GB เนื่องจากการแผ่รังสีและการสึกหรอในห้วงอวกาศ

ที่มา : Engadget
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article