Qualcomm ไสร้างความฮือฮาครั้งใหม่ในวงการคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิดตัวชิปเซ็ตทรงพลัง Snapdragon X2 Elite พร้อมโชว์คอนเซ็ปต์ดีไซน์ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แห่งอนาคตที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์เดิมๆ
โดยดีไซน์แรกคือ Mini PC ขนาดเล็กจิ๋วที่บางเฉียบไม่ถึงครึ่งนิ้ว มีรูปทรงคล้ายจานรองแก้ว แต่ทรงพลังพอที่จะขับเคลื่อนจอภาพขนาดใหญ่ได้อย่างสบาย หัวใจสำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์บางเฉียบนี้ทำงานได้คือเทคโนโลยีระบายความร้อนสุดล้ำ AirJet Cooling จาก Frore Systems ซึ่งไม่ใช่พัดลม แต่ใช้การสั่นสะเทือนเพื่อสร้างลมเย็น ทำให้ระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมโดยที่เครื่องทำงานเงียบสนิทและไม่มีชิ้นส่วนที่สึกหรอ
นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งคอนเซ็ปต์ที่น่าทึ่งคือ All-in-One (AIO) PC แบบโมดูล ที่แก้ปัญหาการอัปเกรดไม่ได้ของ AIO ทั่วไป โดยสามารถแยกส่วนคอมพิวเตอร์เป็นโมดูลขนาดเล็กที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายๆ ที่ฐานจอภาพ ทำให้ผู้ใช้สามารถอัปเกรดสเปกได้ในอนาคตโดยไม่ต้องเปลี่ยนจอใหม่ทั้งหมด
แม้ว่าดีไซน์เหล่านี้จะยังเป็นเพียงเครื่องต้นแบบและยังไม่มีวางจำหน่าย แต่ก็ถือเป็นการแสดงวิสัยทัศน์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับอนาคตของ Snapdragon PC ที่เกิดขึ้นในงาน Snapdragon Summit 2025 และด้วยความร่วมมือกับผู้ผลิตหลายราย ก็มีความเป็นไปได้สูงที่เราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิด PC ขนาดเล็ก และ AIO ที่อัปเกรดได้เหล่านี้ในตลาดเร็วๆ นี้ครับ
ที่มา
https://www.techspot.com/news/109641-qualcomm-unveils-ultra-thin-snapdragon-x2-desktops-silent.html