Skip to content

5 อุปกรณ์อัจฉริยะ ฝากบ้านไว้ได้ตอนไม่มีใครอยู่

 

สำหรับคนที่มีแผนเที่ยวในวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ สิ่งที่หลายคงมักกังวลคือบ้านที่ไม่มีคนอยู่เฝ้า ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาที่จะตามมา ไฟฟ้าที่ไม่รู้จะตกตอนไหน จะมีขโมยขึ้นบ้านหรือเปล่า แถมยังต้องเป็นห่วงสัตว์เลี้ยงที่ไม่รู้ว่าจะอยู่ยังไงหากไม่มีใครให้อาหารหรือดูแล คอมมาร์ตขอเสนอ 7 อุปกรณ์อัจฉริยะที่จะช่วยดูแลบ้านจากระยะไกล ปล่อยบ้านทิ้งไว้ได้หายห่วง

 

 

1. ติดกล้อง ส่องดูจากที่ไหนก็ได้

ยุคนี้กล้องวงจรปิดตัวเดียวตอบโจทย์ เพราะสามารถดูข้อมูลที่ไหนก็ได้แบบเรียลไทม์ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แม้ว่าจะอยู่นอกบ้านก็ตาม ซึ่งกล้องวงจรปิดในปัจจุบันราคาถูกมาก ตัวละประมาณ 700 – 900 บาท ซื้อเมมโมรี่เพิ่มอีก 200 หรือ 300 บาท เบ็ดเสร็จแล้วราคาตกอยู่ที่พันต้น ต่อตัวเท่านั้น แค่นี้บ้านก็ปลอดภัยแล้ว แต่มีข้อควรรู้ไว้อย่างหนึ่ง คือตัวกล้องสมัยใหม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อ Wifi ตลอดเวลา ดังนั้นใครที่จะติดตั้งกล้องจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เราเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตประจำบ้าน และจำเป็นต้องเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพหน่อย หากต้องการเชื่อมต่อกล้องหลายตัว

 

 

2. สัญญาณกันขโมยสุดล้ำ

ต่อจากกล้องวงจรปิด ซึ่งบางรุ่นนอกจากจะเก็บภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติหากไม่มีใครอยู่บ้านแต่กลับมีคนแปลกหน้ามาเดินเข้าบ้านเรา ตัวกล้องจะแจ้งสัญญาณเตือนมายังสมาร์ทโฟนของเราทันที แต่แน่นอนว่ามันยังมีอุปกรณ์ที่เฉพาะทางกว่านั้น ซึ่งหากใช้ร่วมกับกล้องวงจรปิด ก็จะช่วยให้ระบบป้องกันแข็งแรงขึ้นเยอะ มันคือระบบส่งเสียงดังหรือให้แสงสว่าง เมื่อพบว่ามีบางสิ่งบางอย่างวิ่งผ่านเซ็นเซอร์ บางรุ่นยังมีลำโพงที่ช่วยให้เราคุยตอบโต้กับผู้บุกรุกจากระยะไกลก็ยังได้ โดยก่อนจะห่างบ้านไปนานๆ  ควรตรวจสอบระบบเหล่านี้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นตัวเซ็นเซอร์กับแบตเตอรี่ หรือระบบไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานในช่วงเวลาที่เราไม่อยู่

นอกจากระบบสัญญาณกันขโมยแล้ว หากเราต้องการหลอกโจรหรือขโมยว่ามีคนอยู่บ้านนะ ก็สามารถใช้ระบบ Smart Home สั่งเปิดปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านจากระยะไกล เช่น หลอดไฟ ทีวี และลำโพง อาจช่วยทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่ามีคนอยู่บ้าน แต่ความจริงไม่มีใครอยู่ วิธีนี้ก็ไม่เลวนะครับ

 

 

3. อินเตอร์เน็ตต้องพร้อม

Wi-Fi Router ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุด สำหรับ Smart Home เพราะเป็นอุปกรณ์ในการสั่งการอุปกรณ์อัจฉริยะทั้งหมด ทำให้อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา และทำให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกลได้ โดยเฉพาะ กล้องวงจรปิด ที่จำเป็นต้องทำงานแบบเรียลไทม์ คอยแจ้งเตือนว่าจะมีใครย่องเข้าบ้านเราไหม หากไม่มี Wi-Fi Router ก็ไม่มีอินเทอร์เน็ต หากไม่มีอินเทอร์เน็ต ก็ไม่สามารถแจ้งเตือนขโมยมายังสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราได้เลย

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่จะไม่อยู่บ้านยาว เพื่อความมั่นใจและปลอดภัย แนะนำให้ลองปิด Wi-Fi Router สักครู่ จากนั้นค่อยเปิดใหม่ ทำให้เราเตอร์รีเซ็ตตัวเองให้พร้อมใช้งานยาว และป้องกันปัญหาเครื่องร้อนจนแฮงค์ไปเองในระหว่างที่ไม่อยู่บ้าน

 

 

4. น้องๆ ต้องรอด แค่มีเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

หลายคนคงไม่สะดวกที่จะพาสัตว์เลี้ยงสุดรักไปเที่ยวด้วย จำต้องทิ้งน้องๆ ให้อยู่บ้านอย่างไม่มีทางเลือก แต่สัตว์ก็เหมือนคน คือต้องกินเหมือนกัน หากไม่มีใครคอยให้อาหารคงไม่ดีแน่ ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่พัฒนาเครื่องให้อาหารสัตว์อัตโนมัติที่ออกมาเพื่อช่วยให้เราสามารถสั่งให้อาหารสัตว์ตามเวลาที่ตั้งไว้โดยอัตโนมัติ หรือสั่งให้เองเดี๋ยวนั้น โดยที่เราควบคุมปริมาณจากระยะไกลแทน บางรุ่นอาจส่งภาพและเสียงของเราเพื่อพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงจากระยะไกลก็ยังได้

และสำหรับใครที่เลี้ยงปลาในตู้ อุปกรณ์ที่ห้ามขาดโดยเด็ดขาดคือเครื่องปั๊มออกซิเจนเพราะถ้าไม่มีอาจส่งผลต่อชีวิตของปลาในตู้แน่นอน หากใครจะไม่อยู่บ้านเป็นเวลานาน ก็ควรมาเช็คอุปกรณ์ให้เรียบร้อยก่อนเลย โดยพยายามเช็คระบบการผลิตออกซิเจน กับเช็คสายยางให้ดีว่าไม่มีอะไรเข้าไปติด จนเครื่องปั๊มไม่มีเสียงดังจนผิดสังเกต 

 

 

5. สำรองไฟเอาไว้ อุ่นใจสุด

UPS ถือเป็นอุปกรณ์ที่คนมักมองข้าม หารู้ไม่ว่ามันมีความสำคัญมาก หากมีเหตุไม่คาดฝันซึ่งมักเกิดกับอุปกรณ์ที่มีราคาสูงเสี่ยงเสียหาย และเสื่อมสภาพได้เนื่องจากระบบไฟที่ไม่เสถียร เครื่องสำรองไฟฟ้าจะช่วยปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณจากไฟตก ไฟดับ ไฟกระชาก แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้อีกด้วย แต่ต้องบอกก่อนว่า อุปกรณ์สำรองไฟหรือ UPS นี้ยังทำประโยชน์ได้มากกว่านั้น โดยปัจจุบันบ้านยุค 4.0 เปลี่ยนเป็นบ้านอัจฉริยะกันแล้ว (Smart Home) ซึ่งจะมีอุปกรณ์ IoT ต่างๆ และหัวใจหลักอย่างไวไฟเร้าเตอร์ (Wi-Fi Router) ก็ต้องใช้ไฟฟ้าเช่นเดียวกับคอมฯ หากไฟดับเมื่อไร ทุกอย่างก็ดับตามหมดทันที ดังนั้นการมี UPS ก็จะช่วยให้บ้านแบบ Smart Home ยังคงมีสถานภาพการทำงานต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด

 

ทั้งหมดนี้ก็คืออุปกรณ์จำเป็นสำหรับบ้านยุคใหม่ ที่ความปลอดภัยต้องมาก่อน คอมมาร์ตหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่สนใจ หรือถ้าต้องการสินค้าตัวไหน ลองแวะมาดูได้ที่ที่ งาน COMMART XTREME โปรแรง ช้อปกระหน่ำ ส่งท้ายปีช้อปดีมีคืนลุ้น Big Bonus รางวัลใหญ่ที่ห้ามพลาด งานคอมมาร์ตส่งท้ายปี วันที่ 26-29 .. 63 ข้าฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 . เจอกันที่ EH 98-99 ไบเทค บางนา

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม LINE : Commart
 
เพิ่มเพื่อน