จัดอันดับเมาส์ 2020 ใช้งาน เล่นเกม ไร้สาย และออกแบบตามสรีรศาสตร์

เชื่อว่าเกมเมอร์หลายคนให้ความสำคัญกับการเลือกใข้งานเมาส์ ซึ่งอาจจะมีความสำคัญพอ ๆ กับการเลือกซื้อคีย์บอร์ดเกม แต่เมาส์นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด หาก DPI ไม่ละเอียด หรือมีต่า DPI ต่ำจนเกินไป ก็อาจทำให้การเล่นเกมนั้นแพ้ได้ หรือแม้กระทั่ง เมาส์แพงก็จริง แต่ดันใช้งานได้แปปเดียวแม่งก็พัง ดับเบิลคลิ๊กบ้าง คลิ๊กไม่ติดบ้าง Scroll พังบ้าง

วันนี้เราเลยอยากจัดอันดับเมาส์ที่ดี ทน จากประสบการณ์และ Insight จริง ๆ ของผู้เขียน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

 

 

เมาส์สำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุด

Logitech G502 Hero or Razer Deathadder Elite

 

 

อันนี้ติดใจอยู่สองรุ่น เลยขอยกมาทั้งสองรุ่นเลยกัน ซึ่งขอเริ่มต้นกับ Razer Deathadder Elite ก่อน หลายคนคง งง ว่าทำไมผมถึงแนะนำแบรนด์ Razer (จริง ๆ ก็เคยมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีกับแบรนด์นี้ ) แต่หากเป็น Deathadder Elite นับว่าเป็นรุ่นที่ได้รับการนิยมมาก ทั้งในไทยและรีวิวของต่างประเทศ มี DPI สูงถึง 16,000 มีแผ่นยางด้านข้างให้จับถนัดมือ ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานมากเพราะใช้สวิตซ์ของ Omron และใช้ได้เกือบทุกพื้นผิว โดยมีราคาอยู่ที 1,390 บาท นับไม่ไม่แพงมากนักสำหรับเมาส์ดี ๆ สักตัว

ต่อมาที่ Logitech G502 แบรนด์เมาส์ในใจของใครหลาย ๆ คน ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน (มาก ๆ) โดย Logitech G502 มีสเปคพอ ๆ กับ Deathadder Elite โดยมี DPI อยู่ที่ 16,000 เท่ากัน แต่มีออปชั่นเสริมอื่น ๆ เช่น สายเป็นสายถักสายงามให้ความคงทนต่อการบิดงอ มีไฟ RGB มีปุ่ม Shortkey มากกว่า และเด็ดสุดคือการเพิ่มหรือลดน้ำหนักตัวเมาส์ได้ โดยสามารถถอดเหล็กที่อยู่ตรงเซนเซอร์ออก หากต้องการจะลดน้ำหนัก ปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ 1,750 บาท

 

 

เมาส์ไร้สายที่ดีที่สุด (สำหรับการทำงาน)

Logitech MX Master 3

 

 

 

 

Logitech MX Master 3 เมาส์ตัวนี้ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอน การทำงานไม่ได้อยากให้มีสายให้วุ่นวาย มี DPI สูงสุดที่ 4,000 และมีความละเอียดสูงมาก สามารถใช้งานได้กับทุกพื้นผิว มีฟังก์ชั่นของปุ่มที่จำเป็นต่อการทำงาน

ด้านการออกแบบ ออกแบบตรงกับสรีระของมือ ลดอาการปวดเมื่อยหากจำเป็นต้องใช้งานนาน ๆ สามารถเชื่อมต่อด้วยคลื่น 2.4 Ghz หรือบลูทูธ ชาร์จ 10 นาที ใช้งานได้ 3 ชั่วโมง และ Logitech เคลมไว้ว่า สามารถใช้ได้ 70 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 3,590 ซึ่งอาจจะค่อนข้างสูงสำหรับเมาส์ทำงาน แต่ผมคิดว่าคุ้มนะ ลองใช้งานแล้วมันตอบโจทย์หลายเรื่องเลย

 

 

เมาส์สำหรับเล่นเกม Moba

Razer Naga Trinity

 

 

Razer Naga Trinity (Razer อีกแล้วหรอ) จริง ๆ สำหรับการเล่น Moba มีเมาส์ในใจสองรุ่นคือ CORSAIR SCIMITAR RGB กับ Razer Naga Trinity แต่ที่เลือก Razer Naga Trinity เป็นเพราะเวลาใช้งานจริง ๆ Naga Trinity มีการออกแบบทางสรีรศาสตร์ได้ดีกว่า และสามารถเปลี่ยนรูปแบบปุ่มด้านข้างได้ ส่วนเรื่องอายุการใช้งาน สองแบรนด์นี้ก็นับใกล้เคียงกัน

ในเรื่องของสเปค Naga Trinity หลัก ๆ คือมี DPI ทีมีความละเอียด ทำตั้งค่า DPI ได้สูงถึง 16,000 DPI มีอออปชั่นปุ่มพิเศษด้านข้างมากถึง 12 ปุ่มซึ่งสามารถตั้งต่าสำหรับการเล่นเกม Moba ได้มากขึ้น และสิ่งที่เด็ดคือการเปลี่ยนรูปแบบปุ่มด้านข้าง ว่าจะเป็นแบบเรียงแถว หรือเป็นแบบเข็มนาฬิกาก็ได้ตามความสะดวกของผู้ใช้งาน โดย Razer Naga Trinity มีราคาที่ 3,590 บาท

 

สุดยอดเมาส์ด้านสรีรศาสตร์

Logitech MX Vertical

 

 

Logitech MX Vertical เมาส์ตัวนี้เปิดตัวเมื่อปี 2018 แต่ผมยังคงอยากขอยกว่าเป็นสุดยอดเมาส์ด้านสรีรศาสตร์ ด้วยการออกแบบมาในรูปทรงที่แปลกตาจากเมาส์ทั่วไป เพราะโดยปรกติแล้ว มือของเราไม่ได้ถนัดวางมือทับบนเมาส์ ถึงแม้จะเป็นเมาส์ดี ๆ ก็มีอาการปวดข้อมือได้

แต่ Logitech MX Vertical ออกแบบมาให้เราจับเมาส์ในแนวตั้ง ซึ่งช่วยลดอาการปวดข้อมือได้จริง ๆ นะ (จากการที่เคยได้มาทดลองใช้ครั้งหนึ่ง) มี DPI สูงสุดที่ 4,000 ใช้งานได้สามชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ 3,000 – 4,000 บาท แต่อาจจะหาซื้อยากนิดนึงนะ

และนี่คือเมาส์ทั้งหมดใน Editor’s Pick และต้องขออภัยหากไม่ได้มีการจัดอันดับแบรนด์หรือรุ่นในใจของใครบางคนนะครับ ซึ่งผมได้พยายามจัดอันดับจากหลาย ๆ ตัวเลือกที่ได้เคยสัมผัส และใข้งานจริง ๆ ซึ่งก็ได้ออกมาเป็นสรุปตามข้อมูลด้านบน แต่หากใครอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับเมาส์แบรนด์อื่นหรือรุ่นอื่น ๆ ก็สามารถติดต่อเข้ามาที่เพจ Facebook ทางทีม Commart จะให้ข้อมูลตามความเป็นจริงที่สุดครับ

 

 

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมจาก

https://sea.pcmag.com/computer-mice-products/337/the-best-computer-mice

https://www.techradar.com/news/computing-components/peripherals/best-gaming-mouse-top-5-gaming-mice-reviewed-1270941

https://www.gamesradar.com/best-gaming-mouse/

https://www.pcgamer.com/the-best-gaming-mouse/

 

 

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article