ไขความกระจ่าง หลักสำคัญก่อนเลือกซื้อ CPU 

 

ในคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง ชิปประมวลผล หรือ CPU นั้นมีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะคุณจะอัปเกรดเครื่องเก่า หรือตั้งใจจัดสเปคใหม่ ความเร็วของสัญญาณนาฬิกา (GHz) และจำนวนคอร์ที่สูงขึ้น สามารถสร้างความแตกต่างในด้านประสิทธิภาพได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเกมที่ราบรื่น การประมวลผลงานหนัก ๆ ให้เสร็จไวขึ้น เช่นการตัดต่อ และแปลงไฟล์  โดย CPU ที่เลือกใช้ จะกำหนดตัวเลือกเมนบอร์ดและซ็อกเก็ตที่แตกต่างกันออกไป 

 

อย่างที่เรารู้กันว่า CPU ที่ใช้งานในคอมพิวเตอร์ในตอนนี้ แบ่งออกเป็น 2 ค่ายหลัก ด้วยกัน ใครจะเป็นแฟนบอยค่ายไหน เรื่องนี้ไม่ขอยุ่งแล้วกันนะ แต่ในบทความนี้ จะขอพูดถึง Intel เป็นหลัก เพราะส่วนตัวมองเห็นข้อดีของค่ายนี้ และเหตุผลในการเลือกซื้อ CPU ในแต่ละรุ่นที่เหมาะสม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นค่ายไหน บทความต่อไปนี้ มีข้อมูลที่ควรอ่านก่อนตัดสินใจซื้อ

 

 

เราจะเอา CPU ไปใช้ในงานอะไร ?

หากมีงบประมาณมากพอ เราอาจยอมจ่ายเงินซื้อ CPU ตัวแพงที่สุดเพื่อความสบายใจ และเผื่อไว้ใช้งานในอนาคต แต่เชื่อไหมว่า คนที่คิดแบบนี้ มักเปลี่ยน CPU อีกครั้งตอนที่มีรุ่นใหม่ออกมาในระยะเวลาแค่ 1 ปี ซึ่งจะดีกว่า หากได้สำรวจไลฟ์สไตล์ในการใช้งานของตัวเราก่อน 

  • ถ้าเน้นใช้งานพื้นฐาน เข้าเว็บ พิมพ์งาน หรือดูหนัง สามารถเลือกใช้ CPU Intel Celeron , Pentium หรือสูงสุดที่ Core – i3 ก็นับว่าทำได้ตามประสิทธิภาพที่ต้องการแล้ว
  • หากเป็นเกมเมอร์ ต้องการซื้อคอมมาเพื่อเล่นเกม ตัว Core – i5 หรือ Core -i7 เป็นตัวเลือกที่ดีมาก เพราะให้ประสิทธิภาพสูง ราคาน่าคบหา และนำเงินส่วนต่างไปเพิ่มด้านกราฟฟิกได้ 
  • หากต้องการจำนวนคอร์มาก เพื่อใช้งานตัดต่อหรือแปลงไฟล์ ทำ 3D หรือทำแอนิเมชั่น ต้องมุ่งเป้าไปที่ Core – i9 หรือในรุ่น X Series ทีมีตัว X ตามท้ายเช่น Core I9-10940X ที่มีจำนวนคอร์สูงสุดที่ 18 คอร์ 36 เทรด 
  • หากเป็นคนชอบทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน เช่น เล่นเกม ทำงาน เปิดเว็บ ดูหนัง เราควรเลือก CPU ที่มีสัญญาณ GHz สูงไว้ก่อน เพราะมีความสำคัญมากกว่าจำนวนคอร์นะ โดยสัญญาณ GHz ที่สูง จะรีดประสิทธิภาพของการใช้งานออกมาได้ดีกว่า เช่นการเล่นเกม จะให้เฟรมเรทที่สูงขึ้น แต่จำนวนคอร์ที่มาก จะทำให้การประมวลผล (ตัดต่อ) เสร็จเร็วขึ้นเท่านั้น 
  • ความสมเหตุผลสมผล : อย่าจับคู่ CPU แรง ๆ กับแรมและ GPU ระดับเริ่มต้น เพราะประสิทธิภาพจะถูกลดทอนลงมาก เหมือนเราขับลัมโบกินี่ไปจ่ายตลาดเลย (อยากให้เห็นภาพชัด ๆ ) 

 

 

วิธีอ่านชื่อรุ่นและหมายเลขรุ่น 

ต้องยอมรับว่า ชื่อรุ่นในโมเดลต่าง ๆ ของ CPU แต่ละรุ่นอาจสร้างความสับสนกับผู้ใช้หลายคน บางคนโดนหลอกให้ซื้อ CPU รุ่นเก่ามาใช้งานเพราะแค่เห็นว่ามีเลข Core – i5 หรือ Core i7 กำกับ แต่จริง ๆ เราควรดูมากกว่านั้น 

จะเล่าให้ฟังว่า เมื่อไม่นานมานี้ มีเพื่อนท่านหนึ่งซื้อโน๊ตบุ๊กจากเว็บออนไลน์มา ผู้ขายบอกว่าเป็น Core – i7 รุ่นแรง เพื่อนจึงตัดสินใจซื้อ แต่มาพบที่หลังว่าเป็นรุ่นเก่า หรือในรุ่น Intel Core™ i7-4500U ซึ่งให้ประสิทธิภาพน้อยกว่า Intel Core™ i5-10310U ซึ่งเป็นรุ่นปัจจุบันเสียอีก

ฉะนั้นเวลาจะเลือกซื้อคอมแล้วต้องดูรุ่น CPU นอกจาก Core – i3 , i5 หรือ i7 แล้ว เราควรดูเลขต่อท้ายด้วยว่าเป็นเจเนอเรชั่นไหน โดยเลขหน้าสุดจะเป็นตัวบอกรุ่นของเจนเนอเรชั่น และ Intelในรุ่นล่าสุดคือเจนเนอเรชั่น 10 แล้วดังตัวอย่างในรุ่น i5-10310 และกำลังจะเปิดตัว เจนเนอเรชั่น 11 ในอีกไม่นาน 

 

ทำไมความเร็วสัญญาน GHz ถึงมีสูงสุดและต่ำสุด 

ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นมีหน่วยวัดเป็นกิกะเฮิรตซ์ (GHz) โดยส่วนใหญ่ CPU จะปรับความเร็วสัญญาณนาฬิกาขึ้นลงตามปริมาณงานที่ทำ ดังนั้นเราจะเห็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาพื้นฐาน (ต่ำสุด) และความเร็วแบบ Turbo (สูงสุด) โดยจะขึ้นลงอัตโนมัติตามรูปแบบงานที่ใช้ ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิด้วยเช่นกัน 

 

เป็นเกมเมอร์ ควรเลือกเทรดที่สูง หรือสัญญาณนาฬิกาที่สูง ?

ถึงแม้ว่าปัจจุบัน CPU หลายรุ่นจะมีจำนวนคอร์ที่มากขึ้น แต่เกมหลายเกมก็ยังรองรับการทำงานทีคอร์เดียวหรือมากสุดคือ 2 คอร์เท่านั้น ดังนั้นเกมเมอร์หลายคนอาจมุ่งเน้นเลือก CPU ที่สัญญาณนาฬิกาสูง ๆ ซึ่งจะได้ประสิทธิภาพมากกว่า และ Intel นั้นมีกีชื่อเสียงด้านประสิทธิภาพต่อคอร์ที่ยังสูงกว่าคู่แข่ง ทำให้การเล่นเกมนั้น Intel จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้   

 

 

สรุป 

เมื่อต้องเลือกซื้อ CPU  อันดับแรกให้ถามตัวเองว่าเราจะซื้อไปทำทำอะไร  จากนั้นก็ดูว่าเราสามารถตั้งงบประมาณได้เท่าไร โดยต้องคำนวนถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วย เช่น RAM Graphic Card , SSD หรือ PSU  โดยคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง อุปกรณ์ต่าง ๆ จะทำงานสัมพันธ์กันหมด แม้ CPU จะมีความสำคัญ แต่อย่าลงเงินเกือบทั้งหมดไปกับอุปกรณ์เพียงอย่างเดียว ซึ่งหลาย ๆ ต้องมีความสัมพันธ์ถึงกัน เช่น หากจัดเป็น Core – i7 ใช้ RTX 2080Ti RAM 32 แต่ใช้ PSU แค่ 550 วัตต์ นั้นเกิดปัญหาแน่นอน  

และในการเล่นเกม การเลือกสัญญาณนาฬิกาที่สูง จะมีผลดีกว่าการเลือกจำนวนคอร์ที่สูงกว่าเพราะเกมส่วนใหญ่ยังใช้จำนวนคอร์อยู่ที่สองคอร์เท่านั้น เรายังยืนยันว่า Intel ยังให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ดีสุดตอนนี้ 

แต่มีเว็บต่างประเทศที่ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมของ CPU รุ่นท็อปทั้งสองค่าย โดยใช้ GeForce RTX 3080 และเสปคอื่น ๆ เท่ากันหมด  ซึ่งพบว่าทางฝั่ง Intel นั้นรีดประสิทธิของ 3080 ออกมาได้สูงกว่า ทำให้เฟรมเรทของเกมที่เล่นนั้นสูงกว่า โดยทดสอบในะดับ 1080P 1440P และ 2160P 

 

สามารถดูผลการทดสอบได้ที่ https://www.techspot.com/article/2103-amd-vs-intel-rtx-3080/

 

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article