คู่มือเลือกซื้อ RAM 2021 อัปเดต ก่อนจัดสเปคใหม่

หากตอนนี้ ใครคอมพังหรือกำลังจะอัปเกรดแรม ลองอ่านบทความตัวเลือกในการซื้อดูก่อนนะ ซึ่งผมพยายามสรุปมาให้ฟังสั้น ๆ โดยในบทความนี้ ขอเน้น RAM ใน Desktop เป็นหลักนะครับ เพราะมีอะไรที่ซับซ้อนมากกว่า Notebook เยอะมาก

RAM เนี่ยเป็นหน่วยความจำรูปแบบหนึ่ง แต่งต่างจาก HDD หรือ SSD ตรงที่ RAM จะถูกเขียนทับและรีเฟรชอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมันมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ CPU เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ได้จัดเก็บข้อมูลนั้น ซึ่งพอเราปิดเครื่อง ข้อมูลทที่อยู่ใน Ram ก็จะหายไป

DDR1 , DDR2 ,DDR3 , DDR4

DDR จะเรียกว่า Generation ของ RAM ก็ได้นะครับ เพื่อให้เข้าใจง่าย และมันก็ผ่านมาหลายยุคแล้วจนปัจจุบัน RAM ที่ใช้งานกันส่วนใหญ่จะเป็น DDR4 กันหมดแล้ว
แต่ก็ยังมีบางคนที่ใช้งาน DDR 3 อยู่บ้างประปรายครับ แต่ก็เริ่มตกรุ่นแล้ว ซึ่ง Generation ที่เพิ่มหมายถึงความเร็วของ RAM ที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน โดย DDR3 จะมีความเร็วบัสสูงสุดที่ 1600 MHz ส่วน DDR4 ความเร็วที่ทำได้มากสุดปัจจุบันคือ 6666MHz โดยการ Overclock ครับ  และหากใครจะอัปเกรดแรมในเครื่อง ต้องดูให้ดีนะว่าเป็น DDR3 หรือ DDR4 ไม่งั้นซื้อมาจะใส่ไม่ได้เอา

เลือกซื้อ RAM กี่ GB ดี

เป็นคำถามสุดคลาสสิคครับ จะเลือกซื้อความจุกี่ GB ดีหว่า แนะนำว่า 8GB เป็นมาตรฐานที่ควรจะซื้อในปัจจุบันแล้ว และ 16 GB เป็นขั้นต่ำสำหรับคนที่ใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ พร้อมกัน อย่างเช่นพวก Adobe Cloud หรือกลุ่มสตรีมเมอร์ครับ

ความเร็ว Bus Ram มีผลกับอะไร

อย่างที่บอกไปเบื้องต้นว่า Generation ของ RAM มีผลต่อค วามเร็ว RAM ที่เพิ่มขึ้นครับ แต่ความเร็วที่เพิ่มขึ้น มีผลกับอะไรล่ะ ? จากการไปหาข้อมูล ความเร็ว RAM ที่เพิ่มขึ้นมีผลกับโปรแกรมต่าง ๆ น้อยมาก ที่เห็นชัดสุดน่าจะเป็น 7ZIP หากต้องการบัดอัดไฟล์ให้เร็วขึ้น

อีกอย่างที่เห็นชัดคือ หากเราเน้นใช้การ์จอแบบออนบอร์ด เพราะตอนนี้การ์ดจอราคาแพงมากกกก ความเร็ว Bus Ram จะช่วยให้สามารถรีดประสิทธิภาพของชิปออกมาได้มากกว่า ฉะนั้นใครจะใช้แบบกราฟฟิกออนบอร์ด เน้นความเร็วบัสเผื่อ ๆ ไว้หน่อยครับจะได้ทำการเล่นเกมทำได้ขึ้น

แต่หากใครใช้การ์ดจอแยกอยู่แล้ว ความเร็ว Bus RAM ไม่ได้ส่งผลอะไรเลย และหากใช้เล่นเกมด้วยแล้วเนี่ย แทบไม่มีประโยชน์เลยที่จะต้องซื้อ RAM Bus สูงมาก ๆ เพราะยังไม่มีเกมไหนที่ต้องการ Bus RAM สูงๆ นะ มีแค่ต้องการความจุที่มากเท่านั้นเอง

และกับคนที่เป็นนักสตรีม เล่นเกมไปด้วย เปิดโปรแกรมสตรีมไปด้วย หรือทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ความเร็วบัส RAM ก็ค่อนข้างจะมีผลนะครับ แต่หากเล่นเกมเพรียว ๆ นับว่าเกินสเปคไปมาก ๆ

แต่ควรจำไว้อย่างหนึ่งว่า ความเร็ว Bus RAM ที่สูงขึ้น ราคาของ RAM และเมนบอร์ดที่รองรับก็ราคาสูงขึ้นด้วยเช่นกันครับ

ไฟ RGB จำเป็นไหม

หากใครชอบไฟกระพริบ สีสันอลังการ ก็คงจำเป็นแหละเนอะ แต่สำหรับบางคนชอบแบบไฟน้อย ๆ ให้มากที่สุด ก็คงเน้นแบบไม่มีไฟ

เคยมีความเชื่อที่ว่า RAM ที่มีไฟ RGB จะแรงกว่า RAM ปกติ ป่าวนะเออ ไม่เกี่ยวกัน เหมือนรถที่ติดไฟรอบรถ ก็ไม่ได้ทำให้รถเร็วขึ้นนะ เพราะมันคนละส่วนกัน ความเร็ว RAM ให้ดูที่ Bus เป็นหลักครับ

Single VS Dual Vs Quad Chanel

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ถกเถียงกันมานานมากว่า ใส่ RAM แบบไหนดีกว่ากัน ยกตัวอย่าง RAM 16GB บางคนก็ใส่เป็น 16GB X1 บางคนใส่ 8GB X2 และส่วนตัวผมใส่เป็น 4GB X 4 และผมยอมรับจริง ๆ ว่ามันไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่าแบบไหนถึงดีกว่า แม้จะไปหาข้อมูลทั้งในและต่างประเทศแต่ความเห็นนั้นแตกออกเป็นสองฝ่ายเลย

แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปทาง Dual หรือ Quad Chanel ครับที่เชื่อว่าการใส่ RAM หลาย ๆ Chanel นั้นย่อมให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า แต่เมนบอร์ดจำเป็นต้องรับการทำ Dual หรือ Quad Chanel ด้วยนะครับ ซึ่งปัจจุบัน Mainboard ส่วนใหญ่จะรองรับ Dual Chanel หมดแล้ว

แต่ประโยชน์ที่เห็นชัดมาก ๆ คือคนที่ซื้อ 16GB X1 ยังเหลือช่องอีก 3 ช่องหากต้องการอัปเกรด RAM เพิ่ม แต่ผมที่ใช้เป็น 4GB X4 ถ้าจะอัป RAM ก็คงต้องเปลี่ยนยกแผงครับ
แต่ส่วนตัวคิดว่า การใส่ RAM ให้เต็มช่องบอร์ด มันก็ทำให้เครื่องเราดูสวยขึ้นเยอะมากนะ ใครคิดแบบเดียวกัน ยกมือหน่อย (คอมเม้นท์)

พัดลม RAM จำเป็นไหม

ไม่จำเป็นครับ สำหรับบางกรณี…. มันจะมีร้าน accessories บางร้านที่มีพัดลม RAM จำหน่ายนะ หากเราต้องการซื้อมาเป่าเพราะกลัวว่า RAM จะร้อนเกินไป หากเราไม่ได้ทำการ Overclock RAM ให้สูงมาก แบบสูงสุด ๆ เลยนะ เพราะความเร็วที่เพิ่มขึ้น ความร้อนย่อมเพิ่มขึ้นเช่นกันความร้อนมันก็สามารถระบายได้ผ่านฮีทซิงค์ที่ติดมากับ RAM ได้สบาย ๆ แต่ถ้าใครเป็นสายแต่งคอม พัดลม RAM ก็มีส่วนให้คอมดูสวยและหรูขึ้นเยอะเลยนะ

ที่จะแนะนำก็มีประมาณนี้ครับ หากใครมีข้อสงสัยอื่น ๆ สามารถคอมเม้นท์ไว้ได้ครับ เดี๊ยวผมมาตอบให้

 

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article