Buyer Guide รวม 5 ข้อต้องดู ก่อนซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ 2021

ช่วงนี้มีโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ประจำปี 2021 เปิดตัวมากมายหลายรุ่นเหลือเกิน ทั้งฝั่งใช้งานทั่วไป ฝั่งเกมมิ่ง ไปจนถึงฝั่ง Workstation หรือใช้งานระดับองค์กร และสำหรับใครที่มีแผนจะซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ในตอนนี้ ก็คงมีคำถามใหญ่ว่า “เอารุ่นไหนดี” อยากลองเลือกซื้อด้วยตัวเองได้ ลองมาดูบทความ Buyer Guide รวม 5 ข้อต้องดู ก่อนซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ 2021 นี้ได้ครับ

 

(1) สำรวจตัวเองก่อน

 

สิ่งสำคัญอย่างแรกเลย ถามตัวเองให้เคลียร์ว่า “ซื้อมาทำอะไรกันแน่ ?” เช่น ‘ใช้งานทั่วไป’ แต่มีตัดต่อหรือกราฟฟิกด้วยไหม ถ้ามีแล้วต้องการใช้งานหนัก ๆ ไหม และจะลามไประดับเกมมิ่งเลยไหม หรือ ‘เน้นพกพา’ ถ้าเน้นพกพาแล้วต้องการรุ่นที่จอใหญ่ 15 นิ้ว หรือจอเล็ก 13 นิ้ว แล้วถ้าเลือกจอใหญ่ ยังต้องการแป้นคียบอร์ดแบบมี NumPad ด้วยหรือไหม ลองไล่เขียน List ทั้งหมดนี้ไว้เป็นข้อ ๆ เลย จะได้รู้จริง ๆ ว่า เราต้องการโน้ตบุ๊กแบบไหนอย่างแท้จริง

(2) ส่องซีพียูที่ใช้

 

เมื่อทราบระดับการใช้งานจริง ๆ แล้ว ก็มาดูส่วนสเปกกันต่อเลย ในตอนนี้ก็แนะนำเลยว่า ควรเป็น Intel Gen 11th หรือ AMD 5000 Series ไปเลยดีกว่า เพราะประาทธิภาพรวมไปถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ จะมีความเหนือชั้นกว่าซีพียู Gen ก่อนพอควร ส่วนจะเอาแรงแค่ไหน ฝั่ง Intel หากใช้งานทั่วไป Core i3 Gen 11th ก็เหลือ ๆ แล้ว แต่ถ้าอยากได้ตัดต่อวิดีโอเพิ่ม ก็เลือก Core i5 – i7 หรือ Ryzen 5 – 7 ถ้าเล่นเกม ก็เลือกรุ่นที่เป็น RTX หรือ RX5000 ไปเลย

 

(3) ดูพอร์ตเชื่อมต่อ

มีครบอย่างที่ต้องการไหม เช่นบางคนต้องการใช้ Thunderbolt ด้วย ก็ลองมองหาโน้ตบุ๊กที่มีตรา Intel Evo ไปเลยง่าย ๆ มีตรานี้แปะอยู่ คือรองรับว่ามีพอร์ต Thunderbolt แน่นอน แต่ก็ต้องรู้ด้วยเช่นกันว่า เราเอา Thunderbolt ไปทำอะไร เช่นเดียวกับพอร์ตอื่น ๆ อย่าง USB 3.0 หรือ USB-C ต้องการใช้หลายตัวไหม หรือต้องมีพอร์ต VGA ด้วยไหม มีครบแล้ว เราจะใช้งานจริง ๆ หรือไหม

(4) สังเกตน้ำหนักตัวเครื่อง

 

หากเน้นพกพา ก็แนะนำให้มองหาโน้ตบุ๊กที่มีน้ำหนักไม่เกิน 1.5 กก. ไว้เลย ได้ไม่เกิน 1 กก. จะดีงามมาก ๆ จุดนี้สามารถดูได้จากข้อมูลสเปกเลย ซึ่งโน้ตบุ๊กทุกคน จะมีระบุหมดว่า ขนาดตัวเครื่องยาวหรือหนาเท่าไร และมีน้ำหนักเท่าไร สามารถดูได้ในหน้า Shop Online หรือไม่เจอจริง ๆ ก็นำชื่อไปค้นหาใน Google เพิ่มเติมก็ได้

 

(5) หน้าจอสีตรงแค่ไหน

 

นับเป็นส่วนที่หลายคนมองข้ามไปเยอะเหมือนกัน ต้องบอกเลยว่าหน้าจอคอมฯ ทั้งโน้ตบุ๊กและ Monitor ไม่ได้มีเพียงขนาดและความละเอียดเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของ ‘มาตรฐานการแสดงผล’ หรือสามารถแสดงผลของ ‘สี’ ได้ตรงขนาดไหน พ่วงมาด้วย เช่น sRGB , Adobe RGB , NTSC , DCI-P3 และ Delta-E แนะนำให้ลองไปศึกษาเรื่องนี้ไว้ด้วยเลย โดยเฉพาะใครที่ทำงานด้านตัดต่อหรือกราฟฟิก ควรศึกษาเป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าอยากดูแบบทันใจ ก็ดูได้จากเลข % จากค่าเหล่านี้เอง เอาแบบง่าย ๆ เลยคือ ยิ่งเยอะคือยิ่งดี เช่น sRGB 100% หรือ DCI-P3 98% เป็นต้น

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article