ส่องเทรนด์ไอทีครึ่งปีหลัง คอมมาร์ตคึก กระตุ้นยอดขาย

อัปเดตสถานการณ์ตลาดสินค้าไอทีช่วงครึ่งปีหลัง กับเทรนด์เทคโนโลยีมาแรง สำหรับคนที่กำลังมองหาอุปกรณ์ไอที โน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ต้องดูปัจจัยอะไรบ้าง กับผู้จัดคอมมาร์ตงานแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าไอทีมายาวนานถึงครั้งที่ 59

บุญเลิศ นราไท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เออาร์ไอพี ยอมรับว่า ปัญหาสินค้าไอทีขาดตลาด Short supply จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ในช่วงต้นปีสินค้ามีไม่พอขาย ดันให้สินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายๆ อย่างมีราคาปรับตัวสูงขึ้น 

แต่พอขยับมาช่วงกลางปี หลังสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย กำลังการผลิตสินค้าไอที และ Supply Chain เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ทำให้ปริมาณสินค้ากลับมาเพียงพอกับความต้องการ และที่สำคัญราคาสินค้าอาจมีปรับลดลง เช่น การ์ดจอที่เคยขาดตลาด ทำให้ต้องจำกัดการซื้อและมีราคาแพง กลับสู่ภาวะปกติ

: ตลาดคริปโตอยู่ในช่วงขาลง

ขณะที่สถานการณ์ความผันผวนของคริปโตเคอเรนซี่ ทำให้กระแสขุดบิตคอยด์อยู่ในช่วงขาลง การลงทุนเหมาการ์ดจอไปขุดเหมือง อาจจะไม่ใช่สิ่งที่คนมองหาเหมือนช่วงที่ผ่านมา เพราะการลงทุนอาจไม่คุ้มค่า เหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่ค่าเงินคริปโตพุ่งสูงขึ้นจนทำให้คนตัดสินใจลงทุนทำเหมืองขุดเหรียญที่บ้าน

แต่จากสถานการณ์ปัจจุบัน ในช่วงกลางปีนี้จะเป็นโอกาสที่ดีของคนที่มองหาคอมพิวเตอร์ DIY ประกอบคอมสเปกสูงได้ในงบประมาณที่คุ้มค่า เพื่อให้ใช้งานได้กับไลฟ์สไตล์ สินค้าไอทียังมีความจำเป็นในลักษณะอุปกรณ์เสริม ซอฟต์แวร์ เกมที่พัฒนาในทันสมัย และต้องการพลังการประมวลผลที่มากขึ้น

: ซีพียูเจนใหม่กำลังเบ่งบาน

กลางปีนับเป็นช่วงคึกคักของสินค้าเทคโนโลยีใหม่ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กเจน 12 ที่เริ่มมีสินค้าออกมาให้เลือกซื้อมากขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงต้นปี อีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่หลายค่ายเปิดตัวสินค้าใหม่ คาดว่าจะมีโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ออกมาให้ได้เลือกซื้อหลากหลายแบรนด์มากขึ้น และมีจำนวนเพียงพอกับความต้องการ 

ในฝั่ง Apple เองก็ได้ออกชิป M2 มากับ MacBook รุ่นใหม่ นับเป็นช่วงเวลาที่ดีของเหล่า Early Adopter จะได้จับจองเป็นเจ้าของเทคโนโลยีใหม่ก่อนใคร

ส่วนคนที่รอคอยสินค้าไอทีในราคาสุดคุ้ม เป็นโอกาสที่เช่นกัน เพราะโน้ตบุ๊กเจนเก่าที่เพิ่งตกรุ่นไปไม่นาน จะนำออกมาขายในราคาที่ถูกลง หรือจัดโปรแรง สินค้าลดล้างสต๊อกหรือ Clearance sale ยังเป็นเป้าหมายของคนกลุ่มนี้ 

ทำให้มั่นใจได้ว่างานคอมมาร์ตกลางปีรอบนี้จะช่วยกระตุ้นยอดขายสินค้าไอทีให้กลับมาคึกคัก ท่ามกลางปัจจัยที่ส่งผลกระทบเงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน และสถานการณ์สงคราม ที่ส่งผลต่อตลาดไอทีในภาพรวมอย่างเลี่ยงไม่ได้

ใครที่กำลังมองหาสินค้าไอทีในช่วงนี้ ลองไปเดินงานคอมมาร์ต 7-10 .. 65 ที่ไบเทค บางนา เพราะงานนี้เค้ารวมเอาสินค้าไอทีมาใช้ช้อปกันอย่างคุ้มค่าในราคสุดคุ้ม แถมมีเทคโนโลยีใหม่มาให้อัปเดต และทดลองเล่นกันก่อนใคร ขอคำแนะนำจัดสเปกคอมใหม่ในงานได้

มีข้อสงสัยทัก LINE Commart –> https://lin.ee/cWoV8p1

#Commart #คอมมาร์ต #CommartThailand #CommartCrazyOffer#อยากได้คอมใหม่ต้องไปคอมมาร์ต 

แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article