Skip to content

แนะนำการเลือกซื้อ CPU Ryzen จากค่าย AMD เลือกอย่างไรให้ใช้งานตรงจุด

เมื่อบทความก่อน ผมได้เขียนถึงการเลือกซื้อ CPU Intel กันไปแล้ว ในบทความนี้ขอเขียนถึงการเลือกซื้อฝั่ง AMD กันบ้าง

ก่อนอ่านต่อ สำหรับใครที่เป็นสาย Ryzen เราต้องยอมรับก่อนข้อนึงนะว่า AMD พยายามจะตั้งชื่อรุ่นให้เหมือนกับ Intel คือ 3,5,7,9 เพื่อให้จำง่าย ส่วน Ryzen ก็เป็นชื่อทางการค้าเหมือนกับ Core I- นั้นแหละ และ 3 5 7 9 ก็เป็นตัวเลขที่ไล่ระดับความแรงของ CPU ยิ่งตัวเลขมากขึ้น จำนวนคอร์และราคาก็มากขึ้นตาม

มาเริ่มกันที่ Ryzen 3 เป็น CPU แบบใช้งานทั่ว ๆ ไป กินไฟเริ่มต้นที่ 65W ใช้ดูหนัง ฟังเพลง ดู Youtube Netflix พิมพ์งาน ส่งเมล์ได้สบาย ๆ มีจำนวนคอร์มากที่สุด 4 คอร์ และมีการ์ดจอแบบออนบอร์ดในตัว เน้นคุ้มค่าในราคาไม่แรง และหากซื้อการ์ดจอแยก ก็พอจะเกมออนไลน์ทั่ว ๆ ไปได้อยู่

Ryzen 5 เป็น CPU ระดับกลางถึงสูงไปนิดหน่อย (ขั้นกว่าไปนิดนึง) กินไฟเริ่มต้นที่ประมาณ 65W และเช่นเดียวกับ Core i5 ซีพียู Ryzen 5 เป็นตัวยอดฮิตในหมู่เกมเมอร์ เพราะราคาไม่แรง สามารถเล่นเกมหลัก ๆ ได้หมด (หากมีการ์ดจอแยก) มีให้เลือกตั้งแต่ 4 คอร์ ถึง 6 คอร์ และ Thread สูงสุดที่ 12 Thread บางตัวมีการ์ดจอแแบบออนบอร์ด และบางตัวไม่มี (วิธีการดูว่าตัวใดมีออนบอร์ด เดี๊ยวจะเขียนอยู่พารากราฟล่างนะ)

Ryzen 7 ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมแบบขั้นสุด กินไฟเริ่มต้นประมาณ 95W รองรับการทำ Multi-tasking หรือทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน เช่น เปิดเกม เปิด Brower เปิด Emulator และโปรแกรมทำงานหนัก ๆ ไปพร้อมกันได้ มีจำนวนคอร์อยู่ที่ 8 Core 16 Thread ไม่มีการ์ดจอแบบออนบอร์ด (ต้องซื้อแยกนะเออ)

Ryzen 9 กินไฟเริ่มต้นที่ประมาณ 105W เป็น CPU สำหรับ Work station สำหรับงานที่หนักหน่วงจริง ๆ เช่น การปั้นโมเดล 3D การทำงานแบบ Multi Tasking การตัดต่อวีดีโอรายละเอียดสูง หรือการทำเซิฟเวอร์ระดับเริ่มต้นก็ทำได้ มีจำนวนคอร์มากที่สุดที่ 16 Core 32 Thread ไม่มีการ์ดจอแบบออนบอร์ด ต้องซื้อแยกเหมือนกันกับ Ryzen 7

ทีนี้ หากจะดูว่ารุ่นใด มีการ์ดจอแบบออนบอร์ดหรือไม่มี ให้ดูทีตัวย่อภาษาอังกฤษตามหลังรุ่น โดยถ้าเป็นตัว G จะมี GPU ติดมาด้วยเช่น Ryzen 5 3400G เป็นต้น ถ้าเป็น T เป็นรุ่นประหยัดพลังงาน ถ้า S รุ่นประหยัดพลังงานแต่มี GPU พ่วงมาด้วย ถ้า H เป็นรุ่นใหญ่ของโน๊ตบุ๊ค ถ้า U รุ่นธรรมดาของโน๊ตบุ๊ค และ M เป็นรุ่นประหยัดไฟของโน๊ตบุ๊ค

สุดท้ายตัว X เช่น Ryzen 7 3700X บอกได้หลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับความแรงของ CPU หรือสัญญาณนาฬิกา (GHz) ที่เพิ่มขึ้น แต่ถ้าไม่มี X เช่น Ryzen 3700 เฉย ๆ จะมีสัญญาณนาฬิกาแบบ Standard โดยจะเป็นรุ่นทั่ว ๆ ไปสำหรับ Desktop

ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังจะซื้อคอมใหม่นะ และหากใครมีงบจำกัด ก็ให้ดูว่าเราซื้อมาใช้งานแบบไหน หากเล่นเกม ก็จัด Ryzen 5 ไป แล้วเอาเงินไปดันการ์ดจอให้แรง ๆ แต่ใครเงินเหลือ ๆ จะซื้อ Ryzen 9 มาเล่นเกมนี่ ก็คงว่ามีไรมิได้ (ก็คนมีตังค์อ่ะนะ ฮ่าๆ) แต่ก็คำต้องคำนึงถึงความร้อนกันนิดนึงละกัน

หากอยากดูข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่เว็บ AMD เลย > https://www.amd.com/en/ryzen