Skip to content

ข้อควรทำ เมื่อซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพ

หลายคนอาจสงสัยว่า ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่มาจะต้องเริ่มทำอะไรก่อนใช้ ต้องติดตั้งอะไรบ้าง แอนตี้ไวรัสควรมีไหม หรือเปิดแล้วก็ใช้งานไปเลย จะต้องมานั่งติดตั้งอะไรให้ยุ่งยากอีก

 

แอดอยากบอกว่า คอมพิวเตอร์ใหม่ ไม่เหมือนรถยนต์ใหม่ที่สามารถสตาร์ทแล้วก็ใช้งานมันได้เลย มันข้อควรทำอยู่สองสามอย่างเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และนี่คือวิธีตั้งค่าแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปใหม่อย่างถูกทีละขั้นตอน

กดรัน Windows Update ซะ

ขั้นตอนที่น่าเบื้อที่สุดดดด……ก็รันวินโดว์อัพเดทเนี่ยแหละ เพราะมันอาจจะใช้เวลาหลายชั่วโมงเลย  ผมจะไม่ขอพูดถึงวินโดว์ที่แครคเองเนอะ สมัยนี้เชื้อว่าหลายคนคงยอมซื้อวินโดว์แท้มาใช้งานแล้ว เพราะจากราคาที่มันถู้กถูกบวกกับความปลอดภัยในการใช้งานที่นับว่ายอมลงทุนดีกว่าต้องยอมรับความเสี่ยง (แต่ถ้าใครซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่แล้วมีวินโดว์แถมด้วยก็ดีเลย ประหยัดไป…)

แล้วทำไมต้องรันวินโดว์อัพเดททันที นั่นเพราะว่า เวลาที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมาใหม่ ในกรณีที่มีวินโดว์แถม ให้พึงระลึกไว้เสมอว่า มันเป็นวินโดว์เวอร์ชั่นเก่ากว่าปัจจุบันแน่ ๆ ก็กดอัพเดทซะเพื่อให้มันอัพเกรดการป้องกันภัยไซเบอร์ใหม่ ๆ รวมทั้งแก้ไขปัญหาบัคที่อาจเกิดขึ้นในเวอร์ชั่นเก่าได้

วิธีการก็ไปที่ Start menu and head to Settings Update and security > Check for Updates แล้วก็รันไปตามปรกติได้เลย

Install บราวเซอร์ที่ชอบ

แน่นอนว่ามีคอมก็ต้องมีเน็ต และมีเน็ตก็ต้องบราวเซอร์เนอะ หลายคนคงมีตัวเลือกอยู่ในใจอยู่แล้วว่าชอบใช้อะไร  เครื่องมือมากสุดก็คงเป็น Chrome แต่หากใครชอบ UI สวย ๆ ก็ Firefox หรือจะ Opera ก็ได้

ติดตั้งระบบความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์

ในวินโดว์ 10 ระบบ Windows Security จะถูกตั้งค่าให้เป้น Default ทำงานเหมือนกับแอนตี้ไวรัสทั่ว ๆ ไป นอกซะจากคอมของเราจะติดตั้งแอนตี้ไวรัสของยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ก็ลองเลือกใช้ดู ซึ่งส่วนใหญ่ที่มีขายในประเทศไทยก็ Kaspersky  Bitdefender  Nod32 Symantec เป็นต้น

จัดการลบ  bloatware ซะ

สงสัยไหมว่า bloatware คืออะไร? มันคือโปรแกรมที่ติดมากับเครื่องตอนซื้อน่ะแหละ  เพราะคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ส่วนใหญ่ตอนนี้ จะมาพร้อมกับโปรแกรมต่างๆมากมายที่ทางผู้ผลิตติดตั้งมาให้จากโรงงานเลย โดยไม่สนว่าเราต้องการหรือไม่

โปรแกรมเหล่านี้เราเรียกว่า Bloatware นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ผลที่เห็นแน่ๆเลยคือจะทำให้เครื่องของเราเริ่มทำงาน (Startup) และปิด (Shutdown) ได้ช้าลงกว่าเครื่องที่ไม่มีพวก Bloatware เพราะ Bloatware มักจะถูกเรียกให้ทำงานไปด้วยพร้อมกับเวลาที่เราเปิดเครื่อง ก็เพื่อให้มันสามารถตรวจสอบได้ว่าเราได้ทำการ activate หรือซื้อโปรแกรมเขาแล้วหรือยัง แถม ฺBloatware หลายๆตัวยังมี nag screen (หน้าจอที่เด้งขึ้นมาเพื่อแจ้งเตือนให้ลงทะเบียนโปรแกรม) ปรากฏขึ้นมาให้น่ารำคาญอีกด้วย

แนวทางที่ง่ายที่สุดคือใช้เครื่องมือจาก Microsoft ได้เลย ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ >  This tool  แต่ถ้าอยากจะหาเครื่องมืออื่น ๆ มาลบก็ได้ (เซิตในกูเกิลก็มีเยอะเลย แต่เลือกดูดี ๆ หน่อยเพราะบางทีจะโหลดเครื่อง เราอาจจะโหลด Bloatware มาอีกตัวก็เป็นได้)

หาระบบ Backup มาใช้ (อาจจะจำเป็นสำหรับบางคน) 

หลายคนแค่คิดว่าเก็บข้อมูลไว้ในฮาร์ดดิสก็ได้ แต่เรามักไม่รู้ใช่ไหมว่า อายุการใช้งานของฮาร์ดดิสมันนานขนาดไหน หากวันใดมันพังโดยที่ไม่เคยแสดงอาการ งานอาจหายไปทั้งยวง แล้วชีวิตเราอาจดับสูญได้ !! ฮ่า ๆ  ปัจจุบันเลยมีบริการ Back up ออนไลน์ให้เช่าใช้ในราไม่แรงมาก เช่น Idrive  หรือ Backblaze  แต่ถ้าหากใครรู้สึกว่ามันเปลืองเกินไป ก็หา External HD หรือ External SSD มาไว้ใช้งานก็ได้

อัพเดท Driver ให้เป็นเวอร์ชั่นป้จจุบัน

เมื่อซื้อคอมมาใหม่ โปรดจำไว้เสมอว่า หากมี Windows Update การอัพเดท Driver ก็เป็นสิ่งที่ต้องตรวจดูเสมอ หลายคนอาจมองว่าไม่จำเป็น ถ้าคอมมันยังใช้ได้ แล้วจะอัพเดททำไม จริงไหม?  แต่มันจำเป็นอย่างมากสำหรับนักเล่นเกมทั้งหลายเพื่อให้ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและรองรับการเล่นเกมใหม่ ๆ

สรุป ณ จุดนี้ คอมของเราก็พร้อมใช้งานแล้ว แน่นอนว่ามีบางอย่างที่ไม่ได้แนะนำไว้ แต่คุณควรปฎิบัติ ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐาน เช่น การย้ายไฟล์จากเครื่องเก่า รวมทั้งบันทึก Key ของวินโดว์ลงในที่ใดที่หนึ่ง เพื่อให้สามารถนำกลับมาใส่ใหม่ได้ในกรณีที่ต้องลงวินโดว์ใหม่