5 เทคนิคซื้อคอมใหม่ ให้ใช้ได้แบบสุดคุ้ม

 

สำหรับคนที่เก่งคอม การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องอาจไม่ใช่เรื่องยาก ให้ต้องคิดหนักจนวุ่นวาย แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้เข้าใจเรื่องเทคนิค จำเป็นต้องใช้เวลาศึกษาข้อมูลเพื่อให้ได้คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานได้คุ้มค่า สมราคา และเหมาะกับการใช้งาน 

คอมมาร์ตได้รวบรวมข้อมูลเทคนิคการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มาให้ เพื่อเป็นแนวทาง ก่อนตัดสินใจ โดยเน้นไปที่ไลฟ์สไตล์การใช้งานเพื่อให้ได้ความคุ้มค่ามากที่สุด

 

1. เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

เมื่อคอมพิวเตอร์ไม่ได้จำกัดแค่อุปกรณ์ตั้งโต๊ะ แต่มีทั้ง Desktop  Notebook และ Tablet ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน

เริ่มกันที่ Desktop คนไทยชอบเรียกว่า PC เป็นคอมตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการตั้งอยู่กับที่ รองรับการใช้งานหนัก เช่น ตัดต่อ ทำกราฟฟิก หรือทำงานหลาย อย่างพร้อมกัน ข้อดีคือ สามารถเลือกสเปคได้ตามใจชอบ และมีราคาไม่แพง

ถัดมาที่ Notebook คอมพิวเตอร์พกพา ที่ซื้อแล้วจบในเครื่องเดียว พร้อมใช้งานทันที มีให้เลือกหลากหลายทั้ง Ultrabook หรือ 2 in 1 โน้ตบุ๊ครุ่นบางเบา แบตอึด เน้นทำงานทั่วไป มีรูปแบบใช้งานที่หลากหลาย แต่ราคาค่อนข้างสูง Gaming Notebook ออกแบบมาเล่นเกมโดยเฉพาะ ฟังชั่นเยอะ  ทำงานหนักได้ แต่แบตน้อย น้ำหนักเยอะ ไม่เหมาะกับการพกพาบ่อย มีราคาสูง   สุดท้ายคือ Notebook ทั่วไป ราคาถูก น้ำหนักปานกลาง ใช้งานได้นานระดับหนึ่ง เน้นเข้าเว็บ ทำงานเอกสาร

มาถึงน้องใหม่อย่าง Tablet ที่ยังได้รับความนิยม อย่าง Apple iPad ที่สามารถต่อคีย์บอร์ดและเมาส์แยก ทำงานบางอย่างได้เหมือนคอมพิวเตอร์ แต่มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก

 

 

 

 

 

 

2. เลือกสเปคจุใจ ใช้ได้นาน

หากจะซื้อคอมใหม่ อยากได้สเปกดีจำเป็นต้องมองหาฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ ซึ่งจะทำให้คอมพิวเตอร์ใช้งานได้นานขึ้น โดยที่เทคโนโลยีไม่ตกรุ่น หลัก ให้สังเกตที่ CPU เพราะหาก CPU เป็นรุ่นใหม่แล้ว ทุกอย่างในเครื่องก็มักจะใหม่ตามไปด้วย

วิธีดูคือหากเป็น CPU ของ Intel ไม่ว่าจะเป็น Core – i3 , i5 หรือ i7 ซึ่งปัจจุบันก็เป็น Gen 11 แล้ว หลักการดูคือสังเกตสติ๊กเกอร์ที่ตัวเครื่อง หรือเลขต่อท้าย คำว่า Core – i7 เช่น Intel® Core™ i7-1185G7 เลขที่ขีดเส้นต้าย คือเลข Gen  ซึ่งหลายคนมักลืมข้อนี้ที่เป็นเรื่องที่สำคัญมากไป อย่าไปโดนหลอกให้ซื้อรุ่นเก่า เช่น Core – i7  32xx ซึ่งเป็น Gen3 ที่เก่ามากแล้วมาใช้

 

 

3. เลือกให้ปลอดภัยต้องใช้โปรแกรมแท้

ตอนนี้หากจะซื้อ Notebook เครื่องใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนมักก็มี Windows 10 แท้ติดเครื่องมาด้วยอยู่แล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ไม่ต้องวุ่นวายหาลงเพิ่ม แถมได้โปรแกรมแท้ถูกลิขสิทธิ์ สบายใจเวลาใช้งาน คอมมาร์ตแนะนำให้มองหาโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมจากร้านค้า ที่บางรุ่นที่แถมเป็น Microsoft Office มาให้ด้วย

แต่หากใครใช้ Desktop หรือ PC แนะนำให้ซื้อ Windows 10 มาใช้ดีกว่า อย่าไปโหลดเถื่อนหรือ Crack มาใช้เลย เพราะมันไม่มีใครใจบุญแบบเมื่อก่อนแล้ว ตัว Crack หลายตัวมักมาพร้อมไวรัสหรือเฟิร์มแวร์ที่แอบฝังลงในเครื่อง

 

 

4. เลือกให้เหมาะกับงบประมาณ

จะซื้อคอมทั้งที ต้องเอาให้คุ้มหน่อย แต่ก่อนอื่นต้องดูจากงบประมาณว่ารับได้เท่าไหร่ หรือเพิ่มได้สูงสุดอีกเท่าไหร่ (บ่อยครั้งที่ต้องเพิ่มเงินอีกนิดนึงเพื่อเอาสเปคที่ดีกว่า) ซึ่งคุ้มค่าหากต้องการใช้งานในระยะยาว ลองมองหาโปรโมชั่นเสริมร่วมกับบัตรเครดิต เช่น ผ่อนสินค้าแบบไม่มีดอกเบี้ย หรือโปรโมชั่นออนท็อป คืนเงินจากบัตรเครดิตที่ส่วนใหญ่จะอยู่ในงานอีเว้นท์ ต่าง อย่างงานคอมมาร์ต เพราะแต่ละร้านจะแข่งกันกันทำโปรโมชั่น เป็นกำไรของผู้ซื้อที่ได้ราคาสุดคุ้มเอาไปอวดเพื่อนได้เต็มปาก

 

 

5. เลือกร้านค้าที่ไว้ใจได้

เลือกร้านที่น่าไว้ใจ ในทีนี้คือ พนักงานสามารถแนะนำเราได้ในทุก เรื่อง สินค้าเป็นของใหม่ คุณภาพดี พยายามเลือกร้านที่มีการรับประกัน เป็นร้านใหญ่ มีชื่อเสียง ในงานคอมมาร์ต ก็มีร้านศูนย์รวมคอมพิวเตอร์มาออกบูธหลากหลาย อย่าง JIB , Advice , IT City ,  Banana , Speed Computer และอีกหลากหลายสินค้าที่ต่างจัดโปรแข่งขันกันลดราคาภายในงาน ทั้งสินค้าออกใหม่ สเปคแรง สินค้าเปิดตัวครั้งแรกในงาน และสินค้าราคาเคลียร์สต๊อคลดราคาแบบจัดเต็ม

และนี่คือวิธีทั้งหมดในการเลือกซื้อ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับมือใหม่หรือคนที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วเจอกันที่ งาน COMMART XTREME โปรแรง ช้อปกระหน่ำ ส่งท้ายปีช้อปดีมีคืนลุ้น Big Bonus รางวัลใหญ่ที่ห้ามพลาด งานคอมมาร์ตส่งท้ายปี วันที่ 26-29 .. 63 เข้าฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 . เจอกันที่ EH 98-99 ไบเทค บางนา

 

 

Shops
แชร์ :
Follow us
Most popular
Category
Tag

Relate Article